Mã số 1796:

Mẹ nghèo khóc lặng trước cảnh 2 con cùng mắc bệnh tim bẩm sinh

(Dân trí) - Vợ chồng anh Quý sinh được 2 người con, nhưng không may khi cả 2 cháu đều mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó cô con gái gần 2 tuổi bị tim rất nặng, vợ chồng anh đã bán mọi tài sản để cứu con nhưng vẫn không đủ tiền chữa trị.

Chúng tôi tìm đến nhà chị Dư Thị Quỳnh Anh (31 tuổi) và anh Trần Văn Quý (33 tuổi) tại thôn 7, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng (Đắk Lắk) theo đơn thư mà anh chị gửi đến Báo Dân trí mong được giúp đỡ cho hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình, khi 2 người con của anh chị đều mắc bệnh tim bẩm sinh, nhưng gia đình không còn có khả năng chi phí chữa trị cho các cháu.

Vợ chồng anh Quý có 2 người con đều mắc bệnh tim bẩm sinh

Vợ chồng anh Quý có 2 người con đều mắc bệnh tim bẩm sinh

Hiện tại, anh chị vẫn đang phải xin ở nhờ nhà bố chồng, sau khi bán sạch mọi tài sản hiện có để mong cứu 2 người con của mình. Chị Anh tâm sự, năm 2006 chị sinh cháu Trần Dư Nhật Nam sức khỏe bình thường, đến năm cháu Nam 2 tuổi bị ốm chị đưa cháu đi khám được bác sĩ cho biết cháu bị hở van hai lá, nhưng do điều kiện gia đình không cho phép nên chị chỉ xin bác sĩ kê thuốc tái khám, đến khi nào có tiền mới mổ.

“Cháu Nam năm nay học lớp 3 nhưng chỉ nặng có 20kg, ngày nào cũng phải dùng thuốc để duy trì, bác sĩ bảo tình trạng này không kéo dài được lâu và khi có chỉ định mổ thì nhất định cháu Nam phải mổ chứ không thể uống thuốc mãi, nếu có tiền tôi đã mổ cho cháu từ lâu chứ không đợi đến ngày hôm nay nữa”, chị Anh buồn bã nói.

Đến năm 2013, khi chị Anh mang thai người con thứ 2, anh chị rất háo hức trông chờ con sinh ra sẽ khỏe mạnh, để bố mẹ có thêm động lực làm ăn nuôi con và chữa bệnh cho anh trai. Nhưng niềm vui ấy nhanh chóng vụt tắt, sau khi sinh 1 tháng cháu Dư Trần Nhật Vy được các bác sĩ cho biết cháu Vy mắc nhiều bệnh về tim: Thông liên thất, hẹp eo tiểu sản động mạch chủ, hẹp dưới van động mạch chủ, hở van động mạch chủ...

Cả 2 anh em Nam và Vy luôn bị đau đớn vì căn bệnh tim bẩm sinh

Cả 2 anh em Nam và Vy luôn bị đau đớn vì căn bệnh tim bẩm sinh

“Biết tin cả đứa con thứ 2 của tôi cũng bị tim như vậy mà còn nặng hơn anh trai nó, tôi như phát điên lên, tôi không nghĩ được sao những điều bất hạnh nhất lại đến với con tôi, sao nó mới sinh lại chịu nhiều đau đớn vậy, tôi không biết phải làm gì để cứu 2 con đây”, chị Anh nhạt nhòa nước mắt nói.

Đối với trường hợp cháu Nam còn uống thuốc để cầm cự, riêng bệnh tim của cháu Vy bắt buộc phải mổ, không để lâu được. Anh chị đành bán sạch mọi thứ trong nhà, vay mượn của bà con họ hàng, lối xóm đến vay ngân hàng, cho đến vay nóng gom góp được hơn 100 triệu đưa cháu Vy đi Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) mổ tim, lần 1 chi phí 88 triệu đồng, lần 2 hơn 25 triệu.

Cộng với tiền hàng tháng phải đưa cháu Vy đi tái khám và mua thuốc cho cháu Nam khiến gia đình nhỏ rơi vào cảnh khó khăn chồng chất, nợ cũ chưa trả nợ mới phát sinh, cộng với tiền lãi khiến anh chị như “ngồi trên đống lửa”.

