Chủ nhật, 08/12/2019 - 07:00

Những người làm báo giúp đỡ cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch

Dân trí

Mắc bệnh viêm cơ tim cấp khiến tính mạng cậu bé Đinh Tiến Đạt nguy kịch. Trong khi hoàn cảnh gia đình cháu rất khó khăn thì được những người làm báo tại TP Đà Nẵng chung tay ủng hộ 5 triệu đồng.

Sáng 7/12, đại diện Chương trình “Ly café” yêu thương đã trao tới gia đình cháu Đinh Tiến Đạt (8 tuổi, người dân tộc Hrê, trú xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) số tiền 5 triệu đồng.

Đạt là nhân vật trong bài viết “Bác sĩ kêu gọi mạnh thường quân chung tay cứu cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch” mà báo Dân trí đã đăng ngày 4/12 vừa qua.

Trước đó, khi mới lên Lâm Đồng hái cà phê thuê được 4 ngày, anh Đinh Văn Tròn (sinh 1986, trú xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) nhận tin dữ từ quê nhà là con trai đầu lòng – cháu Đinh Tiến Đạt đột ngột mắc bệnh viêm cơ tim cấp, đang được chuyển qua Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng điều trị.

Những người làm báo giúp đỡ cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch - 1

Bà Nguyễn Thị Phượng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đại diện cho Chương trình “Ly cafe yêu thương” cùng Nhà báo Hồng Quang Năm, Phó Giám đốc Đài phát thanh truyền hình Đà Nẵng – Phó Chủ tịch Hội nhà báo TP Đà Nẵng, Nhà báo Nguyễn Đình Hòa – Trưởng đại diện báo Dân trí tại Đà Nẵng, trao 5 triệu đồng đến gia đình cháu Đinh Tiến Đạt

Trong khi đó, vợ anh Tròn mới sinh đứa thứ 2 được hơn một tuần nên việc đưa đi cấp cứu phải nhờ hai bên nội ngoại.

Vội vàng xin chủ cho nghỉ, anh Tròn bắt xe thẳng xuống Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để lo cho con.

Theo anh Tròn, vợ chồng anh làm nông với vài ba sào lúa, sào mì nhưng không đủ ăn. Vì thế, hàng năm, cứ đến mùa hái cà phê, anh Tròn lại lên Lâm Đồng hái cà phê thuê.

Những người làm báo giúp đỡ cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch - 2

Theo bác sĩ Lê Thị Thanh Thùy, Khoa Hồi sức nhi (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng), hiện tại, tri giác của cháu Đạt đã có cải thiện nhưng vẫn phải tiếp tục chạy ECMO, lọc máu, hỗ trợ thở nhân tạo cho cháu

Năm này cũng thế, mặc dù vợ anh mới sinh con được mấy ngày nhưng anh đành phải gửi vợ con lại nhờ mẹ vợ chăm sóc để đi hái cà phê thuê bởi “không đi làm lấy tiền đâu lo cho gia đình”.

Công việc hái cà phê tuy vất vả nhưng cũng chẳng ăn thu, mỗi ngày anh kiếm chỉ được 140 ngàn đồng, chưa trừ tiền ăn.

Những người làm báo giúp đỡ cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch - 3

Cháu Đạt chưa cai được ECMO nên thời gian điều trị còn dài

Mới lên được mấy ngày, chưa có tiền gửi về cho vợ con thì anh Tròn nhận được tin con trai bị bệnh nặng, cần số tiền rất lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Biết hoàn cảnh gia đình cháu Đạt rất khó khăn nên các bác sĩ đã đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân ra tay cứu giúp cháu bé.

Sau khi Dân trí đăng bài, rất nhiều bạn đọc đã trực tiếp đến bệnh viện ủng hộ cho cháu Đạt.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thùy, Khoa Hồi sức nhi (Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) cho biết, hiện tại, tri giác của cháu Đạt đã có cải thiện nhưng vẫn phải tiếp tục chạy ECMO, lọc máu, hỗ trợ thở nhân tạo cho cháu.

“Tim của cháu vẫn rối loạn nhịp, chưa phục hồi hoàn toàn nên chưa thể cai ECMO. Thời gian điều trị còn kéo dài nên vẫn cần sự giúp đỡ của mọi người”, bác sĩ Thùy cho biết thêm.

Những người làm báo giúp đỡ cậu bé 8 tuổi tính mạng đang nguy kịch - 4

Chương trình “Ly cafe yêu thương” do Hội nhà báo TP Đà Nẵng xây dựng và tổ chức nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Ly cafe yêu thương” do Hội nhà báo TP Đà Nẵng xây dựng và tổ chức nhằm kết nối đội ngũ những người làm báo đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cơ quan, ban, ngành thành phố.

Chương trình được tổ chức một tháng một lần vào sáng thứ 7 tuần thứ nhất của tháng. Mỗi ly cafe hoặc thức uống tùy chọn tại chương trình “Ly cafe yêu thương" có mức giá chung là 50 ngàn đồng, trong đó đã bao gồm số tiền thanh toán và ủng hộ cho chương trình.

Số tiền quyên góp được từ chương trình sẽ được chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Khánh Hồng