"Chống ngán" ngày Tết với món bánh mỳ cá hồi, chỉ mất 10 phút thực hiện
(Dân trí) - Nếu muốn đem hương vị mới đến mâm cơm ngày Tết, món ăn này sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
Tết đến xuân về, ai cũng bận rộn với công việc cuối năm, tân trang lại nhà cửa hay sắm sửa cho năm mới. Bên cạnh đó, một khâu chuẩn bị khác cũng quan trọng không kém là mâm cơm đầy đủ và chu đáo.
Câu hỏi "Ăn gì để không ngán?" dường như thường trực trong nhiều đầu bếp tại gia. Đồng thời, món ăn đó cần đáp ứng được tiêu chí ngon miệng, có dinh dưỡng nhưng không tốn nhiều thời gian chế biến, nguyên liệu dễ tìm.
Một trong những món ăn đáp ứng được các tiêu chí trên là bánh mỳ cá hồi.
Để thực hiện món bánh mỳ cá hồi, nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 1 miếng cá hồi tươi
- 1 cái bánh mỳ
- Rau xà lách, rau mầm củ cải trắng
- Kem phô mai (cream cheese)
- Bơ lạt, mayonnaise, nước tương, hạt tiêu, dầu mè
Cách thực hiện món bánh mỳ cá hồi:
- Đầu tiên, cá hồi đem ngâm với rượu trắng trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại với nước. Việc này nhằm khử tanh và làm sạch nhớt trên miếng cá. Nếu không có rượu trắng, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh pha loãng.
- Trong lúc chờ ngâm cá hồi, mọi người rửa sạch rau xà lách cũng như rau mầm củ cải trắng và để ráo nước. Để món ăn trông đẹp mắt và dễ thưởng thức hơn, bạn nên thái rau xà lách thành miếng nhỏ, có độ rộng khoảng 3cm.
- Bánh mỳ cắt thành từng miếng vừa ăn, phết bơ lên bề mặt bánh. Nên chọn bơ lạt và tránh chọn bơ mặn để dễ kiểm soát lượng gia vị, hạn chế tình trạng nêm nếm quá đậm.
- Bánh mỳ sau khi phết bơ đem áp chảo đến khi nóng giòn, hoặc bỏ vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 170 độ C trong 3 phút.
- Cá hồi sơ chế xong thì thấm khô. Phần da cá không sử dụng nên cần được lọc ra, có thể chế biến thành món da cá hồi chiên để tránh lãng phí. Tiếp đến, mọi người cắt cá hình hạt lựu rồi ướp cùng sốt mayonnaise, nước tương và hạt tiêu, nêm nếm vừa ăn.
Bạn có thể trộn thêm dầu mè ở bước này để tăng mùi thơm và giảm mùi tanh nếu muốn.
- Khi bánh mỳ nóng giòn, phết thêm một lớp kem phô mai. Vị chua nhẹ của kem phô mai giúp món ăn thêm thú vị, tạo độ béo nhưng không ngấy. Nếu không thích kem phô mai, bạn có thể lược bỏ bước này.
- Cuối cùng, xếp lớp các món ăn theo thứ tự lần lượt là bánh mỳ (đã phết bơ và kem phô mai) ở dưới cùng, rau xà lách, cá hồi (đã ướp gia vị) và trên cùng là rau mầm. Bày biện món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chỉ với một miếng bánh mỳ cá hồi, bạn có thể trải nghiệm món ăn với các kết cấu và hương vị khác nhau. Từ độ giòn của bánh mỳ, đi qua hai lớp rau rồi đến miếng cá thơm mềm, tan trong khoang miệng.
Bánh mỳ cá hồi có thể dùng trong bữa sáng, làm món khai vị cho bữa chính hoặc là món ăn kèm trong mâm cơm gia đình ngày Tết.
Trong vòng 10 phút (chưa tính thời gian sơ chế), bạn đã có ngay một món ăn mới lạ, nhanh chóng nhưng vẫn bổ dưỡng. Bên cạnh những lợi ích từ cá hồi, mọi người còn được dung nạp chất dinh dưỡng từ rau xà lách và rau mầm.