10 "bí quyết" giúp Singapore thịnh vượng bậc nhất châu Á

Dân trí Trong bối cảnh Singapore kỷ niệm 50 năm độc lập, chuẩn bị tổ chức bầu cử vào năm tới và tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, hãy cùng nhìn lại 10 "bí quyết" tạo nên sự phồn thịnh của đảo quốc này.
>>Những phát ngôn bất hủ của nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu
>>“Không chiến lược gia nào giỏi hơn Lý Quang Diệu”

Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. (Ảnh: therealsingapore)
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. (Ảnh: therealsingapore)

Giáo sư Kishore Mahbubani, hiệu trưởng Trường chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Singapore, đã có bài đúc kết về những kinh nghiệm mà các quốc gia phát triển có thể rút ra từ thành công của đảo quốc Singapore.

Thứ nhất, Giáo sư Mahbubani cho rằng Singapore đã may mắn. Đảo quốc này có những người sáng lập giỏi như Lý Quang Diệu, S. Rajaratnam và Goh Keng Swee để lãnh đạo đất nước ngay từ những ngày đầu.

Thứ 2, Singapore đã xây dựng văn hóa trọng người tài. Đảo quốc này luôn đảm bảo rằng các nhân viên được tuyển dụng và thăng chức xứng đáng với khả năng, và được trả lương tương xứng. Giáo sư Mahbubani dẫn lời cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: "Một ban lãnh đạo chính trị vững mạnh cần một dịch vụ công thật thà, hiệu quả và trung lập".

Thứ 3, các nhà lãnh đạo Singapore lấy chủ nghĩa thực dụng làm triết lý lãnh đạo. Giáo sư Mahbubani nhấn mạnh rằng, cựu Thủ tướng Goh Keng Swee đã nghiên cứu kỹ lưỡng thời kỳ "Khôi phục Minh Trị" và cũng nhận thấy rằng các lãnh đạo Nhật Bản đã dành nhiều thời gian để cố gắng áp dụng, học hỏi và áp dụng những chính sách tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới vào Nhật Bản. Singapore đã đặt mục tiêu thực hiện chính sách tương tự.

Thứ 4, Singapore tối đa sự linh hoạt trong chính đối ngoại. Hiểu rằng các nước nhỏ không thể đối phó với kẻ thù, Singapore đã khéo léo giữ các mối quan hệ để đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng. Giáo sư Mahbubani dẫn lời cựu Ngoại trưởng S. Rajaratnam nói trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc năm 1995: "Chúng tôi muốn sống hòa bình với tất cả các nước láng giềng vì chúng tôi sẽ bị tổn hại nhiều nếu chiến tranh với họ".

Thứ 5, các nhà lãnh đạo Singapore chú trọng vào việc khởi đầu với những thắng lợi nhỏ. Ông Mahbubani cho hay, để đạt được thành công không có nghĩa là phải cải cách sâu rộng mà có thể bắt đầu từ các bước đi nhỏ có ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng ngày của người dân như việc lắp ống nước tại một ngôi làng để cung cấp nước sạch.

Thứ 6, Singapore không dựa vào tài trợ nước ngoài mà dựa vào thương mại và đầu tư để đạt các mục tiêu phát triển. Ông Mahbubani cho rằng, một phần lớn tài trợ của phương Tây thường trở lại quốc gia tài trợ dưới dạng các chi phí hành chính, phí tư vấn và cách hợp đồng, và điều đó có nghĩa là tài trợ thực sự cho các quốc gia phát triển không nhiều.

Thứ 7, Singapore có chính sách toàn diện về các nhóm sắc tộc. Để hòa hợp các nhóm sắc tộc khác nhau - trong đó có Hoa, người Malay, người Ấn, Singapore có 4 ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malay và tiếng Tamil. Cũng có sự cân bằng trong trường học khi tiếng Anh được sử dụng như một ngôn ngữ phổ thông và các nhóm sắc tộc vẫn được học tiếng "mẹ đẻ".

Thứ 8, các nhà lãnh đạo Singapore luôn nhìn ra trông rộng. Ông Mahbubani lấy dẫn chứng về sự cần thiết của Singapore nhằm đảo bảo nguồn cung cấp nước sạch. Dù Singapore đã ký kết một thỏa thuận nước sạch kéo dài 100 năm với Malaysia vào năm 1961, các lãnh đạo của đảo quốc vẫn cảm thấy không yên tâm khi phải phụ thuộc vào láng giềng về một tài nguyên quan trọng như vậy. Do đó, họ đã đầu tư nhiều cách để tự chủ về nước sách, trong đó có việc xây các hồ chứa, các nhà máy khử muối và các cơ sở tái chế nguồn nước.

