1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 3996:

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Một tay bế con, tay còn lại chị đút cháo cho đứa con bên cạnh, cùng lúc chị phải ôm 3 đứa con nhập viện. Ngày nhận tin chồng bị ung thư cũng là thời điểm chị đang mang bầu đứa con thứ 3.

Ngày đón nhận tin chồng bị ung thư gan cũng là thời điểm chị Thanh mang bầu đứa con thứ 3 được 5 tháng. Đau đớn, suy sụp nhưng chị cố gắng để làm chỗ dựa cho chồng, con. Ngày chị vượt cạn cũng là lúc chồng đang phải cấp cứu ở bệnh viện.

Vợ mang bầu suy sụp khi nhận hung tin chồng bị ung thư

Trên chiếc giường bệnh nhỏ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1990, trú xóm 8, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), một tay ôm đứa con hơn 3 tháng tuổi, tay còn lại đút cháo cho đứa con còn lại.

Người vợ nghèo và 3 đứa con thơ

Vừa trải qua lần sinh nở thứ 3, đang trong thời gian ở cữ, nhưng chị không được nghỉ ngơi như bao người phụ nữ khác. Bởi chồng chị, anh Nguyễn Đình Hùng (SN 1983) đang mắc bệnh ung thư gan, còn 3 đứa con cùng lúc phải nhập viện.

Các con của chị gồm: Nguyễn Đình Quốc Khánh (5 tuổi), Nguyễn Khánh Linh (4 tuổi) và Nguyễn Đình Cao Thiên (hơn 3 tháng tuổi) cùng lúc nhập viện vì các triệu chứng ho, sốt, co giật….

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư - 1

Chồng bị ung thư, 3 đứa con đều nhập viện khiến nhiều đêm người phụ nữ trẻ vừa ôm con, vừa khóc trong bất lực

"Đứa con đầu nhập viện được mấy ngày thì hai đứa em cũng ốm theo. Mấy hôm trước, mẹ đẻ của tôi có lên bệnh viện để chăm cháu nhưng rồi vì thương con rể, nghĩ đến tương lai mịt mù của các cháu bà cũng đổ bệnh, hiện đang phải điều trị ở bệnh viện tỉnh", chị Thanh ngân ngấn nước mắt.

Nhắc đến chồng, người phụ nữ nghèo nước mắt lăn dài trên má, bảo: "Hiện anh đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Là vợ, đáng lẽ tôi phải theo để chăm chồng, nhưng vì hoàn cảnh éo le, 3 đứa con nhỏ cũng đang ốm nên tôi đành nhờ người thân vào chăm sóc".

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư - 2

Khi chị Thanh đang mang bầu đứa con thứ 3 thì chồng phát hiện bị ung thư.

"Chồng tôi phát hiện bị ung thư gan vào ngày 30/4/2020. Hôm đó, anh ấy bảo thấy đau, tức ngực nên đi khám, thì được các bác sỹ phát hiện và cho biết có một khối u trong gan. Nghe bác sỹ nói đây là khối u ác, chồng bị ung thư gan mà chân tôi như khụy xuống. Hai vợ chồng cùng khóc rồi bắt xe về quê để chuẩn bị tiền bạc chữa bệnh", nói đến đây, chị Thanh ôm đứa con 3 tháng tuổi khóc.

Thời điểm anh Hùng được phát hiện bị ung thư cũng là khi người vợ đang mang bầu đứa con thứ 3 được 5 tháng. Điều đó càng khiến chị Thanh suy nghĩ nhiều hơn. Chị vừa lo lắng cho bệnh tật, tương lai của chồng, vừa lo cho đứa con đang ở trong bụng. Nghĩ tương lai mịt mù, đã có lúc chị chán nản, bỏ cơm nước. Nhưng rồi, được mọi người động viên vì con mà cố gắng, làm chỗ dựa để chồng yên tâm chữa bệnh nên người phụ nữ ấy lại gắng gượng.

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư - 3

Chồng hiện đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, chị Thanh phải một nách chăm 3 đứa con thơ.