Cháy Vy hiện cần tiền để mổ gấp, nhưng bố mẹ không có cách nào kiếm tiền cho con chữa bệnh

Cháy Vy hiện cần tiền để mổ gấp, nhưng bố mẹ không có cách nào kiếm tiền cho con chữa bệnh

Được biết, trước đây vợ chồng anh chị có thuê tạm 1 cửa hàng để buôn bán lặt vặt cũng có đồng ra đồng vô, nhưng từ khi biết tin con mình bị bệnh tim không có tiền chạy chữa, nên cửa hàng đóng cửa, bao nhiêu tài sản bán sạch. Chị Anh buộc phải ở nhà chăm con, còn anh Quý đi làm thuê làm mướn khắp vùng, rồi chạy xe đi mua trái cây gần xa để bán cho mối nhưng thu nhập cũng chẳng thấm vào đâu so với số tiền lớn mà anh chị phải lo cho con trước mắt.

Nghèo túng anh chị bèn quay về nhà bố chồng xin ở tạm, vì hiện tại anh chị không còn gì khác ngoài 2 bàn tay trắng và số nợ đang tăng dần lên mỗi ngày. Thấy gia cảnh anh chị khó khăn Công ty cà phê 49 (xã Phú Xuân) cho thuê lại 5 sào đất của nông trường để trồng bắp, nhưng bắp mất mùa, giá cả thấp nên khiến gia đình anh chị đã “nghèo lại gặp eo”.

“1 tháng vợ chồng phải đem bé Vy đi tái khám 1 lần, chi phí mỗi chuyến đi xa không hề rẻ, tiền thuốc men bắt buộc nên không còn cách nào khác phải vay và xin khất lần số nợ. Giờ tôi chỉ ước ao có tiền chữa bệnh cho 2 con tôi, để chúng có thể lớn lên phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác, tôi có vất vả trăm lần cũng chịu”, anh Quý nghẹn ngào.

Được biết, cháu Vy ngoài 2 lần mổ, bác sĩ còn cho biết phải tiến hành mổ thêm 2 lần nữa mới hoàn thành đợt chữa trị. Ngoài ra, sau khi mổ cứ 10 năm 1 lần cháu phải đi thay van tim 1 lần, chi phí mỗi đợt khoảng trên 100 triệu đồng.

“thấy con gái mới 1 tuổi đã chịu đựng bao nhiêu vết thương trên cơ thể, bệnh tật giày vò tôi không sao đành lòng, giờ sắp đến ngày mổ đợt 3 cho cháu mà chưa có đồng nào để lo chi phí, . nghĩ đến con tôi thấy mình có lỗi khi bất lực không thể làm gì giúp con...”, chị Anh nói trong nước mắt.

Đơn chị Anh viết mong bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ cho 2 người con của mình

Đơn chị Anh viết mong bạn đọc Báo Dân trí giúp đỡ cho 2 người con của mình

Nhìn thấy 2 cháu bé vừa mới sinh ra đã phải nhập viện liên tục khiến nhiều người không khỏi xót xa, giờ đây vợ chồng chị Anh chưa biết làm sao để có thể chữa bệnh cho con, 2 vợ chồng cố gắng từng ngày, và không ngừng hi vọng 1 phép màu nào có thể chữa lành cho con mình, “chị gái tôi nói Báo Dân trí thường xuyên cứu giúp các hoàn cảnh khó khăn, nên tôi mạo muội viết đơn xin giúp đỡ, mong sao được thương và giúp cho 2 con của tôi được chữa bệnh, suốt đời này tôi cũng không quên ơn”, chị Anh xúc động nói.

Ông Văn Khả Hùng – Chủ tịch xã Phú Xuân cho biết: Gia cảnh của gia đình chị Anh khó khăn nhất xã, 2 người con lại mắc bệnh tim không có tiền chữa trị, chính quyền xã và Công ty ở địa phương đã có các đợt khuyên góp giúp gia đình anh chị đưa con đi chữa bệnh, nhưng không thấm vào đâu. Chính quyền xã rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho gia đình để chữa trị cho 2 cháu bé sớm lành bệnh, vượt qua được giai đoạn khó khăn, vất vả hiện nay.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1796: Chị Dư Thị Quỳnh Anh , thôn 7, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng, Đắk Lắk

ĐT: 0169.855.67.57

STK: 5202205009654

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Ea Kar

(chủ tài khoản chị Dư Thị Quỳnh Anh)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Trương Nguyễn