"Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ!"

(Dân trí) - Hương Ly nghẹn lại, đôi bàn tay run run trân trọng đặt tấm bảng ghi nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ lên bàn và chụp ảnh gửi cho mẹ. Đôi mắt em hoe đỏ: "Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng ạ".

10 suất học bổng Nguyễn Trường Tộ được trao tặng cho sinh viên ĐH Tài chính quản trị kinh doanh

Có mặt tại buổi lễ trao học bổng Nguyễn Trường Tộ, cô bé sinh viên Nguyễn Thị Hương Ly - SV lớp QM9B, trường ĐH Tài chính quản trị kinh doanh (cơ sở I, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên) khiến nhiều người vô cùng xúc động bởi câu chuyện vô cùng đặc biệt của mình. Bố em mất vì bị ung thư đã nhiều năm, một mình mẹ tảo tần làm đủ các công việc nuôi 3 chị em ăn học. Mặc dù rất cố gắng nhưng cuộc sống vô cùng khó khăn trong cảnh thiếu trước, hụt sau.

Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ! - 1

Cô bé sinh viên Hương Ly xúc động khi nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ.

Ly kể tranh thủ ngoài những giờ trên giảng đường, em đi làm thêm phụ giúp mẹ để có tiền trang trải học tập. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn cố gắng, phấn đấu mỗi ngày để có thành tích học tập tốt vì mục tiêu duy nhất không muốn mẹ phải buồn thêm nữa.

Là 1 trong 10 sinh viên của trường được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ, Ly vô cùng hạnh phúc và mừng rỡ. Em kể sáng nay đi nhận học bổng em đã gọi điện cho mẹ biết, mẹ xúc động khóc và gửi lời cám ơn đến các thầy cô nhà trường đã tạo điều kiện, Quỹ Khuyến học Việt Nam và nhà tài trợ đã giúp đỡ cho con gái.

Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ! - 2

Thế Sơn bị hỏng một bên mắt, điều kiện gia đình khó khăn, em phấn khởi khi được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ.

Cùng chung tâm trạng với Hương Ly, em Trần Thế Sơn đến từ Bắc Ninh, hiện đang là sinh viên lớp TH9.01 cũng không giấu được sự xúc động của mình khi có mặt ở đây trong buổi lễ trao học bổng quý giá này. Từ nhỏ mắt bên phải của Sơn đã hỏng hoàn toàn không nhìn thấy nên mọi sinh hoạt của em phải phụ thuộc hoàn toàn vào mắt trái. Ba mẹ làm ruộng, cuộc sống khó khăn nhưng Sơn luôn nỗ lực để có thành tích học tập tốt. Em xúc động cho biết: "Hôm nay trường em có 10 bạn được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ, chúng em tự hào và hãnh diện vô cùng ạ. Chúng em xin cám ơn các cô, các bác ở nước ngoài đã hỗ trợ cho chúng em. Có số tiền này chúng em sẽ đóng tiền học và trang trải một phần cho cuộc sống ạ".

Quỹ học bổng mang tên Nguyễn Trường Tộ bắt đầu từ năm 2010, của tổ chức thiện nguyện VNHELP đã cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam trao tặng hàng nghìn suất học bổng đến các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các trường Đại học trong cả nước. Tại trường ĐH Tài chính quản trị kinh doanh, đợt này có 10 sinh viên được nhận với mỗi suất trị giá 250 USD/ suất.

Học bổng Nguyễn Trường Tộ biến giấc mơ của sinh viên nghèo thành sự thật

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng Nguyễn Trường Tộ, ông Phạm Huy Hoàn - Nguyên tổng biên tập Báo điện tử Dân trí, Phó chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Khuyến học Việt Nam, gửi lời biết ơn sâu sắc đến tổ chức thiện nguyện VNHELP đã đồng hành với sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Việt Nam trong suốt 12 năm qua.

Từ năm 2010, hỗ trợ 50 suất học bổng tới sinh viên 5 trường Đại học gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Hà Nội và ĐH Khoa học xã hội và nhân văn với giá trị mỗi suất là 190 USD, tổng giá trị học bổng của 1 trường là 1.900 USD.

Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ! - 3

Tổng số tiền mà 10 sinh viên nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ là 56.650.000 đồng.

Năm 2011, tổ chức tiếp tục thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam hỗ trợ 50 suất học bổng, mỗi suất 200 USD. Đến năm 2015-2016 và hiện nay, duy trì 75 suất học bổng, mỗi suất 250 USD cho 6 trường gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 1, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH thủ đô Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ĐH Tài chính - Quản trị kinh doanh…

Trong suốt 12 năm qua, hàng chục nghìn suất học bổng mang tên Nguyễn Trường Tộ đã được trao tặng đến các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các tỉnh thành của Việt Nam. Trong đó nhiều em sinh viên tưởng chừng phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình quá bi đát, có em mồ côi không có ai hỗ trợ, có em khuyết tật đến trường, có những em dù có thành tích học tập tốt nhưng đứng ở bờ vực của sự phải nghỉ học giữa chừng vì không thể cố được nữa…

Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ! - 4

Ông Phạm Huy Hoàn - Phó chủ tịch hội đồng quản lí Quỹ Khuyến học Việt Nam gửi lời cám ơn đến tổ chức thiện nguyện VNHELP.

Hiểu được sự vất vả đó của các em, mỗi suất học bổng mang tên Nguyễn Trường Tộ lại được trao tặng như một "chiếc phao" cứu sinh mạng của các em để tiếp tục con đường học tập. Trực tiếp thăm hỏi, động viên tinh thần các em, ông Phạm Huy Hoàn chúc các em chân cứng đá mềm, tiếp tục giữ nhiệt huyết và trái tim quyết tâm cao độ trong học tập để ra trường có công ăn việc làm, cống hiến cho xã hội. Đó cũng là mong muốn của những nhà hảo tâm đã luôn dành những điều tốt nhất cho các em cho dù công việc, kinh tế bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Mẹ đã khóc khi em được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ! - 5

Gửi một lời biết ơn sâu nặng đến tổ chức thiện nguyện VNHELP, mỗi sinh viên nhận học bổng đều tự hứa với bản thân mình phải cố gắng hơn nữa để không phụ tấm lòng của những nhà hảo tâm đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành với các em trên con đường học tập.