1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Hà Nam:

Trao 70 triệu đồng xây nhà Nhân ái đến gia đình cựu chiến binh Nguyễn Xuân Trường

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, PV Dân trí cùng Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam và chính quyền địa phương đã đến thăm và trao số tiền 70.000.000đ đến với gia đình Bác Nguyễn Thị Thịnh (thôn Lưu, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân). Bà của cháu Nguyễn Văn Trọng nhân vật trong bài viết: “Tương lai mịt mờ của cậu bé 2 tuổi không có bố, mẹ tâm thần”.

Nguyễn Văn Trọng là cậu bé đáng thương trong bài viết: “Tương lai mịt mờ của cậu bé 2 tuổi không có bố, mẹ tâm thần” đăng trên báo điện tử Dân trí ngày 16/4. Mẹ của em là chị Nguyễn Thị Thủy bị chứng tâm thần nên đã bị hãm hiếp rồi sinh ra em.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thay mặt Báo Dân trí - Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng 70 triệu đồng đến gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thay mặt Báo Dân trí - Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng 70 triệu đồng đến gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh

Cả gia đình càng bất hạnh khi ông ngoại của bé Trọng là ông Nguyễn Xuân Trường (SN 1940) là bộ đội về phục viên, là người có công được tặng huân huy chương kháng chiến nhưng cũng từ ngày về bác chẳng còn được như xưa với kết luận mắc chứng bệnh tâm thần không thể chữa. Cùng với đó là bác trai ruột của Trọng cũng mắc bệnh tâm thần, hoàn toàn không có khả năng lao động.

Gia đình chỉ có bà ngoại của em là bác Nguyễn Thị Thịnh là người chăm lo mọi việc nhưng ở tuổi 80 nên sức khỏe của bác đã kém. Lo lắng cho tương lai của đứa cháu nhỏ, ngày ngày bác Thịnh cứ canh cánh trong lòng một mai mình ra đi không biết rồi số phận của em sẽ đi đâu, về đâu?.

Chiếc ao đã được san lấp để chuẩn bị xây dựng nhà Nhân ái cho gia đình bà Thịnh
Chiếc ao đã được san lấp để chuẩn bị xây dựng nhà Nhân ái cho gia đình bà Thịnh

Gia đình bác Thịnh trước đây được xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa nhỏ nhưng nay phải làm nơi “giam giữ” con trai là anh Nguyễn Văn Thiện để anh không ra ngoài đập phá và hành hung người. Không có nơi tá túc, gia đình bác mượn được ngôi nhà nhỏ của 1 người anh em trong họ để ở nhờ nhưng cũng cảnh tạm bợ, rách nát. Ước mơ của bác là có được 1 ngôi nhà nhỏ để mọi người trong đình cùng sinh sống và là nơi che mưa, che nắng cho bé Trọng sau này nhưng điều đó quả không mấy dễ dàng.

Sắp tới bé Trọng sẽ có nhà mới để ở
Sắp tới bé Trọng sẽ có nhà mới để ở

Căn cứ vào hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Giám đốc Quỹ Quỹ Khuyến học Việt Nam – Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí Phạm Huy Hoàn đã quyết định trao tặng gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh, gia đình có công với cách mạng 70 triệu đồng để xây nhà nhân ái từ nguồn ủng hộ của Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco)..

Ông Lê Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh vô cùng khó khăn, bà Thịnh giờ gần 80 tuổi nhưng một mình cáng đáng cả gia đình bệnh tật, gia đình bà hiện cũng không có nhà ở, số tiền Báo điện tử Dân trí - Quỹ khuyến học Việt Nam trao tặng bà vô cùng ý nghĩa để có thể xây dựng nhà nhân ái tránh mưa tránh nắng”.

Bác Nguyễn Thị Thịnh vui mừng khi sắp có nhà mới
Bác Nguyễn Thị Thịnh vui mừng khi sắp có nhà mới

Bác Nguyễn Xuân Dậu, em trai bà Thịnh cho biết: “Hiện nay, gia đình đã thuê san lấp chiếc ao, do thời tiết lúc này đang vào mùa mưa, sợ việc xây dựng không đảm bảo nên gia đình dự định đến tháng 8 âm lịch tới sẽ khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình chị Thịnh”.

Bác Nguyễn Xuân Trường ông ngoại bé Trọng cũng mắc bệnh tâm thần
Bác Nguyễn Xuân Trường ông ngoại bé Trọng cũng mắc bệnh tâm thần

Đón nhận số tiền Báo Dân trí – Quỹ Khuyến học Việt Nam ủng hộ xây nhà nhân ái, bác Nguyễn Thị Thịnh tâm sự: “Tôi không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành đến nhà báo Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam, đã quan tâm hỗ trợ đến hoàn cảnh của gia đình tôi. Sắp tới gia đình tôi cũng không còn phải ở nhờ nữa anh ạ, tôi mừng lắm!”.

Đức Văn