1. Dân trí   ›  
  2. Tấm lòng nhân ái   ›  
Thứ Bảy 27/06/2015 - 07:12

“Mẹ ơi, đừng bỏ con…!”

Chia sẻ
Dân trí Mới học cấp 2, hai chị em phải làm lụng rất vất vả mong kiếm tiền để chạy chữa căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối của mẹ. Bên người mẹ gầy trơ xương, đứa con gái út chỉ biết nấc lên nghẹn ngào: “Mẹ ơi đừng bỏ con…!”.

Hai chị em Thùy Dương và Diễm My bên mẹ
Hai chị em Thùy Dương và Diễm My bên mẹ

Cách đây gần 20 năm, ông Nguyễn Văn Bé Hai và bà Trần Thị Cẩm Tú (SN 1964, cùng ngụ ấp Rạch Rô 3, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) nên nghĩa vợ chồng. Gia đình 2 bên đều nghèo nên chỉ cho mảnh đất nhỏ dựng căn nhà lá rồi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. 

Bà Tú đang nằm liệt giường
Bà Tú đang nằm liệt giường

Dù nhà rất khó khăn nhưng gia đình cố gắng lo cho 2 chị em Nguyễn Thị Diễm My (SN 1999) và Nguyễn Thị Thùy Dương (SN 2000) ăn học với mong muốn thoát khỏi cảnh nghèo của cha mẹ. Tuy nhiên, ước mơ ấy chưa thực hiện được thì tai họa liên tục ập xuống gia đình khốn khó này.


Cách đây mấy năm, do làm việc nặng nhọc, ông Bé Hai bị bệnh khớp, viêm dạ dày nên không thể làm thuê, làm mướn được nữa. Từ đó gia đình sống trong cảnh chật vật và khi bà Cẩm Tú phát bệnh ung thư đại tràng gia đoạn cuối thì càng trở nên kiệt quệ. Sau 1 lần mổ, 2 lần vô hóa chất giờ bà Cẩm Tú gầy trơ xương, giọng nói luôn đứt quãng vì mệt nhọc.

 Bà Cẩm Tú cho biết: “Cách đây hơn 1 năm, khi tôi đang đi chằm lá mướn thì bị đau dữ dội ở bụng, tưởng đâu như mấy lần trước nên chỉ mua thuốc về uống rồi thôi. Nào ngờ sau đó đau quá không thể chịu đựng được phải đưa lên bệnh viện Trà Vinh khám thì phát hiện khối u đại tràng, sau đó bác sĩ kết luật u ác tính phải vô hóa chất. Do không có tiền nên gia đình đưa về đây uống thuốc nam cầm cự suốt mấy tháng nay”.

Hồ sơ, đơn thuốc của bà Tú
Hồ sơ, đơn thuốc của bà Tú

Từ ngày cha, mẹ cùng lâm trọng bệnh, 2 chi em Diễm My và Thùy Dương (học sinh trường THCS Nhị Long) phải vừa đi học, vừa làm tất cả những việc kiếm ra tiền để phụ tiền thuốc thang cho mẹ. Hết giờ học 2 chị em làm rất nhiều việc từ cạo hạt điều thuê, mò cua bắt ốc đến nấu thuốc, chăm sóc cho mẹ đang bệnh. Bé Thùy Dương cho biết: “Con cạo hạt điều cứ 2 ngày được 10 kg người ta trả công hơn 30 ngàn đồng. Ngoài ra con còn phụ giúp mẹ nấu cơm, nấu thuốc, chăm sóc đàn vịt…”.


 
Chính vì làm việc cật lực lo cho gia đình nên 2 chị em học hành ngày càng sa sút. Riêng chị gái tên Diễm My nhiều lần phải bỏ ngang việc học nên giờ học sau đứa em ruột của mình một lớp.
 