Ngày chị Thanh sinh đứa con thứ 3 cũng là khi anh Hùng đang điều trị bệnh tại bệnh viện. "Nhìn cảnh những người phụ nữ khác đi sinh có chồng bên cạnh động viên, tôi tủi thân vô cùng. Nhìn con chào đời khỏe mạnh mà nước mắt tôi cứ rơi, vì biết chồng đang chống chọi với những cơn đau bệnh", chị Thanh tâm sự.

Sau khi biết vợ sinh con được 1 ngày, người chồng đã xin bệnh viện cho về nhà để gặp con. Nhìn chồng vội vã bước xuống từ chiếc xe cứu thương sau thời gian xạ trị, lòng người vợ càng quặn đau.

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư - 4

Xót xa cảnh con thơ gào khóc đòi bố

Những đêm chị Thanh nằm ở cữ luôn bị đánh thức bởi tiếng thở dài của chồng. Chị biết chồng mình đang suy nghĩ nhiều việc, nhất là nợ nần và ngôi nhà vẫn đang dang dở.

Vợ chồng anh Hùng, chị Thanh đến với nhau vào cuối năm 2014. Như bao cặp vợ chồng ở vùng thôn quê này, họ đều phải tự lực cánh sinh khi hai bên nội ngoại đều làm nông, vất vả. Lấy nhau một thời gian, đôi vợ chồng trẻ quyết định dựng căn nhà trên nền đất bố mẹ cho.

Nhưng rồi, ngôi nhà dang dở khi tiền bạc đã cạn kiệt. Đã có thời điểm, hai vợ chồng quyết định gửi con cho ông bà để đi làm ăn xa. Nhưng rồi, làm được một thời gian vì nhớ con nên người vợ quyết định về trước, còn chồng bám trụ.

Chị Thanh kể: "Khoảng cuối năm 2019, chồng đi làm xa trở về nhà. Lúc này, chị thấy chồng gầy hơn, da dẻ xanh xao chứ không hồng hào như trước. Hỏi thăm thì chồng nói nghi bị đau dạ dày, tá tràng và cũng không đến bệnh viện thăm khám.

Đầu năm 2020, vợ chồng tôi quyết định vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng, mua lại chiếc xe tải cũ để mưu sinh. Nhưng chạy xe được ít tháng thì anh ấy phát hiện ra bệnh và đành phải bán rẻ chiếc xe để trả nợ ngân hàng".

"Đến nay, anh ấy vẫn trăn trở vì tiền trả nợ mua xe chưa hết lại phải vay tiền người thân đi chữa bệnh. Có hôm anh nói với tôi hay là không chữa bệnh nữa, về nhà mặc cho số phận. Nhưng sao tôi có thể nhìn chồng như vậy được", nói đến đây, chị Thanh nghẹn ngào.

Thương người phụ nữ cùng lúc ôm 3 đứa con nằm viện khóc chồng ung thư - 5

Bố xa nhà đều trị bệnh khiến những đứa con thơ đòi khóc.

Sau thời gian điều trị tại bệnh viện vì không biết vay mượn tiền bạc ở đâu nên gia đình đành đưa anh Hùng về nhà. Dịp cuối năm 2020, anh Hùng lên cơn đau quằn quại nên được người thân đưa vào Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cấp cứu. Vì vướng bận 3 đứa con đang ốm nên chị Thanh chỉ biết ngồi ở bệnh viện huyện cầu nguyện cho chồng mình được bình an, gặp thầy, gặp thuốc.

Suốt quá trình nói chuyện, không ít lần người phụ nữ trẻ ấy rơi nước mắt. Chị khóc vì bất lực, vì thương chồng, lo cho tương lai 3 đứa con trong đó có đứa còn đỏ hỏn.

Chị Thanh chia sẻ: "Mấy hôm nay, con bé thứ 2 ốm sốt cứ đòi bố suốt. Mỗi lần như thế tôi vừa khóc vừa nói dối con ngoan, ít hôm nữa bố về. Nhưng dỗ được đứa này thì đứa khác lại khóc. Có đêm tôi bất lực khóc cùng các con…. Không biết tương lai gia đình mình sẽ thế nào. Nhưng tôi nghĩ rồi, mình phải bình tĩnh, vui vẻ để anh ấy có thêm động lực chữa bệnh, sống với mẹ con".

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3996: Chị Nguyễn Thị Thanh.

Địa chỉ xóm 8, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

ĐT: 0932.459.352

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269