Thứ 9, Singapore tránh các chính sách theo chủ nghĩa dân túy. Giáo sư Mahbubani lấy ví dụ về việc các lãnh đạo Singapore "ác cảm" với hệ thống phúc lợi xã hội, vì tin rằng "sự ban phát" sẽ làm suy yếu khả năng tự lực và gây ra sự phụ thuộc vào nhà nước. Thay vào đó, Singapore đã đầu tư vào phúc lợi cho người dân theo các cách khác như chất lượng giáo dục và chăm sóc y tế cao, nhà ở công và giao thông công cộng giá cả hợp lý và quỹ tiết kiệm bắt buộc đối với các công nhân.

Thứ 10, các nhà lãnh đạo Singapore luôn trung thực và không tham nhũng. Giáo sư Mahbubani cho rằng đây là thách thức lớn nhất và khó đạt được nhất trong 10 bí quyết của Singapore. Theo ông Mahbubani, sự trung thực giúp người dân cảm thấy tin tưởng vào nhà lãnh đạo của họ và khiến các nhà đầu tư yên tâm khi họ làm ăn kinh doanh.

An Bình
Theo Diplomat

MỚI NHẤT
[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Tái hiện phút cuối định mệnh của chuyến bay 4U 9525

Các công tố viên Đức tiết lộ viên cơ phó được cho là đã đâm máy bay Airbus A320 mang số hiệu 4U 9525 của hãng Germanwings vào dãy núi Alps, khiến 150 người thiệt mạng, đã giữ bí mật về việc mình đang phải điều trị bệnh, đồng thời đã xé bỏ giấy nghỉ ốm vào ngày lên chuyến bay định mệnh.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:30

Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu
Hôm nay, nhiều lãnh đạo thế giới sẽ dự lễ tang ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Singapore hôm nay sẽ tiễn đưa cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, với một lễ rước và sau đó là lễ tang cấp nhà nước dự kiến có sự tham dự của nhiều lãnh đạo thế giới.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:22

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng
Ông Tập Cận Bình kêu gọi hòa bình với các nước láng giềng

Theo THX...ngày 28/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng bất ổn ở trong nước hay nước ngoài không phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc, đồng thời cam kết Bắc Kinh sẽ không bao giờ đi trệch khỏi con đường phát triển hòa bình.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:00

[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay
[Infographics] Các vụ phi công tự tử gây tai nạn cho máy bay

Năm vụ tai nạn máy bay thảm khốc mà nguyên nhân được cho là do phi công tự tử đã gây ra cái chết của hàng trăm người vô tội.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 07:27

Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN
Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), ngày 28/3, tại cuộc đối thoại với chủ đề “Khởi điểm mới về nhất thể hoá của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc xây dựng Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa đặc biệt đối với nhất thể hoá kinh tế châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:00

Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng
Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã tuyên bố Nga sẽ tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu. Hiện ngân hàng này đã có 30 nước thành viên sáng lập, và dự kiến con số này còn gia tăng trước khi hết hạn đăng ký vào 31/3.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:25

Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử
Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử

(Dân trí) - Ngày 28/3, phi thuyền Soyuz của Nga chở theo 3 nhà du hành đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở màn cho sứ mệnh lịch sử, lần đầu tiên lưu lại vũ trụ suốt 1 năm, chuẩn bị cho việc lập kế hoạch lên sao Hỏa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:50

8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU
8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU

Trước nhiều cáo buộc của các quốc gia châu Âu và Mỹ về việc Nga gia tăng tuần tra máy bay ném bom, Tờ Russia Beyond the Headline (Nga) đưa ra 8 lý do.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:48

Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức
Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 28/3 đã tổ chức Lễ hội Đức 2015 nhằm giúp mọi người hiểu hơn về quan song phương, cũng như văn hóa, âm nhạc, ẩm thực... của nước Đức.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:27

Cấm vận Nga: Ukraine khốn đốn, EU thua thiệt, chỉ Mỹ hưởng lợi
Cấm vận Nga: Ukraine khốn đốn, EU thua thiệt, chỉ Mỹ hưởng lợi

