10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018

Dân trí Năm 2018 đánh dấu hàng loạt sự kiện quan trọng của quân đội Nga, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn, các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí tối tân.
>>Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng triển khai tên lửa hạt nhân siêu thanh mới
>>Video đầu tiên về vụ thử tên lửa "hàng khủng" Avangard của Nga
>>Moscow tiết lộ điều chưa nền quân đội nào làm được trừ Nga

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018 - Ảnh 1.

Các khí tài quân sự của Nga. (Ảnh: RT)

Trong năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã nỗ lực để duy trì năng lực phòng vệ ở cấp độ cao, bất chấp những khó khăn trong vấn đề ngân sách. So với năm 2017, những chỉ số quan trọng trong chương trình phát triển của Hải quân và Lục quân Nga trong năm nay đều cho thấy tín hiệu tăng trưởng, mặc dù còn khiêm tốn.

Giới chức cấp cao tại Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Các Lực lượng Vũ trang Nga hiện đều ở trong trạng thái sẵn sàng tác chiến, do vậy chính phủ không cần tăng cường nhân lực áp đảo hay tăng ngân sách quốc phòng để đạt được mục tiêu này. Quân đội Nga được cho là sẵn sàng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào, dù đang hiện hữu hay sắp xuất hiện.

Theo hãng tin RT, một trong những điểm nổi bật của quân đội Nga hiện nay là có tới 96% chỉ huy trung đoàn và lữ đoàn từng có kinh nghiệm tác chiến thực sự. Kinh nghiệm tác chiến này chỉ có thể có được thông qua việc tham gia vào các cuộc chiến thực sự với đối phương.

Một điều đáng lưu ý là ngân sách quốc phòng Nga năm 2018 nhỏ hơn 13,4 lần so với Mỹ và chỉ chiếm 2,9% GDP (giảm 0,5% so với ngân sách quốc phòng năm 2017). Tại Mỹ, chi tiêu quân sự chiếm khoảng 14,7% ngân sách liên bang và 3% GDP. Điều này đồng nghĩa với việc Nga đang nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng cường sức mạnh đáng kể trong lĩnh vực quân sự mặc dù ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

RT đã liệt kê 10 thành tựu quân sự ấn tượng nhất của Bộ Quốc phòng Nga trong năm 2018.

Tập trận Vostok-2018

Tập trận Vostok lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga

Tập trận Vostok-2018 là cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga. Đây là cuộc tập trận quốc tế với sự tham gia của các đơn vị quân sự thuộc quân đội Trung Quốc và Mông Cổ.

Nếu xét về nhân lực cũng như số lượng vũ khí và khí tài áp đảo tham gia, cuộc tập trận Vostok-2018 có thể so sánh với cuộc tập trận Zapad-1981. Còn nếu xét về vùng lãnh thổ cũng như phạm vi và quy mô triển khai quân số, tập trận Vostok-2018 lớn hơn tất cả các cuộc tập trận quân sự được tổ chức trong thời kỳ Liên Xô.

Tập trận Vostok-2018 có sự tham gia của hơn 25.000 binh sĩ và sĩ quan, hơn 4.960 thiết bị quân sự, trong đó có 130 máy bay và trực thăng, 10 máy bay không người lái, 9 đơn vị thuộc Quân khu miền Đông, một lữ đoàn và một trung đoàn xe tăng thuộc Quân khu Trung tâm, hai lữ đoàn không chiến thuộc Lực lượng Không quân Nga.

Tập trận trên Địa Trung Hải

Nga tập trận hải quân lớn đầu tên trên Địa Trung Hải

Năm 2018, Hải quân Nga tổ chức cuộc tập trận hải quân lớn đầu tiên ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Lực lượng gồm 28 tàu chiến và tàu hỗ trợ, cùng 36 đơn vị không quân hải quân đã phô diễn sức mạnh và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời cho thấy lực lượng này được chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ các lợi ích của Nga trên Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu từ gần như mọi hạm đội của Hải quân Nga: Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Caspian. Dẫn đầu tập trận là tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Nguyên soái Ustinov thuộc Hạm đội Phương Bắc. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-142, máy bay săn ngầm Il-38 cùng các máy bay chiến đấu Su-33 và Su-30SM của Không quân Hải quân Nga cũng tham gia tập trận.

Mục đích của cuộc tập trận trên Địa Trung Hải của quân đội Nga là nhằm diễn tập tác chiến chống ngầm, phòng không, phòng vệ liên lạc hàng hải, chống cướp biển và hỗ trợ các tàu gặp nạn. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động phóng thử tên lửa và diễn tập pháo binh.

Tàu ngầm phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Đề án 955 lớp Borei của Nga Yuri Dolgoruky đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava từ Bạch Hải để tấn công các mục tiêu giả định tại thao trường Kura ở vùng Kamchatka Viễn Đông. Đây là lần phóng loạt tên lửa đầu tiên của mẫu tàu ngầm này.

