15 binh sỹ Ukraine thiệt mạng trong đụng độ tại miền Đông

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine xác nhận một vụ tấn công nhắm vào các binh sỹ chính phủ tại vùng Donetsk ở miền Đông đã làm nhiều binh sỹ thiệt mạng. Trong khi đó, chính quyền nước cộng hòa tự trị Luhansk đã ban bố lệnh thiết quân luật.

Thông tin từ Bộ quốc phòng Ukraine cho biết, những kẻ “khủng bố” có vũ trang đã tấn công một chốt kiểm soát tại khu vực Volnovakha, sát hại hoặc làm bị thương một số binh sỹ.

Hiện trường vụ tấn công tại khu vực Donetsk
Hiện trường vụ tấn công tại khu vực Donetsk

Các phóng viên của hãng tin AP thì đếm được 11 thi thể tại hiện trường, trong khi một trang web của Nga cho biết 15 binh sỹ thiệt mạng.

Đụng độ giữa những người ly khai thân Nga và các lực lượng an ninh tại Donetsk vẫn tiếp diễn trong nhiều tuần qua.

Cả Bộ quốc phòng và phóng viên quân sự Ukraine Dmytro Tymchu đều đổ lỗi vụ tấn công cho “những kẻ khủng bố” - thuật ngữ thường được giới chức Ukraine sử dụng để chỉ những người ly khai thân Nga tại hai vùng Donetsk và Luhansk.

Trang tin Lifenews của Nga thì dẫn lời một cảnh sát không rõ danh tính khẳng định có 15 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn, với tuyên bố ông có bằng chứng về sự dính líu của Nga vào vụ bạo lực này.

Trước đó chính quyền Kiev đã xác nhận việc binh sỹ Nga rút khỏi biên giới nước này, giúp làm giảm mối lo về một hành động quân sự như từng xảy ra tại Crimea.

Tư lệnh NATO tướng Anders Fogh Rasmussen khẳng định trong một đăng tải trên Twitter rằng, các hoạt động của binh sỹ Nga gần biên giới Ukraine có vẻ cho thấy một số lực lượng Nga đang chuẩn bị rút đi.

Donetsk yêu cầu Nga công nhận tư cách độc lập

Trong khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai tại Donetsk và quân chính phủ Ukraine vẫn đang tiếp diễn, Hội đồng tối cao của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong hôm nay (22/5) đã yêu cầu Nga công nhận tư cách nhà nước độc lập. Quyết định được đưa ra một cách đồng thuận tại một phiên họp bất thường của Hội đồng tối cao thành phố.

15 binh sỹ Ukraine được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công
15 binh sỹ Ukraine được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công

Chủ tịch của Hội đồng này, ông Denis Pushilin đã đọc một thông điệp gửi tới Tổng thống nga Vladimir Putin, Hạ viện Nga, Bộ ngoại giao và Thượng viện Nga, hãng thông tấn ITAR-TASS cho biết.

Trước đó, Donetsk cùng vùng Luhansk kế bên đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5, trong đó đại đa số cử tri ủng hộ vùng này tách khỏi Ukraine.

Sau cuộc trưng cầu dân ý, lãnh đạo của nước cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong Denis Pushilin khẳng định sẽ đề nghị Nga cho sáp nhập vào lãnh thổ Nga như một quốc gia thành viên. Tuy nhiên Bộ ngoại giao Nga vẫn chưa cho biết liệu họ dã nhận được yêu cầu chính thức từ Donetsk hay chưa.

Luhansk ban bố tình trạng thiết quân luật

Trong hôm nay, một diễn biến khác dường như sẽ khiến căng thẳng gia tăng tại miền Đông

Ukraine đã diễn ra, khi nước cộng hòa nhân dân Luhansk tự phong ban bố lệnh thiết quân luật, cơ quan báo chí địa phương khẳng định với hãng tin ITAR-TASS của Nga.

Đồng thời với lệnh thiết quân luật, nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 45 đã được động viên.

Theo những thông tin mới nhất chưa được kiểm chứng, tiếp tục có những cuộc đụng độ vũ trang giữa những thành viên lực lượng tự vệ nhân dân địa phương với các lực lượng thực thi pháp luật Ukraine tại khu vực phía Bắc Luhansk.

Chính quyền nước Cộng hòa nhân dân Luhansk tự phong yêu cầu Kiev dừng chiến dịch trừng phạt, và tuyên bố sẵn sàng đối thoại nếu hoạt động trấn áp tại khu vực Đông Nam Ukraine được chấm dứt.

Trước đó trong ngày 19/5, Hội động cộng hòa của Luhansk khẳng định đã yêu cầu Liên Hợp Quốc công nhận tư cách độc lập của mình.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm