Mã số 4020:

"Mong mọi người dang tay cứu giúp để anh ấy còn được về với các con"

Hương Hồng

(Dân trí) - Đó là lời khẩn cầu của chị Nguyễn Thị Lanh, Phòng Công tác Xã hội bệnh viện Bạch Mai khi nói về hoàn cảnh bệnh nhân Thiên Bảo, có tới 80% cơ hội hồi phục sức khỏe nhưng gia đình bất lực vì... nghèo.

Tôi gặp bà Trần Thị Nở tại Khoa Hồi sức Tích cực, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), khi bà vừa trở ra từ phòng bệnh, nơi người con trai 28 tuổi của bà đang từng giây từng phút vật lộn, giành giật mạng sống với tử thần. Người đàn bà góa tội nghiệp ấy năm nay đã 66 tuổi, sống tại TP HCM (trú tại phường 11, quận 3, TP HCM), nhưng đã phải tức tốc ra Hà Nội tìm cách cứu con.

Mong mọi người dang tay cứu giúp để anh ấy còn được về với các con - 1
Mắc căn bệnh hiểm nghèo, tính mạng ông bố trẻ hiện như "ngàn cân treo sợi tóc"

Nhìn cái dáng thấp, nhỏ với gương mặt bơ phờ, hốc hác và đôi mắt đỏ hoe của bà Nở, tôi cũng đã không kìm được nước mắt. Nói với tôi, giọng bà lạc đi: "Em nó nằm thế kia đã gần 20 ngày rồi. Các bác sĩ chỉ cho tôi đứng xa nhìn em nó một lát thôi, em nó mở mắt nhưng không nói câu gì với mẹ. Sắp tới còn phải thay tiếp huyết tương nữa, nhưng mẹ không còn đồng nào. Con đừng bỏ mẹ, bỏ vợ con mà đi, Bảo ơi!...", chưa nói hết câu, người mẹ 66 tuổi nghẹn ngào.

Đưa tay lau nước mắt, bà Nở kể: 5 năm trước, một mình Bảo ra Hà Nội mưu sinh bằng công việc quay phim tự do. Chàng trai Nam bộ nên duyên với một cô gái quê ở tỉnh Thanh Hóa công việc không ổn định. Dịch Covid-19 bùng phát khiến vợ chồng Bảo không có việc làm, nên cuộc sống vô cùng chật vật. Bảo dự định sau khi vợ sinh con thứ 2 sẽ đưa cả nhà trở về Nam nương nhờ mẹ đẻ. Nhưng, chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày vợ lâm bồn, thì anh bất ngờ mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo bà Nở, gần 1 tháng trước Bảo thấy xuất hiện triệu chứng liệt bì kèm yếu tứ chi. Từ một chàng trai khỏe mạnh, Bảo khó thở, đi đứng không vững nữa, phải nhập viện khẩn cấp. Con dâu bà sắp đến ngày sinh lại còn chăm đứa con nhỏ 3 tuổi, nên hoảng hốt, cuống quýt gọi điện cầu cứu. Nghe điện bà Nở rụng rời chân tay, vay nóng được mấy triệu đồng lận lưng, người mẹ này vội vàng bay ra Hà Nội tìm cách xoay xở cứu con.

Mong mọi người dang tay cứu giúp để anh ấy còn được về với các con - 2

Các thiết bị, máy móc hiện đại đang duy trì sự sống cho Bảo.

Chữa trị ở khoa Thần kinh của bệnh viện Bạch Mai 2 ngày mà bệnh không thuyên giảm, Bảo được đưa lên khoa Hồi sức Tích cực và được chẩn đoán mắc chứng Viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính.

Một bác sĩ tâm sự, mỗi khi có bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, lại khiến các y, bác sĩ trong khoa không khỏi ái ngại. Bởi kinh phí chữa trị căn bệnh quái ác này vô cùng tốn kém. Đã có gia đình đành đau đớn xin đưa người thân trở về nhà, chấp nhận đầu hàng số phận, vì họ không có khả năng theo đuổi việc chạy chữa nơi bệnh viện.

Bà Nở cho biết, chồng bà đã mất cách đây 1 năm, bà Nở sống cùng cô con gái thứ 2. Tuổi cao, sức khỏe yếu nên bà Nở không có bất cứ thu nhập gì. Bảo có 2 chị gái chỉ làm công việc nội trợ, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nên dù em trai đang lâm vào cảnh "thập tử nhất sinh", các chị cũng lực bất tòng tâm.  

Mong mọi người dang tay cứu giúp để anh ấy còn được về với các con - 3

Người mẹ đã không còn lấy một xu dính túi, trong khi con trai còn phải tiếp tục được chữa trị tích cực với chi phí vô cùng tốn kém

Không khỏi lo lắng cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Phương, khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tình trạng của Bảo hiện tại, chỉ có thể áp dụng biện pháp thay huyết tương với chi phí 26 triệu đồng/ lần thay, chưa tính các khoản khác như, thở máy, kháng sinh… nên vô cùng tốn kém.

Bác sĩ Phương cho biết thêm, gia đình mới mua Bảo hiểm y tế cho Bảo. Nhưng chưa đủ 1 tháng, nên Bảo hiểm không thanh toán cho những chi phí khi sử dụng các phương pháp kĩ thuật cao như thế này, mà gia đình phải hoàn toàn chi trả. Hiện Bảo đã thay huyết tương 7 lần, gia đình đã quá cạn kiệt. Trong khi bệnh nhân phải được tiếp tục thay huyết tương, thở máy và dùng kháng sinh liều cao mới giữ được tính mạng.

"Bảo có đến 80% cơ hội hồi phục, nếu được tiếp tục điều trị. Nhưng mẹ của Bảo hiện giờ chỉ còn biết ngồi khóc, vì bà không thể xoay xở ở đâu được nữa. Bảo còn trẻ, nếu chỉ vì không có tiền điều trị mà chấp nhận đầu hàng số phận, thì thật quá xót xa", bác sĩ Phương ái ngại.

Mong mọi người dang tay cứu giúp để anh ấy còn được về với các con - 4

Ông bố trẻ này vẫn còn đến 80% cơ hội hồi phục, mong các mạnh thường quân dang tay cứu giúp.

Chứng kiến bệnh nhân đang ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, chị Nguyễn Thị Lanh, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Bạch Mai, không giấu được cảm xúc của mình, giọng chị run run: Bệnh nhân còn quá trẻ, lại đang là trụ cột của gia đình, Bảo có con nhỏ 3 tuổi và 1 bé sắp ra đời, khiến chúng tôi thấy rất ái ngại và xót xa vô cùng.

"Những ngày qua, gia đình đã làm hết mọi cách cũng chỉ mới đóng được 270 triệu đồng tiền viện phí. Số tiền điều trị tiếp theo cần 2 lần như thế nữa. Vì vậy, chúng tôi khẩn thiết mong bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm chung tay cứu giúp để người bố trẻ này sớm được trở về với các con và gia đình", chị Lanh nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4020: Bà Trần Thị Nở (mẹ bệnh nhân Nguyễn Trần Thiên Bảo)

Địa chỉ: 414/25 A Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh

ĐT: 0908778718

Hiện Thiên Bảo đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai

ĐT: 0987776330 (số phòng CTXH)

 2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269