Mã số 4303:

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Ôm chặt đứa con 2 tuổi mặt mũi tím ngắt trong lòng, người đàn ông lưng còng rạp khẩn khoản: "Xin các cô, các bác cứu cháu với! Cũng vì quá nghèo mà em đã mất cháu lớn vì căn bệnh tim này".

Đứa con đầu lòng chỉ sống được 4 tuổi vì bệnh tim bẩm sinh

Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm gia đình người đàn ông tật nguyền nghèo khó Nguyễn Văn Thắng, (ngụ ở xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), chị Hà Thị Mai, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Hương ái ngại chia sẻ: "Hoàn cảnh của gia đình anh Thắng đặc biệt khó khăn của địa phương, nhiều năm qua là hộ nghèo và chưa biết bao giờ mới thoát nghèo. Anh Thắng là người khuyết tật, đi lại vốn khó khăn, nhưng lại đang là lao động chính trong nhà".

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 1

Người bố day dứt, ân hận vì quá nghèo khó mà mất đi đứa con đầu lòng mắc bệnh tim bẩm sinh (Ảnh: Trọng Trinh).

Vượt qua con ngõ nhỏ ngoằn nghèo, chúng tôi đến được nơi ở của gia đình người đàn ông tật nguyền này. Căn nhà bé toen hoẻn, thấp lè tè nằm bên rìa cách đồng, mái lợp fibro xi măng đã cũ nát nhiều nơi thủng lỗ chỗ là nơi trú ngụ của 4 con người.

Nếu không được chị Mai giới thiệu trước, thật khó tin người đàn ông lưng còng rạp, gương mặt khắc khổ này chỉ mới 33 tuổi. Vốn mang dị tật bẩm sinh, phần lưng của anh Thắng bị biến dạng nặng khiến cơ thể anh lúc nào cũng như gãy gập lại, đi đứng hết sức khó khăn.

Gia cảnh nghèo khó, lại tật nguyền anh Thắng ngỡ mình sẽ phải sống cô độc cả đời. Nhưng, số phận run rủi cho anh gặp gỡ rồi nên duyên vợ chồng với chị Nguyễn Thị Hồng (39 tuổi), người phụ nữ khờ khạo hơn anh Thắng 6 tuổi ở làng bên. Hai mảnh đời chắp vá nương tựa vào nhau sống qua ngày.

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 2

Đứa con thứ 2 cũng mắc căn bệnh hiểm phải tích cực chữa trị (Ảnh: Trọng Trinh).

"Vợ em không biết chữ, sức khỏe cũng không tốt, bảo gì thì làm nấy, nhiều lúc nói trước quên sau. Cô ấy nói thì không ai hiểu, nên chẳng ai dám thuê nhà em làm gì. Vợ em chỉ quanh quẩn ở nhà với con. Để nuôi con cái em phải gắng sức thôi ạ…", anh Thắng thở dài nói.

Năm 2011, người đàn ông tật nguyền đón đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thị Ngọc Lan trong sự vui mừng khôn xiết của họ hàng hai bên. Nhưng niềm hạnh phúc ấy "ngắn chẳng tày gang". Đã hơn 1 tuổi mà cơ thể  bé vẫn yếu ớt như đứa trẻ vài tháng tuổi, lại hay quấy khóc. Vay mượn đưa con đi bệnh viện khám, thì anh Thắng như chết đứng khi bác sĩ cho biết con anh mắc bệnh tim bẩm sinh, phải tích cực chữa trị. Nhắc đến đứa con xấu số, anh Thắng quay mặt lau vội hai hàng nước mắt.

"Cũng vì bố mẹ quá nghèo quá, mà cháu không được chữa trị đến nơi đến chốn, nên năm 4 tuổi cháu rời bỏ vợ chồng em. Nếu vợ chồng em có tiền, thì cháu nó đã không phải yểu mạng như thế!... ", nói rồi người đàn ông tật nguyền bật khóc nấc lên.

