"Một triệu cuốn vở..." đến với Sơn La

(Dân trí) - 3000 cuốn vở đã được PV Dân trí cùng đại diện một số doanh nghiệp tham gia ủng hộ chương trình “Một triệu cuốn vở…” đã được trao đến các trường học thuộc huyện miền núi Mai Sơn, tỉnh Sơn La trong ngày 12/10.

Vượt hơn 300km từ Hà Nội lên huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La theo chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa” do Báo điện tử Dân trí phát động, đoàn của chúng tôi đã đến thăm và trao 1000 cuốn vở tới Trường tiểu học Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn. Đây là ngôi trường duy nhất ở huyện còn phải học 2 ca, đặc biệt có đến 7 lớp học sinh phải đi học nhờ ở trường THCS.

Thầy Phạm Văn Khanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nà Bó cho biết, toàn trường có 276 em học sinh với 26 cán bộ, giáo viên. Ngoài điểm trường trung tâm, nhà trường còn có 2 điểm trường lẻ là Thành Công (33 học sinh, chủ yếu người dân tộc Thái) và Phiên Hinh (53 học sinh, chủ yếu người dân tộc Mông).
 
"Một triệu cuốn vở..." đến với Sơn La - 1

Các em học sinh Trường tiểu học Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhận các tập vở mới từ chương trình "Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa"

“Trường chúng tôi có 86 em học sinh thuộc diện hộ nghèo, khó khăn. Nhiều em đi học phải đi bộ hơn 6km đến trường. Tuy nhiên, nhà trường vẫn luôn duy trì được sĩ số học sinh đến lớp, tỷ lệ bỏ học chỉ khoảng 0,5%/năm. Khó khăn là hoàn cảnh chung của các học sinh nơi đây, nhưng cán bộ giáo viên và học sinh luôn phấn đấu vượt qua”, thầy Khanh tâm sự.

Thiếu sách, thiếu vở, thiếu trang thiết bị học tập, thậm chí cả cái ăn cái mặc là những câu chuyện “thường ngày ở huyện” đã quá quen với các thầy cô, học sinh nơi đây. Thế nên, khi biết chúng tôi đem theo những tập vở mới để “ hỗ trợ” nhà trường, các em học sinh cũng như thầy cô giáo vui lắm.
 
"Một triệu cuốn vở..." đến với Sơn La - 2

Niềm vui của các em học sinh ở bản vùng cao

“1000 cuốn vở ở miền xuôi có thể không nhiều, nhưng với trường chúng tôi là món quà rất có ý nghĩa. Nó cũng là nguồn động viên tinh thần để thầy cô giáo, học sinh tiếp tục vượt qua những khó khăn hiện tại để giảng dạy, học tập tốt”, thầy Phạm Văn Khanh chia sẻ.

Rời Trường tiểu học Nà Bó, đoàn chúng tôi lại tiếp tục đến thăm và trao 1.000 cuốn vở tới các em học sinh Trường THCS Tà Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn. Đây là ngôi trường nằm sâu trong bản, bao quanh là đồi núi hiểm trở. Thầy Lê Chính Tôn, Hiệu trưởng Trường THCS Tà Hộc cho hay, trường có 186 học sinh là người dân tộc Thái, Mường, KhMú, Mông, nhưng có đến 62% – 80% thuộc diện hộ nghèo.

“Học sinh ở đây có em để đến được trường phải đi bộ hơn 30km. Nhà trường hiện có 97 em học sinh đang ở nội trú, cuộc sống của các em khó khăn lắm nhưng các em vẫn rất ham học. Đó cũng là nguồn động viên cho các thầy cô giáo luôn theo sát, giúp đỡ các em học tập”, thầy Tôn cho biết.
 
"Một triệu cuốn vở..." đến với Sơn La - 3

Các em học sinh Trường THCS Tà Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn phấn khích trước 1000 cuốn vở mới nhận được trong năm học mới
Cũng theo thầy Tôn, trung bình mỗi em học sinh ở trường chỉ có khoảng 5 cuốn vở mới cho năm học mới. Nhiều em còn phải học 2 môn học trên một cuốn vở nên việc ghi chép, kiểm tra bài gặp nhiều hạn chế. “1000 cuốn vở mà nhà trường được nhận, nghĩa là mỗi em học sinh sẽ có thêm 5 cuốn vở mới. Chúng tôi thực sự vui mừng trước tình cảm miền xuôi dành cho miền ngược, và mong sẽ có thêm nhiều chương trình hỗ trợ tới các em học sinh vùng sâu, vùng xa đầy ý nghĩa như thế này”, thầy Tôn khẳng định.
 
Sau khi trao 1.000 cuốn vở tới học sinh Trường THCS Tà Hộc, đoàn chúng tôi tiếp tục trao 1.000 cuốn vở tới học sinh Trường tiểu học Tà Hộc – ngôi trường nằm sát cạnh Trường THCS Tà Hộc.
 
"Một triệu cuốn vở..." đến với Sơn La - 4

1.000 cuốn vở đến với học sinh Trường tiểu học Tà Hộc, xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
 
Ngoài những phòng học cấp 4 đã cũ kỹ, Trường Tiểu học Tà Hộc còn trưng dụng cả phòng học bằng tranh tre nứa lá mới đủ chỗ cho các em học sinh. Thầy Nguyễn Đức Tiến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tà Hộc cho chúng tôi biết, toàn trường có 440 em học sinh học ở 8 điểm trường, với 30 phòng học. Trong đó tỷ lệ học sinh thuộc diện hộ nghèo chiếm hơn phân nửa. Tiếp nhận 1000 cuốn vở từ chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa” do Báo điện tử Dân trí phát động, thầy Tiến gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Dân trí – các tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm – đã hỗ trợ giúp các em học sinh ở các vùng khó khăn có một năm học mới tươm tất hơn.
 
Trong chuyến thăm và tặng quà tới các trường THCS và tiểu học trên địa bàn huyện Sơn La, Báo điện tử Dân trí xin gửi lời cảm ơn đến Công ty Miwon Việt Nam đã tham gia ủng hộ 5 triệu đồng tới chương trình “Một triệu cuốn vở đến với vùng sâu vùng xa”, ngoài ra còn ủng hộ 200 bao bì nhãn hiệu Miwon và 400 gói bột canh gửi tới các em học sinh; Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên đầu tư, thương mại và du lịch Thắng Lợi đã tài trợ tổ chức chuyến đi trao quà đầy ý nghĩa trên.
 
Thế Nam