Nghị sĩ Quốc hội Đức, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Sahra Wagenknecht nói rằng, các lệnh cấm vận kinh tế chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ. EU phải gánh chịu tổn thất, còn Ukraine thì thêm khốn khó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 01:05

[Infographics] Những phút cuối cùng của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Những phút cuối cùng của chuyến bay 4U 9525

Hôm 26/3, công tố viên Brice Robin, quan chức Pháp đang điều tra vụ tai nạn của chuyến bay mang số hiệu 4U 9525, đã tiết lộ thông tin trích ra từ thiết bị ghi âm buồng lái, cho thấy nhiều chi tiết trong 30 phút cuối trước khi máy bay đâm vào núi.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:24

[Infographics] Các lực lượng tham gia cứu nạn vụ rơi máy bay A320
[Infographics] Các lực lượng tham gia cứu nạn vụ rơi máy bay A320

Vào lúc 10 giờ 53 sáng 24/3 (tức 16 giờ 53, giờ Hà Nội), chiếc máy bay Airbus A320, mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings, chi nhánh của hãng hàng không Lufthansa (Đức) đã bị mất liên lạc với radar và cơ quan không lưu của Pháp ở độ cao 6.000 feet (khoảng 1.800m).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ
Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Được mệnh danh là Alcatraz trên núi, nhà tù ADX Florence, tại bang Colorado, Mỹ chính là nơi giam giữ những tên tội phạm nguy hiểm nhất, trong đó có nhiều phần tử khủng bố và giết người khét tiếng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:41

Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công
Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công

Chính phủ Italy đã thu được gần một triệu euro từ việc bán 107 chiếc xe công bị thải loại trong một chiến dịch rộng khắp mà Bộ Hành chính công Italy cho là cần thiết để giảm bớt lượng xe công quá lớn của các cơ quan nhà nước, nhằm cắt giảm ngân sách.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:16

Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á
Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á

Với chủ đề: "Tương lai mới cho châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh", sáng 28/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2015 đã chính thức khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:05

Phó mặc mạng sống cho… phi công?
Phó mặc mạng sống cho… phi công?

Nếu những kết luận điều tra về viên cơ phó lái chiếc Airbus A320 là đúng sự thật thì có lẽ ngành hàng không dân dụng thế giới nên xem xét lại, cả trong cách xét tuyển và kiểm tra phi công lẫn trong việc thiết kế cửa buồng lái máy bay.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:00

Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"
Lý do Mỹ quan ngại "World Bank Trung Quốc"

Tiếp sau Vương quốc Anh, các nước Pháp, Đức và Italy cũng đã tuyên bố sẽ tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn dắt và được ví như "World Bank Trung Quốc".

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:00

Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ
Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ

(Dân trí) - Hai phi công Ả-rập Xê-út hôm qua 27/3 đã được quân đội Mỹ cứu thoát trên Biển Đỏ sau khi buộc phải rời chiến đấu cơ của họ trên ghế thoát hiểm vì máy bay gặp lỗi kỹ thuật.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:38

Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền
Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền

Trong khi nền kinh tế Ukraine đang "hấp hối" thì phương Tây bồi tiếp đòn đau khiến Kiev đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:23

Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng
Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng

(Dân trí) - Bạn gái cũ của cơ phó trên chuyến bay 4U9525 cho biết, viên phi công tính khí thất thường này từ lâu đã lên kế hoạch thực hiện một hành động thật khủng khiếp để mọi người không thể quên tên tuổi anh ta.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:34

Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore
Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore

Những ca ngợi của các chính khách, chính trị gia trên thế giới dành cho Thủ tướng khai quốc của Singapore, sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23/3 đã chứng tỏ tầm nhìn xa, chiến lược của người chọn tiếng Anh là ngôn ngữ công sở và ngôn ngữ chung cho các chủng tộc khác nhau...

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:30

Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn
Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn

Những người dẫn đầu liên minh các phi công Pháp hôm thứ Sáu (27-3) cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:00

Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam
Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam

(Dân trí) - Tờ Sputnik đưa tin khoảng 1.200 lính đặc nhiệm Mỹ tháng 7 tới sẽ tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều bang tây nam đất nước. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng hoạt động quân sự diễn ra gần các khu dân cư này có thể sẽ quá giống với thực tế.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:47

Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức
Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức

(Dân trí) - Các đội cứu hộ cho biết họ không tìm thấy bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Germanwings ở miền nam nước Pháp.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:43