Quà nhân ái đến hai cháu bé có mẹ bị sát hại ở Angola

(Dân trí) - Hôm 27/3 vừa qua, chúng tôi đã trao món quà 1 triệu đồng của bạn đọc gửi giúp hai cháu Nguyễn Đại Ngọc (9 tuổi) và Lê Thị Quỳnh Như (3 tuổi) sau cái chết đầy thương tâm của người mẹ đi lao động ở Angola.

Cũng như lần đến với ông bà Nguyễn Văn Niềm và hai cháu Ngọc, Như cách nay chừng một tháng, mấy con người trong ngôi nhà nhỏ nằm ở xóm ngèo Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn buồn bã, gắng gượng vượt qua những ngày đau buồn vì mất con, mất mẹ. Chưa thể nguôi ngoai nỗi mất mát, thương nhớ con ông Niềm bà Thuỷ gầy đi nhiều, chẳng muốn ăn uống gì. "Từ hôm con mất vợ chồng tôi sống vì hai cháu, gắng đi lại chăm nom cho chúng miếng ăn, cái mặc, đó vừa là trách nhiệm của ông bà nhưng cũng là để phần nào quên đi nỗi đau buồn", ông Niềm đượm buồn cho biết.

 
Quà nhân ái đến hai cháu bé có mẹ bị sát hại ở Angola - 1
Phóng viên Dân trí trao quà cho hai cháu Đại Ngọc và Quỳnh Như
 
Quấn quýt bên ông bà hai cháu Đại Ngọc và Quỳnh Như một lần nữa khiến chúng tôi không cầm nổi nước mắt. Chừng mươi phút cậu bé năm nay tròn 9 tuổi lại tiến tới bàn thờ thắp cho mẹ nén nhang. Cậu vái lạy mẹ như một người lớn. Mỗi lần thấy người anh vái lạy đứa em 3 tuổi lại buột miệng hỏi bà, “anh Ngọc làm chi vậy bà?”. Sau mỗi câu hỏi của cháu khuôn mặt bà Thủy lại rơi nước mắt, những giọt nước mắt buồn mà bà chẳng thể giải thích cho đứa cháu thơ dại của mình.

Để hai cháu ra nô đùa ngoài sân ông bà Niềm chia sẻ, từ sau bài viết Sau chuyến xuất ngoại là nước mắt nhiều người liên hệ, gọi điện mong muốn được sẻ chia một phần gánh nặng cho ông bà bằng cách xin nhận cháu Quỳnh Như về nuôi dưỡng. Qua báo điện tử Dân trí vợ chồng ông Niềm gửi lời cảm ơn đối với những người có lòng hảo tâm, chân tình muốn giúp đỡ vợ chồng ông và cháu Quỳnh Như, xem thiện ý ấy cũng đã giúp đỡ, động viên vợ chồng ông rất nhiều.

“Tấm lòng của mọi người vợ chồng tôi rất cảm động, nhât là vào hoàn cảnh éo le của các cháu lúc này. Có điều mẹ cháu vừa mất, để cháu đi lúc này vợ chồng tôi không đành lòng, vừa có lỗi với mẹ cháu hơn nữa cháu lại còn thơ dại không thể thiếu thốn tình thương từ người thân. Dẫu khó khăn vợ chồng tôi cũng gắng vay mượn nuôi cháu thành người”, bà Thuỷ bày tỏ lòng cảm ơn đối với các nhà hảo tâm. 
 
Trước khi rời Kỳ Khang chúng tôi đã chuyển tận tay vợ chồng ông Niềm số tiền 1 triệu đồng quà của bạn đọc giúp đỡ hai cháu Ngọc và Như có thêm kinh phí mua sắm áo quần, sách vở.
 
Buổi chiều cùng ngày PV Dân trí đã có mặt tại xóm 4, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên trực tiếp trao món quà 500.000 đồng của bạn đọc cho cụ Lê Thị Quyển, cụ bà đáng thương trong bài viết “Người đàn bà cùng cực mơ được cỗ quan tài”.

 
Quà nhân ái đến hai cháu bé có mẹ bị sát hại ở Angola - 2
Trao quà cho bà cụ Quyển
 
Chỉ mới hai tuần trước bà Quyển còn đổ mồ hôi ngồi chắp vá lại chiếc giường tre gãy nát để có chỗ ăn nằm, vậy mà hình ảnh ấy hẳn đã lùi vào quá khứ của người đàn bà cô đơn, bất hạnh này. Ngay chỗ đặt chiếc giường tre cũ giờ đã được thay thế bằng chiếc giường gỗ mới, rộng thoáng, chắc chắn có thể dành cho cả 3 người.
 
Cụ Quyển nở nụ cười rất tươi khoe rằng chiếc giường mới là tiền, quà của bạn đọc gửi tặng giúp cụ mua sắm. “Từ sau hôm các chú về đăng bài hoàn cảnh mệ rất nhiều người gửi thư động viên, chia sẻ, thậm chí có người đại diện cho công ty ở xa còn tìm đến tận nhà. Họ giúp mệ tiền, có người sau khi nhìn thấy chiếc giường cũ, gãy đã động viên mệ mua chiếc giường mới. Nói thực, mệ mơ ước có chiếc giường lâu lắm rồi ngặt nỗi không có tiền, giờ có ít tiền người ta ủng hộ mệ nhờ đứa cháu mua hộ. Chiếc giường mới không chỉ là nơi mệ ăn nghỉ mà từ nay hàng xóm qua chơi mệ cũng có nơi mà tiếp khách, chuyện trò”, bà Quyển vui chia sẻ niềm vui sau khi sắm được chiếc giường mới thay cho chiếc giường tre gãy nát.
 
Quà nhân ái đến hai cháu bé có mẹ bị sát hại ở Angola - 3
Bà Quyển bên chiếc giường mới và áo quần do các nhà hảo tâm trao tặng
 
Niềm vui của bà Quyển cũng là niềm vui của chính quyền xã Cẩm Trung như lời Chủ tịch UBND xã Cẩm Trung ông Nguyễn Xuân Trường, “Bà Quyển là một trong những hoàn cảnh cô đơn, bất hạnh trong xã, ít nhiều chính quyền đã hỗ trợ nhưng chưa thể giúp bà thoát được khó khăn. Sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm phần nào giúp bà bớt khó khăn. Chúng tôi xem niềm vui của bà cũng là niềm vui của chính quyền địa phương. Xã cũng chỉ đạo cấp uỷ xóm giúp cụ tổng hợp nguồn hỗ trợ, để nay mai góp thêm giúp bà sửa sang mái nhà, mua sắm những thứ bà cần”.
 
Văn Dũng - Đức Quang
Tin liên quan
Đang được quan tâm