Sản phụ lâm trọng bệnh đã được về với con gái sinh non

(Dân trí) - Khi các phương pháp điều trị nội khoa không đáp ứng, các bác sĩ đã buộc phải can thiệp cắt lách cho bệnh nhân. Gần 1 tuần sau phẫu thuật, sức khỏe của chị Phượng đã bình phục rất tốt, chị được xuất viện để trở về bên đứa con gái tội nghiệp của mình.

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Sản phụ lầm trọng bệnh, bé gái sinh non khát sữa” về hoàn cảnh của chị Phan Thị Phượng (31 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng). Khi đang mang thai ở tháng thứ 7, chị bất ngờ mắc phải căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Bất chấp những nguy hiểm có thể gặp phải, người mẹ quyết tâm không bỏ thai nhi mình đang mang. Nỗ lực của chị đã kéo dài được 1 tháng của thai kỳ, khi sức khỏe rơi vào tình trạng xấu, bác sĩ buộc phải mổ bắt con, bé gái chào đời với cân nặng chỉ 1,9kg phải nằm lồng ấp người mẹ cũng phải chuyển từ Đà Nẵng vào bệnh viện Chợ Rẫy.

Vợ chồng đều là công nhân, thu nhập chỉ đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày, để cứu vợ con trong tình cảnh ngặt nghèo, anh Thái Huy Tam đã phải chạy khắp nơi vay mượn gần 150 triệu đồng. Nhưng số tiền ấy không đủ chi trả cho các khoản điều trị rất tốn kém, anh rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi vợ cần một khoản chi phí lớn để tiếp tục điều trị và phẫu thuật cắt lách.

Vợ chồng chị Phượng (bên trái) xúc động gửi lời cảm ơn đến bệnh viện cùng bạn đọc Dân trí

Vợ chồng chị Phượng (bên trái) xúc động gửi lời cảm ơn đến bệnh viện cùng bạn đọc Dân trí

Sau khi cảnh khốn cùng của gia đình anh Tam được Dân trí thông tin, Tổng biên tập báo Dân trí đã trích nóng 10 triệu đồng từ Quỹ nhân ái hỗ trợ khẩn cấp chi phí điều trị tới chị Phượng. Tiếp đó, nhiều bạn đọc trong và ngoài nước đã chung tay giúp sức cả về vật chất lẫn tinh thần. Anh Tam cho hay, chỉ trong gần 1 tuần, anh đã nhận được gần 50 triệu đồng từ các mạnh thường quân. Nhờ đó, mọi khoản chi phí điều trị của chị Phượng được đảm bảo, ca phẫu thuật cắt lách tại bệnh viện Chợ Rẫy được thực hiện thành công.

BS Nguyễn Văn Thạo, khoa Huyết học cho hay: Lách là “mồ chôn của tế bào máu” hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu bị bệnh sẽ được lưu giữ tại đây. Ở bệnh nhân Phượng các phương pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, do đó việc cắt lách sẽ giúp hủy bỏ nơi lưu giữ các tế bào máu bị bệnh. Sau mổ sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện.

Tuy nhiên, khoảng 20% bệnh nhân không đáp ứng với biện pháp can thiệp cắt lách, bệnh sẽ diễn tiến khả quan trong thời gian đầu sau phẫu thuật, nhưng sau đó lại xảy ra tình trạng xuất huyết giảm tiểu cầu tái phát. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tiếp tục sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ, tái khám định kỳ và chăm sóc tốt về dinh dưỡng.

Chiều 28/5, trước khi lên xe về quê vợ chồng chị Phượng đã đến Đơn vị Y Xã hội, bệnh viện Chợ Rẫy gửi lời cảm ơn tới bệnh viện, báo Dân trí cùng các mạnh thường quân. Chị Phượng gạt nước mắt: “Mỗi lúc nghĩ đến đứa con gái bé bỏng mới chào đời nhưng không được hưởng hơi ấm, tình thương từ bầu sữa mẹ, tôi đau đớn như đứt từng khúc ruột…”

Đỡ lời cho chị Phượng, anh Tam xúc động: “Những tưởng, vợ và con tôi sẽ khó có cơ hội gặp lại nhau, nhưng nhờ sự tận tâm của y bác sĩ, sự giúp đỡ từ báo Dân trí cùng bạn đọc báo, chỉ còn vài giờ nữa gia đình tôi sẽ được đoàn tụ. Chúng tôi không thể diễn tả hết được cảm xúc của mình, chỉ xin bày tỏ lời cảm ơn và tri ân những tấm lòng vàng đã cuối xuống giúp đỡ gia đình tôi trong lúc khốn cùng.”

Vân Sơn