Mã số 1803:

Xót xa 2 chị em mất cha vì bệnh thế kỷ, mẹ đang chờ... tử thần gọi tên

(Dân trí) - Căn bệnh thế kỷ đã cướp cha của hai em, nay cũng sắp cướp mẹ. Điều an ủi là hai chị em xét nghiệm khỏe mạnh bình thường. Dù vậy, tương lai của hai chị em đang rất mịt mờ, ảm đạm.


Tôi đã cố gắng kìm lại sự xúc động của mình trước khuôn mặt nhòa nước mắt của một cháu bé 9 tuổi khi cháu nói lên mong muốn của mình. “Cháu muốn sau này trở thành một bác sĩ để có thể chữa hết bệnh cho mẹ của cháu chú à”, cháu bé thổ lộ. “Thế cháu có biết mẹ mắc căn bệnh gì không ?”, tôi hỏi. Cháu bé lắc đầu. Tôi thấy lòng mình nhói lại, quay mặt đi nén một sự thương cảm đến trực rơi nước mắt. Cái lắc đầu của cháu bé 9 tuổi này là nỗi đau và sự khốn cùng đến tuyệt vọng mà gia đình cháu đang gặp phải. Đó là cảnh mà cháu bé 9 tuổi Phạm Tú Như và chị gái Phạm Thị Tươi (17 tuổi). Hai em đã mồ côi cha cách đây 3 năm, giờ trong cảnh mẹ các cháu đang dần chết mòn bởi căn bệnh thế kỷ hành hạ.

Khuôn mặt nhạt nhòa nước mắt của cháu bé 9 tuổi Phạm Tú Như khi nói đến bệnh tình của mẹ cháu.
Khuôn mặt nhạt nhòa nước mắt của cháu bé 9 tuổi Phạm Tú Như khi nói đến bệnh tình của mẹ cháu.

Khi tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (ở ấp Trung Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, mẹ ruột 2 cháu Tươi, Như) thì được mẹ chồng chị- bà Phạm Thị Thoa- cho biết, bệnh của chị Thắm đang ở giai đoạn cuối nên chị đã được mẹ ruột đưa về tỉnh Sóc Trăng để chăm sóc. Những ngày cuối cùng, chị Thắm cũng muốn ở bên các con nhưng vì căn bệnh ngặt nghèo, chị nén nỗi đau xa con, không muốn các con chứng kiến mẹ từng ngày ra đi. Vì thế căn nhà nhỏ của gia đình vốn đã chật hẹp, nay trở nên tối tăm hơn.

Khuôn mặt nhạt nhòa nước mắt của cháu bé 9 tuổi Phạm Tú Như khi nói đến bệnh tình của mẹ cháu.
Cháu Phạm Tú Như và chị gái Phạm Thị Tươi đã mồ côi cha, nay đang đứng trước cảnh từng ngày mẹ chờ tử thần gọi tên.

Bà Phạm Hồng Thoa (62 tuổi) cho biết, trước đây vì cuộc sống khó khăn nên cha mẹ các cháu phải đi làm thuê, làm mướn ở xa. Rồi không biết lý do gì mà cha các cháu mắc phải căn bệnh thế kỷ. Cách đây 3 năm, cha các cháu- anh Phạm Văn Trung- ra đi để lại 2 đứa con thơ dại và một “bản án tử hình” cho vợ. Lúc đó, cả gia đình suy sụp khi trụ cột không còn, một mình chị Thắm đã làm những gì có thể dù cuộc đời chị cũng đang chờ “tử thần gọi tên” để nuôi 2 đứa con ăn học. Đến giờ, cháu Tươi đã học được lớp 9, còn cháu Như học lớp 3, đó đã là một sự cố gắng của người mẹ bất hạnh này. Giờ căn bệnh ngày càng nặng hơn, sức cạn kiệt không còn lao động kiếm tiền nuôi con được nữa, cuộc sống của chị Thắm chỉ đang được đếm từng ngày mà thôi.

Các cháu còn quá nhỏ chưa hiểu hết nỗi khốn cùng của gia đình đang gặp phải.
Các cháu còn quá nhỏ chưa hiểu hết nỗi khốn cùng của gia đình đang gặp phải.
Các cháu còn quá nhỏ chưa hiểu hết nỗi khốn cùng của gia đình đang gặp phải.

