Thứ ba, 03/12/2019 - 13:28

Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang

Dân trí

Sinh ra không biết bố là ai, mẹ lại bị tâm thần bỏ nhà đi liên miên khiến hai chị em cô bé Khánh Linh (6 tuổi) và Đức Anh (1 tuổi) chỉ còn biết dựa vào bà ngoại. Để có tiền mua sữa cho cháu, ngày ngày bà Hành đi khắp làng trên, xóm dưới hặt nhạnh những đồ phế liệu mang bán kiếm tiền nuôi cháu.

Khánh Linh và Đức Anh là hai đứa trẻ mồ côi đáng thương trong bài viết: “Mẹ tâm thần, hai con thơ không biết bố mình là ai” đã được đăng tải trên báo Dân trí trước đó. Mẹ của các em vì bị bệnh nên việc có bầu với ai, chị hoàn toàn không biết. Vì thế hai đứa trẻ chào đời không biết bố mình là ai, mẹ thì bỏ nhà đi liên miên, chỉ có mình bà ngoại là người trực tiếp chăm bẵm các em từ lọt lòng.

Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 1
Hai chị em cô bé Khánh Linh và Đức Anh sinh ra không biết bố là ai, mẹ bị tâm thần đi lang thang
Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 2
Những lúc bà Hành đi nhặt phế liệu, thì hai bé thường ở nhà tự chăm nhau

Hoàn cảnh của bà ngoại cũng bi đát, khi bà đang đi cấy thuê ở nơi xa thì nhận tin chồng qua đời vì bị ngã xuống giếng. Sự việc đau lòng này đã được địa phương xác nhận và vô cùng thương tiếc bởi chồng bà là ông Nguyễn Kim Trọng vốn là chiến sĩ đóng quân ở chiến trường suốt 10 năm.

Khi trở về địa phương, ông tiếp tục đảm nhiệm các công việc ở xã và làm hội trưởng hội cựu chiến binh ở thôn. Việc ông đột ngột ra đi vì tai nạn ngã xuống giếng khiến mọi người vô cùng bàng hoàng, đau xót.

Ông không còn nữa, một mình bà Hành vất vả chăm 2 cháu mồ côi trong sự đói nghèo, thiếu thốn. Được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, hỗ trợ, bà có thêm điều kiện để chăm lo cho 2 đứa.

Bà xúc động kể chuyện: “Sau lần tôi được lên Hà Nội, trở vào báo Dân trí nhận quà, cũng là lúc 2 chị em nó có cái ăn đủ đầy hơn. Tôi cũng mua cho các cháu một vài bộ quần áo mới để mặc chứ không đồ toàn đi xin nên rách hết cả rồi. Tôi cám ơn các cô, các bác đã quan tâm giúp đỡ 2 cháu tôi để chúng đỡ tội”.

Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 3
Thương các cháu, ngày ngày bà đi nhặt phế liệu mang bán kiếm tiền mua sữa cho 2 cháu
Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 4
Bà tiếp tục nhận tấm lòng của bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ

Số tiền của mọi người giúp đỡ bà để dành riêng cho 2 cháu, còn bà cho biết công việc hàng ngày vẫn đi nhặt nhạnh phế liệu mang bán để kiếm thêm được đồng nào hay đồng đó. Công việc tuy thu nhập rất thấp nhưng ở vùng quê nghèo này bà cũng không biết làm gì hơn. Ngày qua ngày bà chỉ cầu sao ông trời cho sức khỏe để bà được làm việc, chăm lo cho các cháu.

“Các cô nhìn 2 cháu nó tăng cân lên đấy. Tiền mọi người cho, tôi không dám dùng gì cho mình đâu vì tôi già rồi, tôi cũng không cần gì cả. Nhưng tôi có một nỗi lo, đó là ngôi nhà này đã xuống cấp trầm trọng quá rồi, mỗi lần mưa gió là trong nhà và ngoài sân đều ướt đột như nhau.

Tôi muốn sửa sang lại nhưng mấy chú thợ xây trong làng bảo không sửa được nữa, giờ chỉ có đập đi xây lại. Các chú ấy nói thế là tôi lại thôi vì tiền đâu mà xây nhà mới” – Vừa chỉ cho chúng tôi những mảng tường nứt toác, bà Hành tâm sự với ánh mắt đầy lo lắng.

Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 5
Bà có điều lo lắng vì ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng
Thêm những tấm lòng sưởi ấm cho 2 bé mồ côi ở Bắc Giang - 6
Ngôi nhà của bà đã được xây dựng từ lâu và giờ đã xuống cấp

Nhìn xung quanh căn nhà nhỏ của bà, chúng tôi cũng nơm nớp, lo sợ. Cầu mong bà cháu sẽ được an toàn trước khi có thể sửa sang hoặc cải thiện lại ngôi nhà cho an toàn, chắc chắn hơn.

Trong lần về thăm này, chúng tôi cũng trao tận tay bà số tiền 25.750.000 đồng của bạn đọc tiếp tục hỗ trợ. Xúc động, bà gửi lời cảm ơn đến quý báo và các nhà hảo tâm gần xa đã giúp đỡ, cưu mang hai cháu.

Bà cũng cho biết sẽ cất toàn bộ số tiền này đi để tiếp tục chăm lo cho hai cháu đúng với mong muốn của mọi người đã yêu thương, đỡ đần bà.

Thiên Ân