Vụ phóng thử đã xác nhận khả năng sẵn sàng tác chiến của tàu ngầm chiến lược Đề án 955 lớp Borei và hệ thống tên lửa Bulava. Tên lửa đạn đạo R-30 Bulava-30 có thể mang 6-10 đầu đạn hạt nhân MIRV với tầm bắn 8.000 km.

Phóng tên lửa hành trình Kh-101 từ trên không

Không quân Nga tấn công IS bằng tên lửa hành trình Kh-101

Hồi tháng 11, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được nâng cấp của Nga đã phóng thử 12 tên lửa hành trình Kh-101 tại bãi thử Pemboi ở Cộng hòa Komi thuộc Nga. Nếu sử dụng phiên bản tên lửa hành trình Kh-102 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, sức công phá của loại bom này có thể phá hủy một quốc gia nhỏ có diện tích 10.000 km2.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Kinzhal mới

Tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal của Nga đã sẵn sàng cho hoạt động thử nghiệm và các sứ mệnh tác chiến. Các máy bay Nga được trang bị hệ thống tên lửa Kinzhal đã hoàn thành 89 chuyến bay tuần tra tại biển Đen và biển Caspian. Nga cũng là nước đầu tiên thử thành công vũ khí siêu thanh và đưa vũ khí này vào tác chiến, góp phần nâng năng lực phòng vệ và tấn công của Nga lên một tầm cao mới.

Tốc độ bay tối đa của tên lửa siêu thanh Kinzhal là 12.250 km/giờ với tầm hoạt động khoảng 2.000 km. Tên lửa này chỉ mất chưa đầy 10 phút để đi được khoảng cách này.

Tổ hợp laser chiến đấu Peresvet đi vào hoạt động

Nga thử nghiệm tổ hợp laser chiến đấu Peresvet

Bắt đầu từ ngày 1/12/2018, các tổ hợp laser chiến đấu Peresvet do Nga sản xuất bắt đầu đi vào hoạt động trong biên chế của Lực lượng Vũ trang Nga. Tổ hợp laser Peresvet có thể ứng dụng rộng rãi, đủ khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu trên không nào, từ đó cho phép nâng cao năng lực phòng vệ của Nga.

Phóng thử thành công tên lửa Sarmat

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat

Trong năm 2018, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga đã vượt qua thành công các cuộc thử nghiệm. RS-28 Sarmat là tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng, được trang bị công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV) và mang đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng. Trọng lượng của tổ hợp tên lửa này hơn 200 tấn với tầm bắn cho phép tấn công bất kỳ mục tiêu ở vị trí nào trên toàn cầu. Tên lửa cũng có khả năng mang theo hơn 10 đầu đạn MIRV.

Thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei

Nga chạy thử tàu ngầm hạt nhân chiến lược Hoàng tử Vladimir

Đầu tháng 12, Nga đã chạy thử Knyaz Vladimir (Hoàng tử Vladimir), tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei-A đầu tiên của nước này. Tàu được đóng ở nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk, tây bắc Nga và là chiếc đầu tiên trong 5 tàu ngầm thế hệ 5 Đề án 955A của Nga.

Tàu Knyaz Vladimir có khả năng mang tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava và một số tên lửa hành trình khác. Mỗi tên lửa Bulava có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn khoảng 8.000 km.

Tăng tỷ lệ khí tài quân sự

Tỷ lệ vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại chiếm tới 82% trong các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, 48,3% trong Lực lượng Bộ binh, 74% trong Lực lượng Không gian Vũ trụ, 62,3% trong Lực lượng Hải quân và 63,7% trong Lực lượng Không vận.

12.000 sĩ quan gia nhập Lực lượng vũ trang

Nga đã thành công trong việc khôi phục hệ thống giáo dục quân sự khi tổ chức lễ tốt nghiệp đồng bộ tại các cơ sở giáo dục cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Hơn 12.000 tân sĩ quan đã được tiếp nhận những vị trí mới trong Lực lượng Vũ trang Nga và tất cả đều phù hợp với trình độ đào tạo của họ.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài
Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều người Nhật Bản không hoan nghênh, thậm chí phản đối việc tiếp nhận người nước ngoài tới đây làm việc, bất chấp chính sách mời gọi của chính phủ trong bối cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:02

Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan
Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:20

Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản
Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã cáo buộc một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Khi bị phát hiện, tàu Bắc Kinh đã bỏ chạy, chở 10 thanh tra Nhật Bản đang có mặt trên tàu kiểm tra.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:57

Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Có nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi lại và lan truyền mạnh mẽ trên mạng Internet trong năm 2018, như một nhạc sĩ chơi đàn guitar trong khi phẫu thuật mở hộp sọ ở Nam Phi, khu rừng Canada “biết thở” phập phồng hay bức tranh hơn 1 triệu USD tự hủy sau khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:34

Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”
Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt tổng cộng 17 du khách Việt Nam bỏ đoàn du lịch sau khi đặt chân tới hòn đảo. Hiện tới số người “mất tích” là 131 người.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:28

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ
Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

