Thứ hai, 10/06/2013 - 16:55

Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Dân trí

Câu chuyện về hài nhi 32 tuần tuổi đang giành giật sự sống trong bụng người mẹ liệt não chưa bao giờ lại khiến nhiều bạn đọc Dân trí xúc động đến vậy. Chỉ cách đây ít ngày thôi, cả 2 mẹ con vẫn bơ vơ ở một góc giường nhỏ bé trong bệnh viện.

Sự sống, cái chết của 2 con người - một đã gần nửa cuộc đời với bao nhiêu truân chuyên, bất hạnh, một thì vẫn chưa được nhìn thấy bóng mặt trời đã phải chịu cảnh tối tăm từ trong bụng mẹ - có lẽ sẽ được an bài bằng một kết thúc buồn. Không có tiền, không có sự quan tâm chăm sóc cần thiết, 2 con người đó sẽ chết. Họ sẽ chết trong lặng lẽ, trong cô đơn mà không một ai biết đến. Bệnh tật quá nguy nan, lại thêm sự thờ ơ, vô cảm là cách để giết chết con người nhanh nhất.
 
Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Mang trong mình hài nhi 32 tuần tuổi, nhưng bị liệt não do mắc phải bệnh viêm não Nhật Bản, 2 mẹ con bệnh nhân Hà Thị Ngân sẽ khó quá khỏi khi không được cộng đồng giúp đỡ

Nhưng, câu chuyện tưởng như sẽ khép lại bằng một kết thúc buồn đó bỗng nhiên chuyển sang trang mới, mà người hồi sinh kỳ diệu cho 2 mẹ con bắt đầu từ một cô bé lọ lem mang tên Khoai. Sở dĩ em có cái tên Khoai đơn giản vì em làm nghề bán khoai luộc ở tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. Hàng ngày bán khoai ở các bệnh viện, cô bé chân chất mới hiểu rõ nhất nỗi khổ, đau đớn cùng cực của một kiếp người như mẹ con chị Ngân. Hình như, chỉ có những con người sống trong bất hạnh, cơ cực của đời thường mới đồng cảm và hiểu rõ nhất nỗi đau của người khác cũng có hoàn cảnh, thân phận như mình.

Khoai không có tiền, nhưng Khoai thật giàu có tình thương. Đặc biệt hơn, Khoai đã kết nối được những con người cũng chân chất, bình dị như em là anh chàng bán mỳ, bà bán xôi, cả những người làm nghề xe ôm để trở thành một nhóm, đoàn kết vì một mục tiêu cao cả: kêu gọi trái tim nhân ái từ cộng đồng giúp 2 mẹ con chị Hà Thị Ngân. Cả Khoai và những con người lao động chân tay rất đời thường này cũng không biết kêu gọi mọi người như thế nào. Thế rồi họ làm bằng chính những cái gì họ có. Cái rổ bán khoai thành cái thùng từ thiện. Cái bảng viết thành “băng rôn” kêu gọi. Nhưng cái làm mọi người xúc động hơn cả là ánh mắt, sự biểu cảm đầy chân thực của Khoai, của anh chàng bán bánh mỳ, của chị bán xôi là minh chứng thiết thực nhất của lòng nhân ái giữa con người với con người.
 
Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Cô bé bán khoai (giữa) cùng nhiều người đã cùng đoàn kết lại kêu gọi trái tim nhân ái từ cộng đồng giúp đỡ 2 mẹ con chị Hà Thị Ngân
Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Khóe mắt đẫm lệ cùng những dòng chữ kêu gọi mộc mạc, chân tình đã xúc động hàng ngàn bạn đọc khi tấm lòng của những con người chân chất, bình dị không thể vô cảm trước nỗi đau của đồng loại
 
Thực cả tôi và rất nhiều người nữa, khó thật bỏ qua những hình ảnh dễ gây xúc động như cái cách mà cô bé bán khoai và những người dân lương thiện, chân chất như trên đã làm. Và lại càng không thể bỏ qua những hình ảnh quá đỗi thương tâm về nhân vật chính là chị Hà Thị Ngân, khi chị đang trạng thái hôn mê sâu, mà cơ thể lại chịu bao đau đớn bởi vết lở loét, nhiễm trùng máu do thiếu sự chăm sóc của những người thân.
 
Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Nụ cười của những con người lao động chân tay bình thường khi kể về việc cùng nhau lập nhóm kêu gọi mọi người giúp đỡ cho bệnh nhân Hà Thị Ngân

Bệnh nhân Hà Thị Ngân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội điều trị

Ngày 10/6, trao đổi với PV Dân trí, điều dưỡng trưởng Mai Thị Bích Phượng, khoa Thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp cho biết tình trạng của mẹ con chị Hà Thị Ngân hiện rất xấu. “Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nặng do bệnh nhân bị động kinh trên di chứng viêm não. Lúc nhập viện bệnh nhân cắn chiếu cả ngày. Bệnh nhân có một vết loét sau lưng quá sâu, phải cắt lọc, lúc nhúc bọ dòi. Chúng tôi đã phải lên kế hoạch ưu tiên chăm sóc. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh chữa viêm trên một cơ thể của người phụ nữ mang thai gặp rất nhiều trở ngại”, điều dưỡng Phượng nói.
 
Vẫn nhiều hi vọng cho hài nhi 32 tuần tuổi trong bụng người mẹ liệt não

Tình trạng sức khỏe của chị Ngân rất xấu, nhưng điều may mắn còn lại là hài nhi trong bụng của chị vẫn đang phát triển bình thường

Bác sỹ Phùng Đức Lâm, phó khoa Thần kinh, bệnh viện Việt Tiệp cho biết thêm: “Bệnh viêm não của Ngân đã rất nặng để lại di chứng co giật  rất khó kiểm soát. Kể cả những bệnh viện tuyến trên cũng không kiểm soát được co giật. Bệnh viện vẫn đang phối hợp rất chặt chẽ với bệnh viện phụ sản Hải Phòng để chọn cho Ngân phác đồ điệu trị hiệu quả nhất. Tuy nhiên cái thai trong bụng Ngân còn non mà lại được nuôi dưỡng lâu nay trong cơ thể người mẹ bệnh tật do đó nếu bây giờ mổ ngay thì nguy cơ sống sót của đứa trẻ rất thấp ( 30 %) và chắc chắn với thể trạng như hiện nay thì sự tử vong của người mẹ là không thể tránh khỏi. Vì thế chúng tôi sẽ điều trị và chăm sóc đặc biệt để thể trạng của bệnh nhân khá hơn và đứa bé cứng cáp hơn ít nữa sau đó sẽ chuyển qua bệnh viện phụ sản để phẫu thuật”.

Cũng theo các bác sỹ, tình trạng của hài nhi trong bụng chị Ngân đến thời điểm này vẫn tốt khi kết quả siêu âm tim thai bình thường.

Tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, trước tình hình nguy kịch của bệnh nhân Hà Thị Ngân, lúc 15h chiều ngày 10/6, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đã đồng ý cho người nhà bệnh nhân chuyển bệnh nhân Hà Thị Ngân lên Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội điều trị.

Cũng theo thống kê từ phía bệnh viện, tính đến thời điểm này, Bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp đã nhận được hơn 110 triệu đồng do bạn đọc ủng hộ giúp đỡ 2 mẹ con chị Hà Thị Ngân. Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp sẽ làm thủ tục để chuyển số tiền trên đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội nhằm giúp đỡ bệnh nhân chi trả viện phí trong quá trình điều trị.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về quá trình điều trị của bệnh nhân Hà Thị Ngân đến bạn đọc sớm nhất.
 
Thế Nam - Thu Hằng