Thứ bảy, 15/02/2014 - 16:05

Bạc Liêu:

“Tết này là cái Tết vui nhất trong đời”

Dân trí

Gặp lại PV Dân trí, chị Huỳnh Lệ Hoa hớn hở chia sẻ: “Tết này là cái Tết vui nhất trong đời của tui đấy anh à”.

Ngày 14/2, PV Dân trí trở lại thăm chị Huỳnh Lệ Hoa (44 tuổi) tại nhà ở ấp Xẻo Chích, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Chị Hoa là nhân vật trong bài viết “Người phụ nữ gần 40 năm đeo khối u to hơn khuôn mặt” mà báo Dân trí từng có bài phản ánh. Sau khi hoàn cảnh của chị Hoa đăng trên mục Nhân ái của báo Dân trí vào giữa tháng 6/2013, Bệnh viện FV (TPHCM) đã vào cuộc và tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ khối u cho chị Hoa sau đó 2 tháng.

PV Dân trí trở lại thăm lần này khi cái Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đã qua gần nửa tháng. Gặp lại PV, cụ Đặng Thị Hía (mẹ chị Hoa) và chị Hoa đều rất vui nhưng cũng không kìm được sự xúc động. Cụ Hía thì bịn rịn cầm tay chúng tôi liên tục nói lời cảm ơn. Còn chị Hoa thì dù việc nói chuyện lắm lúc chưa rõ ràng do miệng bị đau nhưng chị cũng cố gắng bày tỏ tấm lòng của mình.

Chị Hoa hớn hở nói: “Cái Tết vừa rồi là cái Tết vui nhất của tui đó nhà báo à”. Với nụ cười có chút khó khăn nhưng chúng tôi cũng phần nào hiểu được tâm trạng của chị Hoa. Bởi cũng đã hơn 40 năm rồi, từ khi mang khối u trên mặt của mình thì không ngày nào khối u không hành hạ chị.

Chị Hoa đã có một cái Tết cổ truyền vui nhất trong đời.
Chị Hoa đã có một cái Tết cổ truyền vui nhất trong đời.

Trước khi được Bệnh viện FV phẫu thuật, có cái Tết nào làm cho người phụ nữ bất hạnh này được vui trọn vẹn. Với chị Hoa thì Tết cũng như ngày bình thường khác. Điều duy nhất mà chị cố gắng hàng ngày là bằng mọi cách sao cho không bị khối u hành đau nhức. Thế nhưng, gia cảnh khó khăn nên ước mơ cắt bỏ khối u là quá xa vời với gia đình.

Bởi thế khi báo Dân trí, bạn đọc báo cùng Bệnh viện FV vào cuộc và “biến” ước mơ của người phụ nữ bất hạnh này thành hiện thực thì còn niềm vui nào hơn thế. Chị Hoa chia sẻ, giờ chị không bị đau nhức, dù vẫn còn phải đi tái khám nhưng trên mặt mình không còn mang nặng khối u nữa là quá hạnh phúc rồi. Nhiều khi ngủ chị cứ ngỡ mình nằm chiêm bao.

Còn cụ Hía thì cứ đưa đôi bàn tay nhăn nheo sờ lên khuôn mặt của cô con gái út, nơi trước đây có khối u to từng làm cho cụ mất ăn mất ngủ với con. Cụ Hía cho biết, năm nay cụ đã gần 90 tuổi, cái tuổi gần đất xa trời và cụ cứ nghĩ rằng, ngày cụ nhắm mắt xuôi tay sẽ vẫn còn đó nỗi bất hạnh của đứa con gái với khối u hành hạ. Vậy mà, khi có nhà báo xuống gặp mẹ con cụ vài giờ đã có thể “thay hình đổi dạng” con gái cụ trong phút chốc với sự chung tay của các tấm lòng hảo tâm.

Chị Hoa đã có một cái Tết cổ truyền vui nhất trong đời.
Cụ Hía vui tươi sờ lên khuôn mặt con gái, nơi trước đây có khối u từng làm cụ mất ăn, mất ngủ vì con. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Chuyện trò với PV Dân trí, cú Hía bày tỏ, năm nay mẹ con cụ đón một cái Tết thật ấm cúng trong sự sẻ chia của bà con cô bác gần xa. Một cái Tết cổ truyền của dân tộc mà cả cụ Hía và con gái đều vui nhất trong cuộc đời mình. Qua báo Dân trí, cụ Hía một lần nữa xin được gửi lời cám ơn chân thành nhất đến bạn đọc báo Dân trí; đến Ban giám đốc, y bác sĩ Bệnh viện FV (TPHCM) đã quan tâm, giúp đỡ phẫu thuật, điều trị bệnh cho chị Hoa.

Khi chúng tôi đến thăm, chị Hoa tất bật mang bánh mứt ra đãi khách. Chúng tôi thấy rằng, chị Hoa giờ nhanh nhẹn hơn, tự tin hơn lúc chị còn mang khối u. Nhìn chị thể hiện lòng mến khách như một sự bày tỏ biết ơn khiến chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng.

                                                                                                Huỳnh Hải