Thứ hai, 04/05/2015 - 07:32

Mã số 1777:

“Ông trời ơi ! Sao con mãi tụt dốc thế này?”

Dân trí

Tôi trở lại Tuần Giáo sau những ngày dự án HIV kết thúc. Trời Tây Bắc nắng, gió, lại theo tôi tới căn nhà tơi tả dựng trên lưng đồi của một bệnh nhân HIV (mà tôi đã tới thăm vào năm 2013), nghe nói đang chuyển sang giai đoạn AIDs.

Chị là Cà Thị Hinh, người mẹ đang thay chồng, vật lộn với bệnh tật để kiếm sống nuôi hai con nhỏ ăn học suốt gần 6 năm qua. Chồng chị đã qua đời từ năm 2008 vì căn bệnh AIDs, để lại HIV cho chị và hai đứa con thơ dại, một đứa lên 2, đứa kia chưa đầy 13 tháng tuổi với lời dặn dò:“ Hãy cố gắng nuôi con và cho con đi học để các con sống thành người có ích”.
 
“Ông trời ơi ! Sao con mãi tụt dốc thế này?”
“Mẹ ơi! Sao mẹ khổ thế? sau này lớn lên đi làm, chúng con không cho mẹ khổ thế này nữa đâu!”- lời con trẻ nói khi chị đi mổ ruột thừa từ bệnh viện trở về
 

Chôn cất chồng xong, chị chỉ muốn chết theo anh, nhưng nghĩ tới con, chị lại cố lê về nhà. Vừa tới cửa, hai đứa bé lật đật đứa chạy, đứa bò tới, ôm chặt đôi chân mẹ. Bốn con mắt tròn xoe, thơ dại, ngơ ngác ngước nhìn chị như cầu khẩn:  “ mẹ ơi ! Chúng con chỉ còn có mẹ”.  Ba mẹ con dìu nhau vào ngồi cạnh bếp, mong tìm kiếm hơi ấm, mà bếp thì đã lụi tàn.

 Ba mẹ con lặng chìm trong đau đớn và cô quạnh tột cùng...chỉ còn con chó trong nhà như muốn chia sẻ cùng chủ nó mà thôi!

Chồng chết, con nhỏ, không ruộng vườn, không nghề nghiệp, không vốn liếng tiền bạc. Chị còn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì lại nhận được hung tin về kết quả xét nghiệm từ Trung Tâm Y tế huyện chuyển tới: “ Dương tính với HIV”. Trời đất như tối xầm trước mặt, chân tay bủn rủn, mặt mày xa xẩm, chị gục trong góc sàn, lặng chìm trong hoang mang, lo sợ và  đớn đau. Chỉ có hai hôm mà trông chị như một bà già xương xẩu, cũng may mà hai con vô sự.

 Thế rồi người ta lại thấy chị lặng lẽ lên rừng, trở về với gánh củi, bó măng. chị đang được TT Y tế điều trị ARV, chị quyết sống để thực hiện ước nguyện của chồng. Chị đã làm đủ mọi công việc để kiếm tiền nuôi con. Với dáng vẻ điềm tĩnh, đôi khi lạnh lùng, cương nghị nhưng vẫn không dấu nổi nét u buồn sâu thẳm và sự cô quạnh của những người bị phân biệt đối sử giữa cộng đồng. Chị lầm lũi vượt lên số phận cũng chỉ vì con.
 
Năm 2012, khi Dự án “

Năm 2012, khi Dự án “Cung cấp dịch vụ Tài chính vi mô M7 cho nhóm chung sống và chịu ảnh hưởng bởi HIV-AIDs để họ có thu nhập và cải thiện cuộc sống”do USAID hợp tác với M7- CFRC triển khai, chị đã  may mắn trở thành nhóm thành viên đặc biệt của Dự án M7-STU Tuần Giáo và được dự án hỗ trợ vốn vay. Lúc này chị phấn chấn hẳn lên vì có cán bộ STU tin chị, cảm thông chia sẻ với chị, cuộc sống tưởng chừng lóe lên tia sáng từ đây. Đồng vốn chị đầu tư nuôi dê năm đầu rất có lãi, trả hết nợ, đóng học phí cho con và cả em gái đang học nghề trên tỉnh rồi mà vẫn còn lại 8 con dê, chăn dê lại nhàn nhã, hợp với sức khỏe. Thế nhưng, bọn trộm sau đó đã lần lượt bắt đi hết đàn dê của chị. Không biết làm gì nữa đây, ngoài đi làm thuê cho 1 cửa hàng ăn. Nhưng thật trớ trêu, trong một lần phục vụ nhà hàng dọn dẹp bàn ghế bát đũa, một khách hàng biết chị đang điều trị HIV, đã yêu cầu chủ hàng đuổi chị, nếu không sẽ không tới ăn nữa.

Thế là, lại mất việc. Chị đau đớn đến tê dại, nhớ lại cũng khoảng này năm trước, khi bị cấp cứu vào Y tế mổ ruột thừa, chị đã nghe được lời nói: “Con này nó sắp chết rồi, cứu nó làm gì?”. Đau buốt tận sâu thẳm. Chị đã thường được nghe họ tuyên truyền tại cộng đồng rằng HIV chỉ lây qua đường máu qua tiêm chích, quan hệ tình dục ... mà công việc lau bàn quét nhà của mình có làm lây nhiễm mới cho ai đâu? Vậy sao họ lại kì thị mình? Lại cướp đi việc làm, cướp đi miếng cơm của con mình? Làm sao bây giờ???

Chị lại lần hồi đi kiếm việc ở vào cái thời điểm khó khăn này. Cuối cùng chị cũng kiếm được một công việc quét dọn vệ sinh cho một Doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau 2 tháng  làm việc, Doanh nghiệp yêu cầu chị nộp hồ sơ có giấy chứng nhận sức khỏe, lại một dấu chấm hết đến với cuộc đời chị. “Ông trời ơi! Sao con cứ bị tụt dốc mãi thế này”? Chị như khụy xuống !?
 
Năm 2012, khi Dự án “

Năm 2012, khi Dự án “
 
Lặng lẽ nghỉ việc, khát vọng chăm sóc con và mong mỏi con được cắp sách đến trường không cho phép chị có suy nghĩ nản lòng và chị lại tiếp tục tìm việc làm. Lần này công việc của chị nặng nhọc hơn, đi xa hơn: làm phụ hồ, ở lại nơi làm việc xa nhà hơn 80km. Người mẹ nghèo lại khăn gói lên đường, dặn dò 2 con ở nhà chăm ngoan.
 
Thời gian thấm thoát trôi đi đã hơn 7 năm, cho đến những ngày đầu năm nay, chị liên tục ốm, buộc phải nhập viện. Hiện tại sức khỏe của chị đã giảm sút rất nhiều, tế bào CD4 của chị chỉ còn lại 500 và chị lại thêm bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Giờ đây gánh nặng gia đình và miếng cơm của 3 mẹ con lại dồn lên vai 2 con của chị, một đứa lên 8 và đứa lớn lên 9. Bữa cơm đạm bạc này không biết còn duy trì được tới ngày nào
 
Năm 2012, khi Dự án “
 
Ghi lại những điều này, chúng tôi hi vọng và mong chờ những tấm lòng hảo tâm của quý độc giả, hãy giúp người mẹ thực hiện ước vọng vì học hành nên người của hai đứa trẻ thơ.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1777: Cà Thị Hinh, Bản Bông, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, Tỉnh Điện Biên

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
Bạc Thị Xiên
 
 
Đáng quan tâm
Mới nhất