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 3

Đứa con thứ 3 cũng mắc bệnh tim bẩm sinh, đã có chỉ định phải lên tuyến trên chữa trị, nhưng vì quá nghèo khó anh Thắng vẫn để con ở nhà (Ảnh: Trọng Trinh).

 "Xin hãy cứu 2 đứa con còn lại của em!... "

Những giọt nước mắt đau đớn vẫn còn vương trên gương mặt gày sọp, anh Thắng kể tiếp: Đứa con thứ 2, Nguyễn Anh Tuấn (7 tuổi) lại không may mắc căn bệnh thiếu men G6PD (bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X, gây rối loạn chuyển hóa cơ thể). Mắc bệnh hiểm, Tuấn thường xuyên đau ốm. Anh Thắng lại phải vay mượn khắp mọi nơi chạy chữa cho con.

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 4

Người đàn ông tật nguyền sức yếu này đang là lao động chính trong nhà (Ảnh: Trọng Trinh).

Năm 2019, vợ anh Thắng sinh bé Nguyễn Thị Thảo Linh trong cảnh túng thiếu trăm bề. Ngay từ khi chào đời, Thảo Linh đã có nhiều dấu hiệu bất thường như; tiếng khóc như tiếng mèo kêu, cơ thể mềm oặt như dải khoai nước, mỗi khi khóc mặt mũi bé tím tái một cách bất thường… Một lần nữa, ông bố tật nguyền này lại vay mượn đưa con đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết, con bé mắc căn bệnh tim bẩm sinh cần phải cho lên tuyến trên thăm khám và điều trị.

"Nhiều lần thấy con đau khóc đến lịm đi, em chỉ biết ôm con lên trạm xá cầu cứu. Bác sĩ bảo cho con lên tuyến trên mà em không có tiền biết phải làm sao. Nợ ngân hàng, nợ anh em bà con nhiều lắm rồi, giờ em cũng không biết vay ở đâu được nữa. Xin anh chị cứu các con em với", anh Thắng chắp tay, mắt rưng rưng.

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 5

Dị tật lưng bẩm sinh, khiến anh Thắng đi lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên, hàng ngày anh vẫn phải di chuyển hàng chục cây số làm thuê với thù lao khoảng 100 ngàn/ngày. Nhưng dịch Covid-19 khiến anh mất việc làm (Ảnh: Trọng Trinh).

 Dù sức yếu, đi lại cũng hết sức khó khăn, nhưng người đàn ông tật nguyền này lại đang là lao động chính trong nhà. Không thể làm được những công việc nặng nhọc, anh Thắng phải đi xa hàng chục cây số mới xin được các việc phù hợp như gấp vàng mã, nhặt và đóng gói hàng…, với mức tiền công khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Nhưng từ ngày dịch Covid-19 liên tục bùng phát, anh Thắng mất việc làm, khiến gia đình vốn đã khó khăn đủ đường này rơi vào cơn túng quẫn.

Chiều đông nắng tắt sớm, căn nhà nhỏ bên rìa đồng thoáng cái đã chìm trong bóng tối u ám. Rời nơi ở của những mảnh đời bất hạnh, trong tôi dâng lên biết bao nỗi niềm trăn trở, cũng bởi cái nghèo, cái khó mà những đứa trẻ vô tội kia lại phải hứng chịu sự nghiệt ngã của số phận! Khi mà người bố tật nguyền, người mẹ khờ của các em đã "lực bất tòng tâm".

Người đàn ông đeo mai rùa cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo - 6

Bố tật nguyền, mẹ khờ, các con mắc bệnh hiểm, một tương lai u ám đang chờ đón gia đình bất hạnh này (Ảnh: Trọng Trinh).

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4303:

Anh Nguyễn Văn Thắng

Địa chỉ: Thôn Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

ĐT: 0984788429

2. Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tải khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

4. Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51, Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269