1,3 triệu người Hàn Quốc đội mưa tuyết đòi tổng thống từ chức

Bất chấp việc nhiệt độ tại Seoul có lúc xuống dưới 0 độ C kèm theo mưa tuyết, khoảng 1,3 triệu người vẫn tập trung ở các quảng trường và đường phố chính để yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Những người tổ chức ước lượng số người tham gia biểu tình có thể đạt 1,5 triệu tại Seoul trong ngày 27-11, ngoài ra, cũng có khoảng 500.000 người tập trung biểu tình ở các thành phố khác trên khắp Hàn Quốc.

Cảnh sát cho biết, biểu tình hiện nay vẫn diễn ra trong hòa bình và 25.000 nhân viên an ninh đã được huy động để đảm bảo trật tự công cộng.

Phong trào biểu tình chống bà Park đã bắt đầu từ 5 tuần trước và được coi là đám đông biểu tình lớn nhất tại Hàn Quốc kể từ những năm 1980.

1,3 triệu người Hàn Quốc đội mưa tuyết đòi tổng thống từ chức - 1
Người biểu tình đứng chật kín các tuyến đường quan trọng ở Seoul
Người biểu tình đứng chật kín các tuyến đường quan trọng ở Seoul

Bà Park đang dính vào tai tiếng để người bạn lâu năm Choi Soon-sil can thiệp vào các vấn đề của chính phủ và trục lợi. Bà đã xin lỗi trên truyền hình quốc gia 2 lần, tuy nhiên vẫn từ chối lời kêu gọi từ chức của người biểu tình.

Trong khi đó, đảng đối lập cho rằng, lời xin lỗi trên là chưa thành khẩn cùng kêu gọi quốc hội phế truất Tổng thống Park. Dự kiến, quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào tháng 12 tới.

Bà Park đã thắng cử Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2012, nhậm chức vào năm 2013 và có nhiệm kì kéo dài 5 năm tới 2018. Theo kết quả thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ bà Park hiện chỉ còn 4%, con số thấp nhất của một Tổng thống Hàn Quốc trong lịch sử.

Video về cuộc biểu tình tại Seoul:

Theo Đặng Vũ/RT

An ninh thủ đô

Tin liên quan
Đang được quan tâm