Suốt nhiều năm liền đều là học sinh giỏi, đến cuối năm học lớp 8 bé Thùy Dương chỉ còn học lực khá. Những thầy cô, bạn bè là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của gia đình 2 em nên ra sức giúp đỡ. Bà Lê Thị Nhị, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nhị Long cho biết: “Khi thấy học lực của 2 em ngày càng đi xuống nên nhà trường tìm hiểu thì biết cả cha và mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo. Hàng ngày 2 em phải cực lực làm việc và có nguy cơ bỏ học. Vì vậy, nhà trường vận động các mạnh thường quân giúp đỡ tập, sách cho 2 em. Cuối năm mỗi em đều nhận được 1 triệu đồng trích từ quỹ nuôi heo đất của các bạn trong trường. Tuy nhiên, số tiền đó chẳng thấm vào đâu vì người mẹ bệnh ung thư giai đoạn cuối”.

Thấy hoàn cảnh đáng thương, giáo viên trong trường THCS Nhị Long đã viết đơn cầu cứu khắp nơi để mong những mạnh thường quân giúp đỡ để 2 em không bỏ học giữa chừng. Ông Trần Vĩnh Đức, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nhị Long cho biết: “Hoàn cảnh gia đình của 2 cháu học Diễm My, Thùy Dương hết sức khó khăn khi nhà nghèo, mẹ lại mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Hai cháu có thể bỏ học giữa chừng nếu không có sự giúp sức của các cấp, các ngành và những nhà hảo tâm”.

Hai chị em đang làm ốc cho vịt ăn
Hai chị em đang làm ốc cho vịt ăn

Hôm PV cùng lãnh đạo nhà trường, chính quyền địa phương đến thăm gia đình, ông Bé Hai dù mang bệnh cũng ráng ra đồng bắt ốc. Hai chị em mới chỉ hơn 15 tuổi tất bật đập ốc cho vịt ăn rồi chạy vô lo bóp tay, bóp chân cho mẹ. Căn nhà nhỏ bằng lá dừa nước rách nát từ bề, bên trong chỉ có chiếc giường, cái bàn gỗ cũ. Trong căn nhà ấy chỉ lóe lên một điểm sáng duy nhất là hàng chục tấm giấy khen dán lên vách bằng lá dừa.

Khi được hỏi về mẹ, bé Thùy Dương khóc nức nở: “Mỗi khi thấy mẹ đau nhức con rất buồn, hai chị em con ráng làm lụng lo cho mẹ nhưng con sợ lắm, sợ mẹ chết đi thì không ai sống với con…”. Người mẹ nằm kế bên cũng rơm rớm nước mắt, bà nghẹn ngào: “Nhìn thấy con như vậy tôi thương dữ lắm nhưng biết phải làm sao. Tôi chỉ sợ khi chết đi hai đứa con lại tiếp tục khổ. Ước nguyện của tôi là mong 2 đứa con được học hành để khỏi chịu cảnh cực khổ như vợ chồng tôi…”

Căn nhà xiêu vẹo dột nát của gia đình bà Tú
Căn nhà xiêu vẹo dột nát của gia đình bà Tú

Những ngày hè, bao bạn bè cùng trang lứa nô nức đi du lịch hay tham gia những buổi ngoại khóa, học thêm thì đối với hai chị em Diễm My, Thùy Dương là thời gian hết sức quý giá để làm việc, kiếm tiền nhằm tìm hy vọng nhỏ nhoi chạy chữa cho người mẹ mắc bệnh ung thư hiểm nghèo.

