Thứ ba, 21/01/2020 - 05:53

Tết ấm áp về với hai cụ tuổi 90 vẫn miệt mài đan cót lo bữa ăn cho con

Dân trí

Tết năm nay đủ đầy hơn các năm trước bởi hai cụ đã được tấm lòng nhân ái của bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ. Ở độ tuổi đã 90 nhưng ngày ngày hai cụ vẫn miệt mài đan cót để lo cái ăn cho con gái tàn tật, các cụ chỉ sợ một điều lỡ khi khuất núi con sẽ dựa vào ai?

Đó là hoàn cảnh của hai cụ Vũ Quang Ba và cụ Bùi Thị Hỉ (ở thôn Vũ Xá, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) mà PV Dân trí đã có bài viết trước đó.

Đã ở độ tuổi 90, mắt mờ, chân chậm nhưng ngày nào cụ cũng miệt mài đan cót, cụ bảo: “Sống chả được mấy nữa đâu cô ạ! tổ tiên gọi về lúc nào thì đi thôi. Chúng tôi mà đi hết rồi thì không có ai lo cho cái Hậu nên giờ làm được gì thì cố làm”.

Tết ấm áp về với hai cụ tuổi 90 vẫn miệt mài đan cót lo bữa ăn cho con - 1
Bị tàn tật từ nhỏ nên đã ngoài 60 tuổi nhưng cô Hậu không chăm lo được cho bản thân mình
Tết ấm áp về với hai cụ tuổi 90 vẫn miệt mài đan cót lo bữa ăn cho con - 2
Để có tiền lo bữa rau, bữa cháo cho con, hàng ngày cụ Hỉ vẫn ngồi đan cót.

Con gái hai cụ là cô Vũ Thị Hậu sinh ra đã bị tàn tật, không thể làm gì được nên nay dù đã ở độ tuổi ngoài 60 nhưng vẫn phải phụ thuộc vào bố mẹ.

Thương con đến thắt ruột khiến hai cụ không một ngày nào yên tâm về con bởi lo sợ con sẽ không có nơi nào bấu víu nếu bố mẹ không còn. Với suy nghĩ đó nên ngày ngày các cụ vẫn làm việc chăm chỉ cho dù chỉ kiếm được chục nghìn đồng/ngày để lo rau cháo cho con.

Thương bố mẹ, nhiều lần bản thân cô Hậu đã nghĩ đến việc quyên sinh để giải thoát khó khăn cho bố mẹ. Cô Hậu tâm sự: “Có khi mình chết thì bố mẹ sẽ đỡ khổ hơn vì cô sống thì ông bà vất vả quá. Phận làm con như cô không cam lòng khi thấy bố mẹ đến lúc gần đất xa trời vẫn khổ như thế”.

Tết ấm áp về với hai cụ tuổi 90 vẫn miệt mài đan cót lo bữa ăn cho con - 3
Cụ Ba đã 90 tuổi lo lắng sau khi 2 cụ qua đời, con gái sẽ sống ra sao

Những ngày áp Tết, có mặt tại báo Dân trí, chú Vũ Quang Hòa (anh trai cô Hậu) xúc động cho biết: “Được các cô về viết bài rồi mọi người gọi điện hỏi thăm nên em gái tôi vui lắm. Ông bà cũng phấn khởi ra nhiều. Thật lòng là trong suốt bao nhiêu năm qua, lúc nào em ấy cũng ủ rũ và buồn vì nghĩ vì mình là gánh nặng cho cả gia đình. Nhưng giờ thì khác, nhiều người đến tận nhà chơi và cả gọi điện động viên nên em không còn nghĩ tiêu cực nữa”.

Tết ấm áp về với hai cụ tuổi 90 vẫn miệt mài đan cót lo bữa ăn cho con - 4
Thay mặt gia đình, chú Hòa (anh trai cô Hậu) gửi lời cám ơn đến quý báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho em gái.

Đó là niềm vui của cả gia đình chú Hòa nhờ tình yêu thương của mọi người đã lan tỏa. Tại cơ quan báo, thay mặt gia đình, chú Hòa nhận số tiền 52.100.000 đồng của bạn đọc hỗ trợ trong thời gian qua. Rưng rưng gói số tiền lớn vào trong chiếc khăn tay nhỏ, nước mắt chú lăn dài: “Tôi mang món quà này về có lẽ bố mẹ và cả em gái sẽ khóc nhiều lắm vì mừng. Cả cuộc đời hai cụ có bao giờ có được trong tay đến 2 triệu đồng đâu. Rồi cả em Hậu, cô ấy sẽ không còn cảm giác là gánh nặng của bố mẹ nữa. Thay mặt cả gia đình, tôi xin cảm ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ”.

Phạm Oanh