Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân

(Dân trí) - Sau 60 năm xa quê trở về thăm mái trường xưa từng học, anh hùng Phạm Tuân không khỏi bùi ngùi xúc động chia sẻ: "Ngày xưa vừa gánh đất xây trường, vừa học trong nhà dân, rất khó khăn".

Sáng 24/4, trong không khí vui tươi, Quỹ Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương đã trân trọng trao tặng số tiền 350 triệu đồng giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó trên quê hương anh hùng Phạm Tuân, xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 1

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, Phó Chủ tịch, kiêm Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trân trọng trao tặng số tiền 350 triệu đồng để giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó trên quê hương anh hùng Phạm Tuân, thông qua Quỹ khuyến học của xã Quốc Tuấn.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Phó Chủ tịch, kiêm Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam bày tỏ sự xúc động trong lần về thăm quê hương anh hùng Phạm Tuân - Người phi công đầu tiên của Việt Nam bay vào vũ trụ, ông nói: "Thay mặt Quỹ Khuyến học Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo và toàn thể cán bộ của Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam đã hỗ trợ tới Hội Khuyến học xã Quốc Tuấn món quà khá lớn, nhằm động viên và giúp đỡ thiết thực việc học của học sinh xã Quốc Tuấn, không chỉ về mặt tinh thần mà cả về vật chất.

Chúng tôi đánh giá cao thiện chí của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và coi đây là món quà không chỉ động viên học sinh, cha mẹ các em mà động viên cả chúng tôi những người làm khuyến học trên mọi miền đất nước. Là những người làm khuyến học, thường xuyên đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam tiếp nhận những khoản hỗ trợ của các nhà hảo tâm với giá trị lớn có, nhỏ có. Đây là lần đầu tiên một tổ chức doanh nghiệp thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam ủng hộ khuyến học đến cấp xã mà chúng tôi đã được nhận".

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 2

Đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam, đơn vị tài trợ và Anh hùng Phạm Tuân vinh dự đón nhận bó hoa từ lãnh đạo xã Quốc Tuấn.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn, mong muốn, chính quyền và nhân dân địa phương cùng Quỹ Khuyến địa phương, đón nhận và sử dụng nguồn tài trợ của Tập đoàn Thái bình Dương đúng mục đích. Để địa phương có nhiều học sinh học giỏi và không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau, nhân dân sẽ rất phấn khởi khi thấy con em mình hàng ngày vui vẻ cắp sách đến trường.

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 3

ông Nghiêm Xuân Hùng - Tổng giám đốc khối nội chính Tập đoàn Thái Bình Dương đại diện đơn vị tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nghiêm Xuân Hùng - Tổng Giám đốc khối nội chính Tập đoàn Thái Bình Dương khẳng định: "Trong suốt quá trình 20 năm xây dựng và phát triển, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Tập đoàn Thái Bình Dương đặc biệt chú trọng đến công tác xã hội, chia sẻ với cộng đồng, thông qua việc sáng lập và đồng tài trợ các quỹ thiện nguyện, khuyến học, khuyến tài tại các tỉnh miền Trung và các khu vực có hoàn cảnh khó khăn.

Hôm nay, trên quê hương Anh hùng Lực lượng Vũ Trang Nhân dân, Trung tướng Phạm Tuân, Tập đoàn Thái Bình Dương, phối hợp với Quỹ Khuyến học Việt Nam, trao tặng học bổng trị giá 350 triệu đồng tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.

Thông qua hoạt động này, Tập đoàn Thái Bình Dương mong muốn giúp đỡ một phần và động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh. Hy vọng rằng, các em sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học trên quê hương Quốc Tuấn, trở thành những công dân có ích, tiếp tục cống hiến và đóng góp tài năng cho đất nước mai sau".