Đầu mùa mưa, con đường đất dẫn vào nhà 2 em lầy lội, những đám dừa nước che khuất tầm nhìn khiến lối vào càng thêm mờ mịt. Với con đường này, nhiều người lo ngại hai em sẽ bỏ dở việc học giữa chừng khi phía sau lưng là gánh nặng cha bệnh, mẹ ung thư giai đoạn cuối.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1831: Ông Nguyễn Văn Bé Hai, ngụ ấp Rạch Rô 3, xã Nhị Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh; hoặc thông qua bà Lê Thị Nhị, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nhị Long, điện thoại: 0985.643.353

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
Hoàng Trung 
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bé 4 tuổi đáng thương với bụng phình to đáng sợ
Bé 4 tuổi đáng thương với bụng phình to đáng sợ

(Dân trí) - Em ngồi lặng, gương mặt bí xị, kêu đau mỗi khi có ai đó vô tình chạm phải phần bụng của mình. Thương con nhưng người bố dân tộc Thạo A Dì không biết xoay sở sao, chỉ lúng túng động viên con bằng thứ tiếng của người Mông trong ánh nhìn xót thương của mọi người.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:38

Nhà cô bé mồ côi Thanh Phượng bị hoả hoạn thiêu rụi
Nhà cô bé mồ côi Thanh Phượng bị hoả hoạn thiêu rụi

(Dân trí) - Không còn mẹ cha, một mình em đơn độc, vất vả làm thuê nhiều nghề mưu sinh. Một vụ hỏa hoạn đã thiêu trụi căn nhà tranh dột nát, khiến em rơi vào thảm cảnh màn trời chiếu đất.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:11

Hơn 25 triệu đồng đến với gia cảnh người phụ nữ bất hạnh
Hơn 25 triệu đồng đến với gia cảnh người phụ nữ bất hạnh

(Dân trí) - Sáng 30/6, PV Dân trí đã trao số tiền 25.400.000đ đến với hoàn cảnh gia đình chị Lê Thị Huấn, ở thôn Nhân Phúc, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nhân vật trong bài viết: “Chắc ông trời bắt con tôi phải chết mất thôi!”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:08

Hơn 134 triệu đồng đến với hai chị em mang thân hình “rắn”
Hơn 134 triệu đồng đến với hai chị em mang thân hình “rắn”

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng trở lại thăm hai chị em Son, Thành trong bài viết: “Nghẹn lòng tâm sự của hai chị em mang thân hình “rắn”’, chúng tôi vô cùng mừng rỡ khi cuộc sống của các em đã được cải thiện nhiều nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:07

 Hai anh em khốn đốn vì mất cả bố lẫn mẹ
Hai anh em khốn đốn vì mất cả bố lẫn mẹ

(Dân trí) - Thiếu thốn tình yêu thương của mẹ từ nhỏ, giờ đây người cha cũng đã trút hơi thở cuối cùng, để lại 2 anh em cùng người bà nội đã gần 80 tuổi. Không có tiền, người anh trai đã nhiều lần xin bà nội nghỉ học để kiếm tiền cho người em gái được đến trường.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:12

“Nằm im, không bố trói lại đó !”
“Nằm im, không bố trói lại đó !”

(Dân trí) - Nhìn cô con gái la hét trên giường, người bố tiến lại gần chỉ biết nói “nằm im không bố trói lại đó”, còn phía căn nhà nhỏ cạnh đó, cậu con trai út thì đeo sợi dây xích ở chân cứ nhảy múa, trên người không một mảnh vải che thân…

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:18

Bé Vũ Công Tú đã mất hơn 8 tháng, mạng xã hội vẫn kêu gọi giúp đỡ
Bé Vũ Công Tú đã mất hơn 8 tháng, mạng xã hội vẫn kêu gọi giúp đỡ

(Dân trí) - Bé Vũ Công Tú, 12 tuổi, mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối được báo Dân trí đăng tải cách đây gần tròn 1 năm trên chuyên mục Tấm lòng Nhân ái, tuy nhiên, những ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lại đăng tải bài viết về em với nội dung y nguyên bài viết mà PV Dân trí thực hiện, cho dù thực tế cậu bé đã qua đời vì bệnh nặng hồi tháng 11/2014.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:33

Hơn 37 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh ở Nghệ An
Hơn 37 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh ở Nghệ An

(Dân trí) - PV Dân trí tại Nghệ An đã đến thăm và trao số tiền hơn 37 triệu đồng đến với hai hoàn cảnh tại địa bàn huyện Diễn Châu và Nam Đàn (Nghệ An).

