Mã số 1243:

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 17 tháng tuổi có nguy cơ mất cả bàn tay

(Dân trí) - “Muốn phẫu thuật cho cháu, gia đình phải đóng trước 10 triệu đồng. Và ít nhất cũng phải phẫu thuật 3 lần mới có hy vọng ghép lại tay cho bé. Thương con lắm, nhưng vợ chồng không đủ tiền, đành đưa con về trong bất lực”, người mẹ nghèo đau đớn nhìn con.

Đó là tình cảnh rơi nước mắt của bé Nguyễn Hoàng Quân (17 tháng tuổi) bị bỏng nặng ở hai tay, mặt và cổ. Bé Hoàng Quân là con trai đầu lòng của anh Nguyễn Tuấn Tài (SN 1986) và chị Võ Thị Trang (SN 1986), ở Thôn 5, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Nhìn đứa bé khôi ngô, tuấn tú, nhưng trên tay, mặt đầy vết sẹo, không cử động được, khóc la thảm thiết khiến tôi nao lòng. “Có lẽ nhìn thấy máy ảnh của anh cứ chớp chớp nên cháu sợ”. Chị Trang nói đúng, bởi những tháng ngày qua là quãng thời gian bé Hoàng Quân luôn phải đối diện với nỗi đau dao kéo nên giờ mỗi lần nhìn thấy người lạ, mang theo vật dụng là bé lại sợ đến nỗi phát khóc.

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 17 tháng tuổi có nguy cơ mất cả bàn tay
Vì quá sợ hãi vết dao kéo nên mỗi khi nhìn thấy người lạ, mang theo vật dụng trên tay là bé Hoàng Quân lại khóc la thảm thiết

Vừa dỗ dành con, vừa đưa tay gạt vội đi những giọt nước mắt trên khoé mi, chị Trang nước mắt chảy ròng kể, một buổi chiều định mệnh 24/5/2013, bé Hoàng Quân đi chơi cùng bà, không may bị ngã vào bếp lửa đang cháy ngùn ngụt ở trước cửa nhà. Trong chốc lát, thân thể bé Hoàng Quân bị bỏng nặng, độ 3 - 4, đặc biệt là ở hai tay, mặt và cổ. Tối hôm đó, vợ chồng anh Tài tức tốc đưa con vào Bệnh viện TW Huế cấp cứu.

Qua một thời gian điều trị tại Bệnh viện TW Huế, thấy bệnh tình của con không thuyên giảm hơn là bao nên vợ chồng anh Tài xin chuyển con vào Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 17 tháng tuổi có nguy cơ mất cả bàn tay
Các cơ co rút và các dây thần kinh đang chết dần nên các ngón tay của bé Hoàng Quân không cử động được

Tại đây, các bác sĩ kết luận, hai tay bé Hoàng Quân bị bỏng độ 4, các cơ co rút và các dây thần kinh đang chết dần nên các ngón tay không cử động được. Nằm điều trị một thời gian, các vết thương của con cũng không tiến triển tốt hơn. Được nhiều người giới thiếu, vợ chồng anh Tài tiếp tục vay tiền, đưa con ra Bệnh viện Quân đội 108 điều trị.

Tại bệnh viện này, các bác sĩ bảo, muốn phẫu thuật cho bé, gia đình phải nộp trước 10 triệu đồng, và sau mỗi lần phẫu thuật phải đóng thêm 10 triệu đồng. Các bác sĩ bệnh viện này còn nhận định, với mức độ vết thương của bé Hoàng Quân thì ít nhất cũng phải phẫu thuật đến 3 lần mới có hy vọng cứu lấy đôi tay cho bé.

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 17 tháng tuổi có nguy cơ mất cả bàn tay
Đôi tay bé bỏng của Hoàng Quân sẽ không cử động được vĩnh viễn nếu không có sự chung tay giúp đỡ kịp thời của xã hội

Nghe bác sĩ nói vậy, hai vợ chồng chỉ biết mím môi, nhìn nhau khóc chứ không biết mần răng cả. Thương con lắm, nhưng cũng đành đưa con về trong bất lực”, nói đến đó chị Trang lại khóc nức nở.

Hiện tại, hoàn cảnh gia đình bé Hoàng Quân rất khó khăn. Hai vợ chồng nghèo mới cưới nhau được hai năm, chưa có điều kiện ra ở riêng nên hiện nay đang ở chung với ông bà nội. Đã thế, gần một năm nay, đứa con thơ đầu lòng không may gặp nạn nên số tiền nợ nần trong khoảng thời gian mang con đi chữa trị cũng lên đến gần 80 triệu đồng. “Anh ơi! anh xem có cách nào cứu lấy đôi tay con em với! Vợ chồng em giờ “lực bất tòng tâm” rồi, không làm được chi nữa…”, chị Trang đau đớn nhìn con, cầu cứu!

Ngã vào bếp lửa, cháu bé 17 tháng tuổi có nguy cơ mất cả bàn tay
Thật nao lòng khi nhìn đôi mắt tròn to, khôi ngô tuấn tú của bé Hoàng Quân và những vết thương chằng chịt trên thân hình bé

Chia tay bé Hoàng Quân ra về, chợt nhớ tiếng khóc thét do sợ hãi trước ống kính máy ảnh, tôi lại mủi lòng, ứa nước mắt. Ngoảnh mặt nhìn lại đôi mắt to tròn của bé, tôi luôn cầu mong trong nay mai, một phép nhiệm màu sẽ đến với bé, mong bé sớm được lành lặn như bao đứa trẻ bình thường khác.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1243: Anh Nguyễn Tuấn Tài: Thôn 5, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

ĐT: 0942.120.363
Số tài khoản: 3801205142530 Ngân hàng Nông nghiệp phát triển và nông thôn, chi nhánh huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chủ tài khoản: Nguyễn Tuấn Tài

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Đặng Tài