Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ”

(Dân trí) - Ngày 17/9, Tổng Biên tập báo Điện tử Dân Trí – Nhà báo Phạm Tuấn Anh thay mặt bạn đọc trao tặng số tiền 450,827,243 đồng tới cháu Hoàng Thị Mũ trong bài viết “Bé gái 9 tuổi thay cha mẹ nuôi 2 em thơ”.

Ngày 2/3/2011, sau khi bài viết “Bé gái 9 tuổi thay cha mẹ nuôi 2 em thơ” được đăng tải trên báo Điện tử Dân Trí đã có rất nhiều bạn đọc chung tay giúp đỡ hoàn cảnh cháu Hoàng Thị Mũ (bản Nà Ca, thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng).

Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 1

Tổng Biên tập báo Điện tử Dân Trí – Nhà báo Phạm Tuấn Anh trao số tiền bạn đọc Dân Trí giúp đỡ tới cháu Hoàng Thị Mũ. 

Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 2

Cùng đến báo Dân Trí nhận quà với cháu Mũ còn có cô Nông Thị Lơi (ngoài cùng, bên trái) là cô giáo của cháu và cũng là người bảo hộ cho 3 chị em cháu Mũ.

Tháng 7/2010, mẹ cháu Mũ mất trong một cơn lũ kinh hoàng, vì đau buồn bố Mũ chìm đắm trong men rượu, Mũ - một đứa trẻ 9 tuổi bỗng bị bỏ mặc trong nỗi đau mồ côi, bơ vơ, nhọc nhằn, lo toan cho 2 đứa em: một đứa 7 tuổi, một đứa chưa đầy tuổi. Đến năm 2014, bố cháu Mũ cũng qua đời do bệnh tật.

Xót thương hoàn cảnh cô bé mồ côi một mình nuôi hai em, tại thời điểm đó bạn đọc đã giúp đỡ cháu Mũ hơn 500 triệu đồng - số tiền này được chuyển trực tiếp qua tài khoản của chính quyền thị trấn Pác Miầu. Ngoài ra, tài khoản của báo Điện tử Dân Trí cũng nhận được hơn 220 triệu đồng giúp đỡ chị em cháu Mũ.

Qua bàn bạc, thống nhất giữa chính quyền địa phương, người giám hộ của các cháu và báo Điện tử Dân Trí số tiền hơn 500 triệu đồng (bạn đọc giúp đỡ qua tài khoản của chính quyền thị trấn Pác Miầu) được giao cho cô Nông Thị Lơi, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Pác Miầu và cũng là người giám hộ cho ba chị em cháu Hoàng Thị Mũ. Số tiền này được cô Lơi gửi tiết kiệm từ đó đến nay tại ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Số tiền còn lại hơn 220 triệu đồng được ủng hộ qua tài khoản của báo Điện tử Dân Trí được báo lập thành sổ tiết kiệm, quản lý giúp cháu Mũ đến năm cháu 18 tuổi sẽ trao lại. Tính đến thời điểm tất toán sổ tiết kiệm trên (đầu tháng 9/2020) tổng số tiền cả gốc và lãi là 450,827,243 đồng. Ngày 17/9/2020, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân Trí – Nhà báo Phạm Tuấn Anh đã trao lại số tiền này cho cháu Hoàng Thị Mũ và người giám hộ của các cháu - cô Nông Thị Lơi.

Cháu có thể được đi học, các em có thể ăn no, mặc ấm,... là nhờ sự giúp đỡ của các cô chú, cháu rất biết ơn tất cả mọi người!

Tâm sự với chúng tôi, cháu Hoàng Thị Mũ nghẹn ngào bày tỏ lòng biết ơn của mình đến các cô bác, anh chị đã giúp đỡ cháu trong thời gian qua: “Cháu xúc động và vui ạ, cháu xin cảm ơn các cô chú bạn đọc của báo Dân trí! Lúc mẹ cháu mất cuộc sống của chúng cháu khó khăn, cháu không được đi học, sau đó chúng cháu được các cô giáo và bạn đọc của báo Dân trí giúp đỡ nên cuộc sống tốt hơn rất nhiều ạ. Cháu có thể được đi học, các em có thể ăn no, mặc ấm,... là nhờ sự giúp đỡ của các cô chú, cháu rất biết ơn tất cả mọi người!

Khi xem tivi thấy các hoàn cảnh khó khăn không được đi học, cháu thấy mình may mắn hơn các bạn ấy rất nhiều, vì được các cô bác giúp đỡ nên cháu và các em vẫn được tới trường. Cháu mong muốn sau này có điều kiện để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn như mình”, giọng nói run run cháu Mũ chia sẻ!

Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 3

Cháu Hoàng Thị Mũ làm thủ tục nhận số tiền hơn 450 triệu đồng do bạn đọc Dân Trí giúp đỡ. 

“Khoe” với chúng tôi, cô Nông Thị Lơi cho biết: Ngày 21/9 tới đây cháu Mũ sẽ sang Trung Quốc nhập học tại Học viện nghệ thuật Quảng Tây, chuyên ngành Quản lý văn hoá theo diện học bổng toàn phần của dân tộc Choang. Mũ sẽ học tiếng 1 năm và 4 năm học chuyên ngành.

Còn hai em của cháu Mũ hiện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng, cháu Hoàng A Dũng năm nay học lớp 11 và Hoàng Văn Bình năm nay 10 tuổi, học lớp 4.

Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 4
Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 5
Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 6

Hình ảnh bé Mũ của 9 năm trước. Ảnh: Anh Thế - Quốc Đô.

Trao 450 triệu đồng do bạn đọc giúp đỡ tới “Cô bé thay mẹ nuôi 2 em thơ” - 7

Ba chị em cháu Hoàng Thị Mũ của hiện tại.

Qua báo Điện tử Dân Trí, cô Nông Thị Lơi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bạn đọc Dân Trí đã đồng hành cùng các thầy cô ở trường, cũng như các mẹ, các thầy cô ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng, cùng các cấp, các ngành,... đã chung tay giúp đỡ hoàn cảnh chị em cháu Hoàng Thị Mũ.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Lơi cũng cho biết thêm: Số tiền được bạn đọc giúp đỡ cô sẽ quản lý giúp các con và chỉ sử dụng vào những việc chính đáng như học tập, hay không may ốm đau và sau này lo công việc cho các cháu,... phần còn lại sẽ giao trả các con khi các con trưởng thành, tự quản lý được tài sản.