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:11

Gần 26 triệu đồng đến với người bố nghèo có 3 con bị bệnh
Gần 26 triệu đồng đến với người bố nghèo có 3 con bị bệnh

(Dân trí) - Sáng 27/6, PV Dân trí đã trao tới anh Hà Phước Lập (khối Ngọc Tứ, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) – nhân vật trong bài “Nỗi cùng cực của người bố nghèo có 3 con bị bệnh” số tiền 25.830.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Mẹ ung thư khát khao con được phẫu thuật
Mẹ ung thư khát khao con được phẫu thuật

(Dân trí) - Tai họa dồn dập khi chồng đột ngột qua đời, bản thân chị bị ung thư tuyến giáp, con gái bị dị tật lõm sâu lồng ngực, gồ khối u to đùng sau lưng. Nghèo khổ và bất lực, chị ước con gái được đến viện phẫu thuật thì dù có phải chết chị cũng an lòng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:06

Cha mẹ nghèo, bé 6 tuổi nằm nhà chờ chết
Cha mẹ nghèo, bé 6 tuổi nằm nhà chờ chết

(Dân trí) - Sau khi được mổ não, bé H’Niu buộc phải chuyển viện để tiếp tục xạ trị nhưng vì gia đình nghèo khó nên bố mẹ đành đưa H’Niu về nhà khiến vết thương lại tái phát làm cô bé 6 tuổi khóc quặn trong đau đớn.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:34

Quỹ Nhân ái hỗ trợ 10 triệu đồng đến bé Cơ Tu nguy kịch vì bỏng điện
Quỹ Nhân ái hỗ trợ 10 triệu đồng đến bé Cơ Tu nguy kịch vì bỏng điện

(Dân trí) - Ngày 26/6, PV tại Huế đã lên tại Khoa Bỏng, Trung tâm CTCH-PTTH, BV Trung ương Huế để trao khẩn số tiền 10 triệu đồng của Quỹ Nhân ái báo Dân trí tới em bé Cơ Tu bị bỏng điện nguy kịch.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM

Hơn 117 triệu đồng đến với người mẹ bị tai nạn 3 con thơ nheo nhóc
Hơn 117 triệu đồng đến với người mẹ bị tai nạn 3 con thơ nheo nhóc

(Dân trí) - Chồng bỏ đi biệt xứ, để nuôi 3 con thơ, chị Liên lên Bình dương làm công nhân thì tai nạn bất ngờ ập đến. Với gần 200 triệu bạn đọc Dân trí giúp đỡ, chị đã qua cơn nguy kịch, nhưng lại rơi vào tình trạng liệt nửa người, mất trí nhớ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:52

Hơn 731 triệu đồng đến với gia đình bé Phương Anh
Hơn 731 triệu đồng đến với gia đình bé Phương Anh

(Dân trí) - Tin mừng khi tình hình sức khỏe của Phương Anh khá hơn từng ngày. Gia đình em cũng được bạn đọc giúp đỡ số tiền 731.800.000đồng (tuần 4.5 và tuần 1.6) thông qua quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:40

Gần 80 triệu đồng đến với sản phụ lâm trọng bệnh
Gần 80 triệu đồng đến với sản phụ lâm trọng bệnh

(Dân trí) - Chiều 24/6, PV Dân trí đã tới thăm và trao số tiền 79.200.000 đồng đến chị Phan Thị Phượng (k90/28 đường Nguyễn Phan Vinh, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) – nhân vật trong bài “Sản phụ lâm trọng bệnh, bé gái sinh non khát sữa” do bạn đọc ủng hộ.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:35