(Dân trí) - Hai nhân viên của hãng viễn thông Huawei Trung Quốc đã mất tích bí ẩn sau khi tiết lộ những thông tin tiêu cực về tập đoàn khổng lồ này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:20

Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang
Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon chính thức thoát nguy cơ bị cáo buộc hình sự vì không công bố tài sản sau khi ông này bị phát hiện đeo nhiều đồng hồ quá xa xỉ so với thu nhập thực tế.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:45

Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ
Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được sự yêu mến đặc biệt của người Mỹ. Năm nay, vợ chồng ông Obama đều được bình chọn danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ theo kết quả khảo sát của Gallup.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:31

Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?
Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào trong suốt năm 2018 và đây được xem là kết quả từ cách tiếp cận chính sách đối ngoại khác thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:17

Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin
Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin

(Dân trí) - Ông Vladimir Putin tiếp tục biến ước mơ của một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh nan y thành hiện thực. Đó là được bắt tay Tổng thống Nga tại điện Kremlin.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:10

Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa
Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Đa số người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, chứ không phải đảng Dân chủ, khiến chính phủ phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 và có thể tiếp tục đóng cửa sang năm mới 2019, kết quả khảo sát cho thấy.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:02

Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo
Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo

(Dân trí) - Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đây. Cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có các động thái tăng cường lực lượng quân sự ở sát biên giới với Syria, sẵn sàng "thế chân" sau khi Mỹ rút đi.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei
Anh cảnh báo Trung Quốc có thể do thám bằng thiết bị của Huawei

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng về vai trò của tập đoàn viễn thông Huawei Trung Quốc trong việc phát triển mạng lưới 5G tại Anh do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:08

Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh
Nga hé lộ tên lửa "khủng" nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nga cho biết tên lửa siêu thanh Avangard mà Moscow mới thử nghiệm có tốc độ vượt trên 30.000 km/h, gấp 27 lần tốc độ âm thanh và hầu như không thể bị cản phá bởi các hệ thống phòng không ở thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 12:02

Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei
Các cánh cửa đồng loạt đóng trước Huawei

Các sản phẩm của Huawei đang bị Mỹ và hàng loạt nước cấm cửa vì lo ngại an ninh quốc gia.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:43

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho Mỹ kiểm tra S-400 mua từ Nga

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽkhông cho Mỹ cơ hội nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mua từ Nga.

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:39

Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ
Cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Một tòa án Trung Quốc đã tuyên một cựu quan chức tình báo cao cấp của nước này án tù chung thân vì tội danh nhận hối lộ 15,8 triệu USD và thực hiện hàng loạt hành vi bất chính.

Thứ năm, 27/12/2018 - 09:14

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria
Tổng thống Trump để ngỏ khả năng đưa lực lượng Mỹ trở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq, đồng thời cho biết lực lượng Washington có thể trở lại Syria từ lãnh thổ Bagdad nếu cần thiết.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:37

Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga
Mỹ bị cáo buộc tập hợp tên lửa Tomahawk gần Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang bố trí hàng loạt tàu khu trục mang tên lửa hành trình, tàu tuần dương và tàu ngầm gần biên giới Nga, tổng biên tập tạp chí quân sự Nga Viktor Murakhovsky nhận định.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:33

18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên
18 nhân vật chủ chốt mới nổi trong chính quyền Triều Tiên

Hàng năm, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lại công bố thông tin về các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Triều Tiên và lịch trình các sự kiện lớn trong năm.

Thứ năm, 27/12/2018 - 08:03

Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq?
Ông Trump vô tình làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm trong chuyến thăm Iraq?

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq đã làm lộ mặt các đặc nhiệm thuộc lực lượng SEAL đang làm nhiệm vụ tại đây, vốn được coi là thông tin quân sự có tính nhạy cảm cao trong quân đội Mỹ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:48

Bắt được 11 người trong vụ 152 khách Việt bỏ trốn, 1 cô gái nghi xuất hiện ở nhà thổ
Bắt được 11 người trong vụ 152 khách Việt bỏ trốn, 1 cô gái nghi xuất hiện ở nhà thổ

(Dân trí) - Chiều ngày 27/12, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) xác nhận bắt giữ 11 người trong nhóm 152 du khách Việt bỏ trốn khi nhập cảnh từ sân bay Cao Hùng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 05:02

Rượt đuổi, cướp táo tợn xe chở tiền ở Moscow
Rượt đuổi, cướp táo tợn xe chở tiền ở Moscow

(Dân trí) - Một nhóm trộm cướp chưa rõ danh tính đã bám đuổi theo một chiếc xe chở tiền trên cao tốc gần sân bay Domodedovo ở Moscow, Nga hôm 24/12 và sau đó lấy đi số tiền khoảng 150.000 USD.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:12

Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 1)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 1)

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ giả tiếng kêu “pằng, pằng” để dọa tội phạm, câu trả lời ứng xử ngô nghê của thí sinh cuộc thi hoa hậu Bangladesh, một thanh niên được gọi là “người nhện” do leo 4 tầng tòa nhà bằng tay không để cứu bé trai ở Pháp... là 3 trong số những video gây “bão mạng” thế giới năm 2018.

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:01