1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

TPHCM:

Mẹ chồng, nàng dâu chung cảnh liệt giường

(Dân trí) - “Có nhiều hôm cả nhà đi làm kiếm miếng cơm, chỉ còn mẹ chồng nàng dâu nằm nhìn nhau ứa nước mắt. Nhiều lúc tôi muốn chết đi cho rồi, để nó nhẹ gánh, lo nuôi vợ, nuôi con”, bà mẹ già tuổi gần 80 run run tâm sự.

Câu nói của cụ Nguyễn Thị Anh (78 tuổi) khiến người nghe không khỏi chạnh lòng. 

Tết Kỷ Sửu 2009, tai họa dồn dập giáng xuống ngôi nhà bé nhỏ của anh Trần Văn Minh (48 tuổi), ấp 4B khu Bình Hòa, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Sau một lần đột quỵ, căn bệnh tai biến mạch máu não đã lấy đi khả năng di chuyển cùng cảm giác nửa người bên phải của mẹ anh - bà Nguyễn Thị Anh. Từ đó, bà không thể tự đi lại, sinh hoạt.

Mẹ chồng, nàng dâu chung cảnh liệt giường - 1

Anh Minh dìu mẹ làm vệ sinh cá nhân

Số phận trớ trêu chưa dừng lại. Chị Lê Thị Lập (47 tuổi), vợ anh Minh, sau một buổi đi làm đồng về, chị cảm thấy tê chân, đau lưng đến độ không thể đứng được. Khi đưa vợ đi khám, bác sĩ cho biết chị bị lao cột sống, phải phẫu thuật ngay.  Tin xấu về bệnh tình của vợ khiến anh Minh choáng váng. “Năm ngoái nhà mình không có tết. Chạy đôn chạy đáo, sáng chăm mẹ, chiều chăm vợ. Củ Chi - Sài Gòn đi miết thôi”, anh tâm sự.  

Mồng 4 tết, chị phẫu thuật tại Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TPHCM. Chỉ riêng khoản chi phí mổ, thuốc men, viện phí của mẹ và vợ đã lên tới 40 triệu. Một con số khổng lồ đối với gia đình anh. Ráng lo cho vợ và mẹ, xoay sở đủ đường “vay chỗ nọ, mượn chỗ kia”, cậy nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, bà con lối xóm. Những mong sau khi mổ chị sẽ mau bình phục, vậy mà… đến giờ chị vẫn nằm liệt một chỗ. 

Người phụ nữ khốn khổ, nằm bẹp trên giường bệnh thều thào tâm sự: “Mổ đã nửa năm trời mà vết thương vẫn đau nhức, không thể đi lại được. Cũng lo lắm nhưng không có điều kiện tái khám nên chỉ biết cắn răng chịu đựng, không dám nói với chồng con”.

Hàng ngày chị chỉ cầm cự, chống chọi với bệnh tật bằng liều thuốc lao do nhà nước cấp và châm cứu. Thấy hoàn cảnh đáng thương của chị, lại biết chị là con liệt sĩ, bà Lê Thị Nhung, công tác ở Hội NDTP - đã nghỉ hưu, hướng dẫn chị xin trợ cấp thì được Sở LĐ-TB&XH giúp 400.000đồng, một lần duy nhất.

Mẹ chồng, nàng dâu chung cảnh liệt giường - 2

Vợ anh vẫn nằm liệt giường sau phẫu thuật nửa năm nay

Trước đây, nguồn thu nhập chính của cả gia đình là mảnh ruộng nhỏ trồng rau má. “Ngày mưa ế ẩm, đem cả rổ rau về xào, luộc, ăn trừ bữa. Có ngày túng quẫn phải nhổ bán cả rau non. Nắng thì đỡ hơn chút đỉnh, lấy công làm lời, ngày cũng kiếm được vài ba chục ngàn. Đó là chưa kể tiền mua phân bón, xăng xe chở đi bán”, anh Minh buồn tâm sự. Cái khó là vườn rau nhỏ quá, tháng chỉ thu hoạch được vài ngày, thời gian còn lại… “nằm chờ rau lên”!

Mẹ đau, vợ bệnh, anh Minh phải bỏ đất, bỏ vườn lên thành phố “làm thợ đụng”, ai kêu gì làm đó. Còn hai người con của anh chị, con lớn Trần Văn Cường (25 tuổi) đi phụ hồ, công việc thất thường khi có khi không. Cô con gái Trần Thị Tròn (22 tuổi) thì chật vật với đồng lương ít ỏi của người công nhân may. Dù có “giật gấu vá vai”, “khéo ăn, khéo co” đến mấy cũng không sao no đủ, nói chi đến thuốc men, chữa trị cho hai người thân đau ốm triền miên.

Bữa cơm gia đình thường ngày chỉ có canh bí xanh hoặc rau má luộc. Thỉnh thoảng, bà Anh được đổi món bằng con cá, con tôm đậm tình nghĩa của chòm xóm. Nhờ vậy, bà đã tự ngồi dậy được nhưng đi lại vẫn phải vịn hoặc nhờ người đỡ, nửa người bên phải của bà vẫn bị tê chưa có cảm giác.

Bà Anh rưng rưng tâm sự: “Hồi đầu, có nhiều hôm cả nhà đi làm kiếm miếng cơm, chỉ còn mẹ chồng nàng dâu nằm nhìn nhau ứa nước mắt. Nhiều lúc tôi muốn chết quách đi cho rồi, để nó nhẹ gánh, lo nuôi vợ, nuôi con”.

Còn chị Lập, ngày lại ngày, bất lực nằm dài trên chiếc giường, nhìn chồng con vật lộn với miếng cơm manh áo, với khoản nợ ngân hàng ngày càng tăng do lãi mẹ đẻ lãi con, lòng như xát muối.

Ngoài 5 triệu đồng vay ngân hàng để cất nhà,15 năm chưa trả nổi, giờ thêm mấy chục triệu tiền chữa bệnh, gánh nợ này mới nặng làm sao. Ước muốn nhỏ nhoi của chị là sớm được bình phục để cùng chồng chèo chống, làm ăn, sớm thanh toán được nợ nần.  

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

 

1. Anh Trần Văn Minh: Ấp 4B khu Bình Hòa, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM (ĐT: 01669 858 182).

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490 
Email:
quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam  


3. Văn phòng đại diện của báo:


VP Hà Tĩnh:
46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122


VP Đà Nẵng:
25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM:
40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Chí Khanh