1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng

Dương Phong

(Dân trí) - Mùa xuân đã về với vợ chồng bà Đinh Thị Tin. Trong căn nhà mới khang trang, kiên cố do bạn đọc Dân trí xây tặng, với ông bà ngày Tết như đủ đầy, trọn vẹn hơn khi được sống trong căn nhà mơ ước này.

Tết năm trước, trên bãi đất trống cỏ mọc um tùm nằm giữa thôn Nam Thanh (xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), chỉ là căn nhà gỗ mục nát, trống trước hở sau. Thế nhưng, Tết năm nay, cũng tại bãi đất trống ấy đã được dựng lên một ngôi nhà cấp 4 khang trang, kiên cố. Căn nhà thuộc sở hữu của vợ chồng bà Đinh Thị Tin, ông Nguyễn Phú.

Chính vợ chồng bà Tin cũng không thể ngờ rằng, chỉ nửa năm trước, cả nhà 5 người phải sống dưới căn nhà gỗ trực chờ sập, bây giờ cả nhà lại được sống dưới mái nhà vững chãi này, như một giấc mơ. 

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 1
Căn nhà mới của gia đình bà Tin nằm tại xã Nam Đà, tỉnh Đắk Nông

Đon đả mời khách vào nhà uống nước, vợ chồng bà Tin không giấu nổi niềm hạnh phúc. Người phụ nữ mở đầu câu chuyện bằng câu nói, nói Tết năm nay vui hơn những năm trước vì đã có nhà đẹp.

Bà Tin đang cùng chồng dọn dẹp lại căn nhà, chuẩn bị đón một mùa xuân mới, mùa xuân đầu tiên của đôi vợ chồng hơn 50 tuổi trong căn nhà mơ ước.

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 2
Ngoài căn nhà, ông bà còn được bạn đọc giúp đỡ nhiều đồ dùng gia đình mới

Đôi mắt người phụ nữ rưng rưng xúc động mỗi khi nhắc đến ân tình của bạn đọc Dân trí dành tặng gia đình mình. 

Bà Tin kể, những năm trước, khi mà phải chạy bữa từng ngày thì làm gì nghĩ đến chuyện sắm sửa Tết, sửa sang nhà. Đứa con đầu đi nghĩa vụ, nhà chỉ còn hai vợ chồng với hai đứa con chưa đến tuổi lao động nên quanh năm túng thiếu. Tháng 10/2020, nhờ báo Dân trí là cầu nối, nhiều người đã giúp đỡ ông bà số tiền lớn. Số tiền mà ông bà chưa từng nghĩ tới.

"Sau khi được bạn đọc Dân trí ủng hộ cùng với sự giúp đỡ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Krông Nô, căn nhà mới được xây dựng ngay bên cạnh căn nhà cũ của gia đình. Ước ao của vợ chồng bao nhiêu năm nay thành sự thật, mừng không có từ ngữ nào diễn tả nổi", bà Tin xúc động.

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 3
Tết năm nay đối với gia đình bà ấm cúng, đủ đầy hơn khi cả gia đình được sống trong căn nhà mới

Người phụ nữ 52 tuổi thổ lộ, Tết năm nay đối với gia đình bà ấm cúng, đủ đầy hơn khi cả gia đình được sống trong căn nhà mới. Đứa con trai hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đặc biệt ông Phú "trở về từ cõi chết" sau một cơn bạo bệnh.

"Dẫu cuộc sống còn khó khăn, nhưng cũng làm được vài đòn bánh tét, mua chậu hoa về trưng như đưa mùa xuân về nhà. Hai vợ chồng cứ chạy ra chạy vào, dọn dẹp đủ thứ nhưng không thấy mệt, chỉ thấy vui thôi", bà Tin hồ hởi.

Trong lúc vợ ngồi nói chuyện, ông Phú lại tất bật công việc dọn dẹp nhà cửa. Theo ông Phú, mỗi năm chỉ dành dụm được ít tiền, cải tạo lại những chỗ hư hỏng chứ không thể xây mới căn nhà. Được mọi người chung tay góp sức xây dựng cho một căn nhà mới, coi như Tết này đã quá ấm áp, đủ đầy.

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 4
Ông Phú tất bật công việc dọn dẹp nhà cửa

Với người đàn ông tuổi ngũ tuần, Tết năm nay cũng là Tết đặc biệt và ý nghĩa nhất trong đời. Không chỉ có nhà mới, có tivi mới, chiếc xe máy mới mà sức khỏe của ông cũng đã ổn định.

"Tháng trước, qua cơn thập tử nhất sinh, được chữa khỏi bệnh, được sống tiếp với vợ con thì chẳng còn cái vui nào bằng nữa. Dù không mua sắm được nhiều bánh mứt nhưng là cái tết ấm áp nhất với 5 người trong gia đình tôi từ trước đến nay. Có bánh tét, có dưa kiệu, vợ chồng, con cái đông đủ, cùng ăn bữa cơm đạm bạc trong căn nhà mới là hạnh phúc lắm rồi", ông Phú nói giọng hạnh phúc.

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 5
Hai vợ chồng bà Tin ông Phú rạng rỡ, hạnh phúc đón Tết đầu tiền trong căn nhà Dân trí

Nói về dự định trong thời gian sắp tới, bà Tin bảo rằng, năm vừa qua đã dành dụm được vài tạ cà phê, đó cũng là số vốn mà ông bà sử dụng để chăm bẵm mấy sào cà phê sau vườn. Ra Tết, ba đứa con cũng sẽ đi làm, phụ giúp gia đình.

"Mong rằng sang năm mọi người vẫn mạnh khỏe, cả gia đình lại quây quần bên nhau trong ngày Tết tại chính căn nhà này, thế là sung sướng, hạnh phúc lắm rồi", bà Tin cầm chặt tay chồng, xúc động nói.

Vợ chồng nghèo vui mừng đón Tết trong ngôi nhà Dân trí do bạn đọc xây tặng - 6

Niềm vui rặng rõ trên khuôn mặt của hai vợ chồng nghèo ngày nhận nhà mới

Trước đó, Báo Dân trí cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã bàn giao căn nhà tình nghĩa tặng gia đình bà Đinh Thị Tin và ông Nguyễn Phú (thôn Nam Thanh, xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Căn nhà có tổng diện tích gần 60m2, tổng kinh phí xây dựng là hơn 100 triệu đồng, trong đó bạn đọc báo Điện tử Dân trí và các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 70 triệu đồng, Ban chỉ huy Quân sự huyện Krông Nô hỗ trợ nhân lực xây dựng.