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 4

Các vị lãnh đạo huyện, xã, cùng thầy cô giáo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quốc Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng nhà tài trợ, lãnh đạo Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Ông Vũ Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quốc Tuấn thay mặt chính quyền và nhân dân địa phương gửi lời cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm mà các đơn vị dành tặng xã Quốc Tuấn, ông nhấn mạnh: "Sự quan tâm của Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Thái Bình Dương dành tặng địa phương là rất có ý nghĩa, món quà này trước tiên đã chia sẻ được những khó khăn trong việc xây dựng Quỹ Khuyến học của địa phương.

Với số tiền được ủng hộ lần này, các đối tượng thụ hưởng sẽ được mở rộng, sẽ là nền tảng thúc đẩy phong trào học tập địa phương. Chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng số tiền quỹ này một cách chính xác nhất và sẽ có báo cáo cụ thể gửi tới Hội Khuyến học Việt Nam".

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 5

Em Triệu Phạm Phương Thanh, học sinh lớp 9A1 trường Trung học cơ sở Quốc Tuấn đại diện hơn 800 em học sinh trường Trung học và Tiểu học Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn đến nhà tài trợ, Hội Khuyến học Việt Nam.

Em Triệu Phạm Phương Thanh, học sinh lớp 9A1 trường Trung học cơ sở Quốc Tuấn vui mừng thay mặt hơn 800 học sinh của trường Tiểu học  và Trung học cơ sở Quốc Tuấn bày tỏ: "Chúng em biết rằng, quỹ học bổng này không chỉ là những món quà mà trong đó còn chứa bao tình cảm, là những lời động viên, vỗ về, là công sức lao động của những tấm lòng hảo tâm. Hơn thế nữa đó còn là niềm tin của các bác vào sự phấn đấu vươn lên vượt khó vì ngày mai lập nghiệp đối với thế hệ chúng em.

Đối với những bạn học sinh có hoàn cảnh không may mắn thì những món quà này càng có ý nghĩa biết bao. Chính vì điều đó, chúng em tự biết mình phải trân trọng món quà và đó là động lực để chúng em phấn đấu trên chặng đường phía trước".

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 6

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phạm Tuân trao đổi với lãnh đạo địa phương trong buổi lễ.

Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phạm Tuân, một trong số ít học sinh của trường Trung học cơ Quốc Tuấn 60 năm về trước, ông bồi hồi xúc động trong ngày trở lại trường xưa, tận mắt chứng kiến sự "thay da đổi thịt" trên mảnh đất quê hương.

Mặc dù nhiều năm xã quê hương, nhưng anh hùng Phạm Tuân vẫn luôn đau đáu với nền giáo dục quê nhà, ông chia sẻ: "Cách đây 60 năm, trường cấp hai Quốc Tuấn được thành lập, tôi là một trong số rất ít học sinh đầu tiên học ở ngôi trường này. Lúc bấy giờ vừa đi gánh đất xây trường, vừa học trong nhà dân, rất khó khăn. Quốc Tuấn là một xã nghèo, trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng hôm nay trở về trường, tôi thấy ngôi trường cũng đã khang trang, các cháu học tốt.

Tôi ra đi cũng gần đã 60 năm rồi, nhưng bây giờ vẫn đau đáu về địa phương mình nhiều lắm. Với trách nhiệm là một người con quê hương, làm được điều gì cho sự phát triển chung của quê hương tôi xin cố gắng làm để xây dựng quê hương ngày một phồn thịnh hơn".  

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 7

Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Phó Chủ tịch, kiêm Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Anh hùng Lực lượng Vũ Trang Nhân dân Phạm Tuân cùng lãnh đạo địa phương trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường Trung học và Tiểu học Quốc Tuấn.

Trao tặng 350 triệu đồng giúp học sinh nghèo quê hương anh hùng Phạm Tuân - 8

Các đại biểu trồng cây lưu  niệm.

Sau buổi lễ trao 350 triệu đồng tiền quỹ khuyến học tới đại diện Hội Khuyến học xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Phó Chủ tịch, kiêm Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, ông Nghiêm Xuân Hùng - Tổng giám đốc khối nội chính Tập đoàn Thái Bình Dương, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phạm Tuân cùng các vị quan khách đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quốc Tuấn.