Thứ năm, 06/06/2013 - 06:48

100 người Trung Quốc bị bắt tại châu Phi vì đào vàng trái phép

Dân trí

Cảnh sát Ghana đã bắt giữ khoảng 100 công dân Trung Quốc hồi tháng này với các cáo buộc khai thác vàng trái phép.

Người Trung Quốc khai thác vàng tại Ghana.

Người Trung Quốc khai thác vàng tại Ghana.

"Người Ghana khẳng định các công dân Trung Quốc này có liên quan tới hoạt động khai thác vàng trái phép", Yu Jie, một quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Accra cho hay.

"Gần 100 người bị bắt kể từ hôm 1/6", ông Yu nói, cho biết thêm rằng họ sẽ bị trục xuất về Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ những người này có bị truy tố tại tòa án ở Ghana hay không.

Các vụ bắt giữ diễn ra trên khắp Ghana, trong đó có vùng Ashanti ở miền trung, từ lâu vốn nổi tiếng với các mỏ vàng.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Ghana, nước sản xuất vàng lớn thứ 2 ở châu Phi, bắt đầu mở chiến dịch truy quét những người đào vàng trái phép.

Khai khoáng trái phép tại Ghana là nguyên nhân làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột đất đai, gây ô nhiễm nguồn nước và khiến các thợ mỏ bị nguy hiểm.

Một vụ sập mỏ vàng ở miền trung Ghana hồi tháng 4 đã làm 17 người thiệt mạng.

Tổng thống Ghana John Dramani Mahama hồi tháng trước đã thành lập một biệt đội để truy quét những người khai thác vàng trái phép.

Nhiều người Trung Quốc tham gia vào việc khai khoáng quy mô nhỏ, thường vượt biên trái phép từ các quốc gia láng giềng vào Ghana để khai thác vàng. Luật pháp Ghana cấm người nước ngoài tham gia vào việc khai khoáng quy mô nhỏ.

Ghana là nước sản xuất vàng lớn thứ hai ở châu Phi, sau Nam Phi, và thu về 4,9 tỷ USD từ việc xuất khẩu vàng trong năm 2011.

An Bình
Theo AFP