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 6/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 6/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 623.415.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:25

Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 6 năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 02 tháng 6 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 650.036.904 đồng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:22

Mong manh sự sống của bé 2 tuổi 3 lần mổ não
Mong manh sự sống của bé 2 tuổi 3 lần mổ não

(Dân trí) - 20 tháng tuổi, Nhật được kết luận bị tim bẩm sinh. Ra Hà Nội phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bé bị áp xe não rồi giãn não thất, não úng thủy. 3 cuộc phẫu thuật não là 3 cuộc đấu tranh sinh tồn kỳ diệu của cậu bé đang mang trong mình bệnh tim độ 4.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:07

Khát khao cháy bỏng của em bé 8 tuổi bị ung thư máu
Khát khao cháy bỏng của em bé 8 tuổi bị ung thư máu

(Dân trí) - Cái đầu trọc lốc, những đám da bầm đen do tụ máu sau đợt truyền hóa chất nặng. Thật khó tin, cô bé 8 tuổi nhưng chỉ nặng có 12 kg vẫn đang kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư máu quái ác. Trong tâm hồn non nớt của em, chưa lúc nào nguôi khao khát: “Con muốn khỏi bệnh…để còn về đi học tiếp…”

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:40

Người Việt ở Đài Loan tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An
Người Việt ở Đài Loan tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An

(Dân trí) - Vừa qua Hội từ thiện Nghệ An tại Đài Loan phối hợp cùng PV Dân trí thường trú tại Nghệ An trực tiếp đến thăm và trao những phần quà ý nghĩa, tiếp sức cho những mảnh đời bất hạnh ở xứ Nghệ

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:15

“Lẽ nào vợ chồng tôi lần thứ 3 mất con ?!”
“Lẽ nào vợ chồng tôi lần thứ 3 mất con ?!”

(Dân trí) - “Nếu không được truyền kết tủa lạnh, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, hoại tử hoặc chảy máu đến chết.” Trong tình thế gạo không đủ ăn, chi phí điều trị mỗi ngày bằng cả năm lao động cật lực, vợ chồng ông Tuấn đau đớn nghĩ đến cảnh đưa con về lo hậu sự.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:53

Bé Bích Lộc 8 tháng tuổi đã được mổ tim, diễn biến sức khỏe tốt
Bé Bích Lộc 8 tháng tuổi đã được mổ tim, diễn biến sức khỏe tốt

(Dân trí) - Sau ca mổ tim ngày 11/6, sức khỏe của bé Bích Lộc- nhân vật trong bài viết: “Mong manh sự sống bé 8 tháng tuổi vì bệnh tim bẩm sinh” đã có phần cải thiện. Hiện bé đã cai được máy thở, tỉnh táo và nhoẻn miệng cười xinh xắn khi có người lớn nói chuyện

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:43

20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí
20 độc giả đầu tiên của Dân trí được khám phát hiện sớm ung thư miễn phí

(Dân trí) - Nằm trong chương trình tặng 200 suất khám phát hiện sớm ung thư của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt dành cho bạn đọc Dân trí, 20 độc giả đầu tiên đã được thăm khám tại bệnh viện chiều ngày 21/6 với mỗi suất khám miễn phí có giá trị 1.500.000 đồng ở nhiều danh mục khác nhau.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:39

Thương người mẹ mù lòa mơ có tiền cứu con bị tim bẩm sinh
Thương người mẹ mù lòa mơ có tiền cứu con bị tim bẩm sinh

(Dân trí) - Do biến chứng của bệnh tiểu đường nên mắt bên phải của chị đã mù hoàn toàn, mắt bên trái còn lờ mờ một chút. Càng bi đát hơn khi đứa con 20 tháng tuổi của chị cũng dặt dẹo tím tái bởi căn bệnh tim bẩm sinh nhưng chưa thể phẫu thuật bởi không đủ cân nặng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 07:33