Thứ năm, 02/04/2020 - 06:23

Người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà… đã qua đời

Dân trí

Không có tiền, bà một mực xin bác sĩ cho về nhà để chấp nhận cái chết. Các bác sĩ cũng đã tận tình cứu chữa nhưng vì diễn biến bệnh quá nặng, bà đã không qua khỏi.

Nghẹn và đau đớn trước sự ra đi của mẹ khiến anh Chử Văn Hoàn chưa hết bàng hoàng khi kể chuyện với chúng tôi: “Mẹ anh về nhà là đi luôn, bà không chờ được đến ngày hôm nay, nhưng trước khi bà mất cũng được an ủi một phần vì nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên của bạn đọc báo Dân trí...”.

Người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà… đã qua đời - 1
Bị ung thư gan khiến sức khỏe bà Lại rất yếu trong những ngày điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn

Bà Chử Thị Lại là nhân vật trong bài viết: “Xót xa cảnh người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà chờ chết” đăng trên báo điện tử Dân trí cách đây không lâu. Bà bị căn bệnh ung thư gan trên nền áp xe gan, cách đây 3 tháng, bà được điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại, bệnh viện Thanh Nhàn vì ổ áp xe gan và đã được dẫn lưu. Thời gian gần đây, bà quay lại để thực hiện phẫu thuật cắt gan (cắt phần gan tổn thương mãn tính).

Sau phẫu thuật, bà vẫn trong tình trạng suy gan nặng, phải thay huyết tương. Vì hoàn cảnh quá nghèo khó, khiến bà nợ tiền bệnh viện lên đến mấy chục triệu đồng không trả được nên nhiều lần bà có ý định xin bác sĩ về nhà để chấp nhận cái chết.

Người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà… đã qua đời - 2
Bà ngước mắt lên nhìn rồi lại vội vã nhắm nghiền vì mệt quá

Trước tình cảnh bi đát của bà Lại, tập thể các bác sĩ Khoa Hồi sức Ngoại theo chỉ đạo của ban Giám đốc bệnh viện cố gắng cứu chữa cho bà bằng mọi giá để cứu tính mạng. Tuy nhiên vì diễn biến bệnh quá phức tạp, bà đã không qua được trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình và tập thể cán bộ y tế.

Chia sẻ với PV báo Dân trí, Thạc sĩ, bác sĩ, Đinh Thị Thu Hương – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Ngoại, bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Thời gian cầu cứu báo điện tử Dân trí, chúng tôi mừng lắm vì có nhiều người gọi điện vào khoa hỏi thăm và còn đến tận đây giúp đỡ bà. Nhưng vì bà yếu quá, tình trạng suy gan ngày một nặng hơn nên không thể cứu được nữa. Chúng tôi rất tiếc về điều này và xin chia buồn với gia đình”.

Về phía gia đình, anh Hoàn (con trai bà Lại) xúc động cho biết anh đã nhận được khoảng hơn 10 triệu đồng của mọi người hỗ trợ. Đây là số tiền mà mẹ anh lúc còn sống đã biết nên cũng phấn khởi nhiều. Khi bà nhắm mắt, xuôi tay, gia đình vẫn còn nợ bệnh viện số tiền hơn 50 triệu đồng chưa thanh toán.

Người mẹ nghèo xin bác sĩ về nhà… đã qua đời - 3
Vì diễn biến bệnh quá phức tạp, bà Lại đã không qua khỏi

Qua việc chuyển tiền qua số tài khoản cá nhân, anh Hoàn nhận được tổng số tiền 93.820.000 đồng của bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ tuần 2/3 + tuần 3/3.

'Quá xúc động và bất ngờ khiến anh Hoàn không tin vào mắt mình số tiền nhiều đến thế. Thay mặt gia đình anh gửi lời cám ơn quý báo và các nhà hảo tâm. Nhận được số tiền này, anh Hoàn sẽ chuyển trả nốt số tiền còn thiếu ở bệnh viện Thanh Nhàn là hơn 50 triệu đồng. Số tiền còn lại anh để lo trang trải nợ nần vì vay quá nhiều cho mẹ đi viện.

“Thật sự là may mắn vì gia đình anh nhận được số tiền lớn như thế từ báo Dân trí chuyển nên một số việc được giải quyết. Ở trên trời, mẹ anh chắc chắn cũng yên lòng vì con cái không phải lo số nợ khổng lồ kia” – Anh Hoàn tâm sự

Phạm Oanh