“Thật sự tôi đang rơi vào cảnh bế tắc. Tôi sợ khi mình không còn, tương lai của 2 đứa con gái không biết sẽ ra sao với cái tiếng mồ côi. 2 con của mình có được đến trường nữa hay không. Tôi rất mong những vòng tay giúp đỡ, mở lòng thương xót tạo điều kiện giúp cho 2 con tôi được đến trường như bao bạn bè khác. Đây cũng là động lực giúp tôi sống có ích trong thời gian còn lại của mình để nuôi dạy các con tốt hơn”, lời khẩn thiết đứt từng gan ruột trong đơn cầu cứu của chị Thắm nghe đến thắt lòng.

Cháu Tươi ốm yếu, thường xuyên bị xỉu ngay lớp học.
Cháu Tươi ốm yếu, thường xuyên bị xỉu ngay lớp học.

Nhìn cháu Tươi và Như ốm yếu, xanh xao, chúng tôi hỏi thăm tình hình sức khỏe của 2 cháu thì được bà Thoa cho biết, bản thân cháu Tươi rất yếu. Cháu đi học thường hay bị xỉu ngay tại lớp. Bà Thoa nói gia đình đã nhiều lần đưa 2 cháu đi xét nghiệm và kết quả 2 cháu bình thường. “Chú thấy đó, hai cháu nội của tôi ốm yếu lắm nhưng đến nay kết quả xét nghiệm ở Bạc Liêu không thấy bị gì nên tôi phần nào an tâm. Nhưng với thể trạng của hai cháu hiện giờ tôi cũng không biết sao nữa. Gia đình cũng mong được đưa các cháu lên các bệnh viện tuyến trên để xét nghiệm lại nhưng chưa có khả năng”, bà Thoa tâm sự.

Cháu Như với cơ thể gầy còm như chị gái.
Cháu Như với cơ thể gầy còm như chị gái.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Thoa rất lo lắng cho tương lai của 2 cháu nội mình. Cha mất, mẹ giờ sống ngày nào hay ngày đó nên 2 cháu đang phải sống tạm với ông bà nội. Trong khi đó, ông bà nội đã ngoài 60 tuổi, người bệnh, người đau nên cũng chẳng lo cho 2 cháu được trọn vẹn. Ông bà chỉ có thể nuôi được ngày một, ngày hai nên tương lai của các cháu trở nên mịt mờ ở phía trước. Dường như con đường đến trường của các cháu đang ngắn lại, hẹp dần và biết đâu một ngày kia khi mẹ các cháu từ giả cõi đời này thì con đường ấy cũng tắt theo.

Con mong làm sao có tiền chữa bệnh cho mẹ con để mẹ còn lo cho 2 chị em con đi học
"Con mong làm sao có tiền chữa bệnh cho mẹ con để mẹ còn lo cho 2 chị em con đi học"

Cháu Phạm Tú Như nói với tôi là cháu rất thích học. Nhưng với tình cảnh hiện nay, tôi không biết rồi cháu có được học hành đến nơi đến chốn hay không. Cháu còn quá nhỏ để có thể hiểu hết những gì đang xảy ra trong gia đình của cháu. Cháu còn bày tỏ với tôi rằng, với cháu hiện giờ là làm sao mẹ cháu hết bệnh, đi làm kiếm tiền nuôi chị em cháu ăn học. “Con mong các cô các chú cho con ít tiền để trị bệnh cho mẹ con, để mẹ con hết bệnh mà lo cho chị em con. Con cám ơn các cô các chú nhiều lắm”, cháu Như vừa nói vừa khóc nức nở. Lời chia sẻ của cháu bé 9 tuổi làm những người có mặt ai cũng sụt sùi.

Tương lai của 2 cháu gái này rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.
Tương lai của 2 cháu gái này rất cần sự sẻ chia của các tấm lòng hảo tâm.

Nói về trường hợp của 2 cháu Tươi và Như, ông Trương Đông Hải- Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền Đông- chia sẻ, hoàn cảnh gia đình 2 cháu thuộc diện hộ nghèo ở xã. Cha các cháu đã mất, giờ mẹ cháu cũng đang lâm trọng bệnh, tương lai của 2 cháu sẽ trở nên bế tắc. “Qua Dân trí, chúng tôi mong các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ để các cháu vượt qua khó khăn, có điều kiện học tập tốt hơn”, ông Hải bày tỏ.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1803: Phạm Hồng Thoa, ấp Trung Điền, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 Huỳnh Hải