Thứ hai, 02/08/2010 - 17:17

Thắp niềm hi vọng cho cậu bé mắc bệnh lạ

Dân trí

3 đứa con nhà chị Thủy mấy hôm nay rất vui vẻ khi được nhiều khách đến thăm, cho quà bánh. Chị Thủy cũng dấy lên niềm hi vọng chạy chữa bệnh tật trước sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người.

Sáng 1/8, chị Phạm Thị Thủy, mẹ của cậu bé Lương Văn Nam, nhân vật trong bài viết “Nghẹn ngào trước cảnh cậu bé 13 tuổi mắc bệnh lạ”, quê ở làng Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội hồi hộp điện thoại cho tôi để nhờ đón chị ở bến xe Giáp Bát. Hóa ra, hôm nay chị bắt xe từ làng lên Hà Nội để đến nhận tiền ủng hộ của một Việt kiều đang sống tại Uckraina.

Đó là anh Phùng Đức Dương, ở Odexa, Uckraina, sau khi đọc bài viết về cậu bé Lương Văn Nam đã thực sự xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thủy khi có đến 5 người mắc bệnh hiểm nghèo. Thông qua bác Trần Quang Tùy, ở khu tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, anh Dương gửi ủng hộ chị Thủy số tiền 2.000 USD (tương đương 38.360.000 đồng) giúp chị chạy chữa bệnh tật.
 
Thắp niềm hi vọng cho cậu bé mắc bệnh lạ  - 1

Anh Phùng Đức Dương thông qua bác Trần Quang Tùy ở Đống Đa, Hà Nội ủng hộ mẹ con chị Thủy 38.360.000 đồng chữa bệnh

“Số tiền anh Dương ủng hộ, tôi muốn để chạy chữa bệnh tim cho cháu Lương Thị Huệ, đứa em kế của Lương Văn Nam vì cháu rất ham học. Nhưng anh Dương lại đề nghị số tiền đó nên chữa bệnh tim của tôi trước mắt đã, vì dù sao tôi cũng là trụ cột của gia đình, tôi có mệnh hệ gì thì mấy đứa con cũng khổ”, chị Thủy cho biết.

Nhận hơn 38 triệu đồng từ tay bác Tùy, chị Thủy nghẹn ngào không nói thành lời. Với người mẹ 46 tuổi này, số tiền được nhận quả nằm trong mơ chị cũng không bao giờ dám nghĩ đến. Nhưng tôi vẫn cảm phục, kính mến chị khi cầm số tiền lớn trên tay, chị nghĩ ngay đến việc chữa bệnh cho các con.

“Sau khi nhờ báo Dân trí đăng bài phản ánh, có nhiều người gọi điện thoại đến ngỏ ý giúp tôi chữa bệnh cho cháu Nam. Tôi đã lặn lội xuống tận Hải Phòng, vì có một lương y bốc thuốc miễn phí cho Nam uống. Nhưng xem ra vẫn chưa có hiệu quả gì nhiều”, chị Thủy kể.

Lương y đến giúp cháu Nam nhiều, mà “lang băm” đến để trục lợi trên chính hoàn cảnh đau khổ của mẹ con chị Thủy cũng không ít. Chị Thủy cho hay, có nhiều người tự xưng là thầy thuốc đến tận nhà và hứa chữa khỏi bệnh cho cháu Nam, nhưng lại đề nghị chị trả cho mỗi thang thuốc số tiền hơn 1 triệu đồng/thang. “Tôi chạy ăn từng bữa đã khó, bảo bỏ ra số tiền hàng triệu đồng chạy chữa cho cháu Nam nhưng không biết hiệu quả thực sự thì…”, chị Thủy rớm lệ khi nhìn vẻ mặt u buồn của con mình.
 
Thắp niềm hi vọng cho cậu bé mắc bệnh lạ  - 2

Lương Văn Nam cùng hai em gái vô tư ngủ trong thời tiết nóng nực

Mấy hôm nay, lớp da bên ngoài của cậu bé Nam lại đóng thành vảy, khô và bong tróc ra từng mảng. Những mảng da của Nam, nếu để tự bong thì không sao, nhưng nhỡ ngứa ngáy tự bóc ra thì chảy máu, bỏng rát cả ngày. Là con trai duy nhất trong nhà, Nam muốn giúp đỡ cho mẹ, cho bà bớt phần nào khó khăn bằng cách chăm chỉ dán hàng mã cho mẹ đem bán.

Cả hai cô em gái Lương Thị Huệ (9 tuổi) và Lương Thị Thùy Linh (5 tuổi) cũng siêng không kém anh trai. Mỗi đứa một tay, công việc của bà và mẹ đỡ vất vả hơn nhiều. Bé Huệ kiêm luôn cả việc nấu cơm và giặt giũ cho cả nhà. Nhìn thân hình nhỏ bé vì căn bệnh tim của em lóng ngóng trong bếp nấu cơm, tôi có cảm giác thương em đến lạ. “Đôi khi cháu thấy khó thở và mệt lắm chú ạ, nhưng cháu phải giúp mẹ để còn được đi học”, Huệ nói với tôi với giọng của một cô bé lớn trước tuổi.

Cũng từ khi Dân trí thông tin về trường hợp gia đình chị Thủy, đã có rất nhiều tấm lòng cùng chung tay giúp đỡ chị và 3 mẹ con vượt qua hoàn cảnh khó khăn. “Có nhiều người tốt lắm chú à, có người đến tận nơi để ủng hộ gạo, mì tôm, sách vở, bút viết cho tụi nhỏ. Mấy đứa trẻ vui lắm, vì ngày nào cũng được quà bánh, chơi đùa với khách”, chị Thủy cho biết.

Ngoài số tiền ủng hộ của anh Dương ở Uckraina, chị Thủy cũng nhận được sự ủng hộ trực tiếp khoảng 10 triệu đồng, góp phần giúp chị trả bớt khoản vay ngân hàng để chữa bệnh cho cậu bé Nam. Đặc biệt, khi chúng tôi trao thêm số tiền 17.500.000 đồng do bạn đọc thông qua tòa soạn Báo điện tử Dân trí trao tặng cho mẹ con chị Thủy, chị cảm ơn khôn xiết.
 
Thắp niềm hi vọng cho cậu bé mắc bệnh lạ  - 3

Bạn đọc Dân trí ủng hộ mẹ con chị Thủy thêm 17.500.000 đồng để chữa bệnh hiểm nghèo mắc phải
 
“Tôi sẽ dùng số tiền này thật hợp lý để giúp các con chạy chữa bệnh tật. Chỉ mong sức khỏe tôi sẽ khá hơn. Đời tôi đã khổ nhiều, nên không muốn các con cũng vì mẹ nó và bố nó bệnh tật mà lâm vào cảnh khốn khó. Hãy cho tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến mọi người, bởi họ đã thắp lên niềm hi vọng lớn lao cho cả gia đình…”, chị Thủy xúc động bày tỏ.
 
Sông Lam