“Mọi người hãy cố gắng lên!”

Dân trí Đó là lời động viên chân thành của ông Murayama Yasufumi, nhiếp ảnh gia, nhà báo tự do người Nhật dành cho những nạn nhân da cam nói riêng và toàn thể nhân dân Việt Nam nói chung.

Có mặt tại buổi lễ khai mạc tuần lễ “Vì nạn nhân chất độc da cam” sáng 2/8 Ông Murayama đã ghi lại những dòng cảm nhận xúc động “Ảnh hưởng của chất độc da cam quá lớn, nỗi đau càng lớn hơn đối với những nạn nhân mà tôi đã từng biết, đó là nỗi đau không thể nào diễn tả được… Chúng ta hãy cùng với họ đi hết nỗi đau này, cùng cầu chúc cho họ vượt qua…”.

 


Ông Murayama Yasufumi (giữa) đang ghi lại những dòng cảm nhận của mình.
 
Quả thật làm sao mà có thể diễn tả được, làm sao mà hình dung cho thấu những thảm cảnh, những nỗi đau mà những nạn nhân chất độc da cam đã và đang phải gánh chịu. Một thời chiến tranh, bom đạn tàn phá tưởng chừng đã là quá khứ, đã ngủ yên. Nhưng di chứng của thứ chất độc hóa học “màu cam” thì sờ sờ ra đó, nó tiêu diệt lần hồi từng gia tộc. Bà Trần Tố Nga, nhân chứng tại tòa án công luận quốc tế Paris ngày 15 và 16/5 vừa qua đã dùng từ “diệt gia tộc” để tố cáo tội ác rành rành của kẻ đã gây ra chết chóc, đau thương… nhưng vẫn phủi lấy trách nhiệm.
 

Chủ tịch hội NNCDDC TPHCM, bên lọ sao may mắn
mọi người xếp được trong buổi sáng 2/8.

 

Bà Nga còn cho biết thêm rằng sắp tới phái đoàn của ta sẽ tập hợp tất cả các tài liệu để sang Mỹ đệ trình lên Tổng thống Obama. Hiện tại chúng ta đã có hơn 30.000 chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Nhưng theo bà “con số này so với hơn 8 triệu dân Việt Nam thì còn quá ít. Chúng ta cần vận động thêm nữa càng nhiều chữ ký càng tốt. Vì chính nó là một sức mạnh khủng khiếp tạo nên sức ép lương tâm đối với kẻ gây ra tội ác, trả công lý về đúng tên gọi của nó”.

 


Ông Nguyễn Trọng Xuất, Phó Chủ tịch hội bảo trợ bệnh nhân nghèo
dù khá lớn tuổi vẫn tự tay gõ những dòng cảm nhận về “nỗi đau dioxin”.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc Ông Huỳnh Thế Cuộc, chủ tịch Hội NNCĐDC TPHCM cho biết: “Cuộc đấu tranh đòi công lý cho những nạn nhân chất độc da cam là một cuộc đấu tranh lâu dài, đòi hỏi chúng ta phải kiên trì để đi đến thắng lợi cuối cùng. Bên cạnh việc kêu gọi đồng bào Việt trên khắp thế giới cùng chung tay góp tiếng nói của mình ngày càng mạnh hơn, chúng ta cần tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân các nước Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật…”.
 

Rất đông “áo xanh”  cùng tham gia xếp sao và viết cảm nhận.
 

Trong khuôn khổ tuần lễ “Vì nạn nhân chất độc da cam” hai hoạt động vô cùng ý nghĩa đó là xếp sao “Cùng góp sao, trao điều lành” (mỗi cánh sao sẽ góp vào quỹ Hội HNCĐD TPHCM 500 đồng) và viết cảm nhận “nỗi đau dioxin” thu hút rất đông mọi người tham gia đặc biệt là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh …

 

Quách Diễm

Sinh con được 2 tháng, người mẹ trẻ dân tộc Mông rơi vào tình cảnh nguy kịch

Sinh con được 2 tháng, người mẹ trẻ dân tộc Mông rơi vào tình cảnh nguy kịch

(Dân trí) - Qua tấm cửa kính ở phòng cấp cứu, anh Hiệp cứ đứng tần ngần với đôi mắt đỏ hoe mà thất thần gọi vợ. Mới sinh con chưa đầy 2 tháng, em Lý Thị Mỵ (vợ của anh) đã rơi vào tình cảnh nguy kịch không biết sống chết ra sao, còn con thì đang phải đi gửi nhờ ở tận Vĩnh Phúc nhà họ hàng chăm sóc.