Mã số 2442:

Không có bố, mẹ lại qua đời, bé lớp 5 khốn đốn sống cùng ông bà ngoại già yếu

Dân trí Lớn lên Thụ không biết bố mình là ai, mẹ thì mang căn bệnh hiểm nghèo rồi cũng vừa từ bỏ em mà đi. Tuổi thơ của Thụ đã phải sống trong những chuỗi ngày bất hạnh, giờ đây tương lai của em phải dựa vào bàn tay ông bà ngoại ốm yếu đã “gần đất xa trời”.

Cuộc sống khốn khổ của cậu học sinh lớp 5 mất mẹ, lại không có bố

Đó là hoàn cảnh đầy bi thương về thân phận của em Hoàng Khắc Thụ (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học xã Đức Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Trời xế trưa, những hạt mưa phùn của mùa đông hiện lên trong cái rét như cắt da, cắt thịt, chúng tôi tìm về nhà em Hoàng Khắc Thụ (ở thôn 3, xã Đức Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Đập vào mắt chúng tôi là chiếc bạt rách tả tơi vừa được gia đình căng lên để lo hậu sự cho mẹ em. Trong căn nhà lụp xụp ấy không có một vật dụng nào đáng giá ngoài bộ bàn ghế sơ sài, cụ Phòng tay đang chống gậy run rẩy vì giá lạnh, bà Thiêm thì đang loay hoay trong bếp để lo bữa cơm đạm bạc cho ông cháu. Còn trong góc nhà tối tăm thì Thụ đang loay hoay phủ những chiếc chân cho vừa vào bàn tranh thủ học bài. Nhìn lên phía trên tường nhiều giấy khen học tập của em thì thật đáng nể nhưng khổ nỗi cái bàn học cũng không có ngoài tấm ván cờ mới xin ông hàng xóm.

Thụ và ông bà ngoại trước bàn thờ mẹ.
Thụ và ông bà ngoại trước bàn thờ mẹ.

Những đôi mắt ngơ ngác, xa lạ của mấy đứa trẻ hàng xóm đang chơi ngoài sân liền chạy vụt vào trong nhà rồi kêu lên: Bà ơi! Có khách. Mấy đứa trẻ nói, bỗng xuất hiện cụ bà lẫm chẫm “như đứa trẻ mới tập đi” bước từ căn nhà rách rưới. Bà Thiêm bước lại gần rồi giơ tay gạt nước mắt chào chúng tôi.

Khóe mắt vẫn còn đỏ hoe bởi những ngày qua con gái mất bà đã khóc rất nhiều. Bà khóc cho số phận hẩm hiu của con khi ra đi để lại đứa nhỏ mới lớp 5 cho ông bà đã ở vào cái tuổi gần đất xa trời nên bà xót thương lắm. Bà Thiêm kể: “Trong nhà giờ còn lại một mình nó, mẹ nó vừa qua đời hơn một tháng nay, chúng tôi giờ cũng “gần đất xa trời” rồi nó phải sống như thế nào đây? Ai nuôi nó những ngày còn lại, tội nghiệp lắm chú ơi!”.

Thụ và bà ước mơ cháu sẽ được học hành đến nơi đến chốn.
Thụ và bà ước mơ cháu sẽ được học hành đến nơi đến chốn.

Cứ mỗi lần nhìn gương mặt cháu là bà lại rơi nước mắt, bà kể tiếp: “Trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, tôi là một dân công hỏa tuyến, duyên phận gặp ông Phòng cũng là bộ đội sau năm 1950. Tôi và ông kết hôn và sinh được 7 người con. Do hoàn cảnh éo le, hòa bình lập lại vợ chồng tôi quyết định di cư lên mảnh đất đá sỏi này sinh sống. Trong 7 người con thì con Oanh (chị Hoàng Thị Oanh - con út) chịu thiệt thòi hơn cả. Nó sinh ra mang căn bệnh hiểm nghèo bẩm sinh nên cuộc sống phải dựa vào cha mẹ rồi ở giá và “kiếm được” cháu Thụ bây giờ”.

Vì điều kiện quá khó khăn nên mấy năm trước chính quyền và anh em quyên góp dựng cho hai mẹ con chị Oanh được “căn nhà” nhỏ bé để an sinh. Nhưng căn bệnh của chị Oanh ngày càng nguy kịch nên thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Mọi chi phí thuốc men, tiền ăn học của mẹ con Thụ chỉ dựa vào 270 ngàn đồng trợ cấp của ông bà. Không có tiền chữa trị căn bệnh của chị Oanh ngày càng nặng thêm, suy sụp tinh thần và chị đã lìa cõi trần khi tuổi đời còn rất trẻ.

Không có cha, mẹ mất em Thụ phải nương nhờ vào ông bà ngoại ốm yếu trong căn nhà hư hỏng.
Không có cha, mẹ mất em Thụ phải nương nhờ vào ông bà ngoại ốm yếu trong căn nhà hư hỏng.

Ngồi bên ông bà ngoại, Thụ cứ rân rân nước mắt. Một đứa trẻ ngây thơ khó để hiểu hết nỗi niềm về số phận của mình. Sinh ra và lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của cha và giờ người mẹ bệnh tật là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của em cũng đã không còn.

Thụ bảo, nhiều lần đến trường hay đi chơi bị bạn bè trêu là con không cha, mẹ thì thần kinh nên em tủi lắm nhưng cũng chỉ biết gạt nước mắt mà sống. Bao năm qua em phải sống nhờ vào củ khoai, củ sắn từ những đồng tiền trợ cấp của ông bà ngoại không đủ để trang trải cho cả gia đình.

Đến cái bàn học cũng không có, Thụ được hàng xóm cho cái bàn cờ lắp ghép thành bàn ngồi học.
Đến cái bàn học cũng không có, Thụ được hàng xóm cho cái bàn cờ lắp ghép thành bàn ngồi học.

Mẹ thì ốm đau bệnh tật mọi chi phí sinh hoạt, thuốc men nhìn vào từng cọng rau, cọng cỏ hay những gánh củi từ trên đôi vai già yếu của ông bà, hằng ngày ngoài giờ đến trường em còn phải chăm mẹ phụ giúp ông bà làm vườn để kiếm tiền cho mẹ chữa bệnh.

“Gia đình tôi những năm tháng qua dường như không có ai là trụ cột. Chỉ có mẹ nó (chị Oanh) thì ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, nên bà cháu tự động viên nhau để vượt qua nỗi thống khổ này, giờ ông đã 90 tuổi đau ốm thường xuyên đi lại cũng khó khăn, tôi thì cũng già rồi không biết sống thêm được ngày nào nữa để nuôi cháu, khổ lắm chú ơi!”. Câu nói ấy của bà Thiêm cứ lặp đi, lặp lại làm cho chúng tôi cảm thấy chạnh lòng, nhà nghèo khổ bây giờ lại càng khổ hơn.


Dù hoàn cảnh khổ cực, nhưng bù lại Thụ rất cố gắng trong học tập, nên 4 năm liền em đều giành học sinh giỏi toàn diện.

Dù hoàn cảnh khổ cực, nhưng bù lại Thụ rất cố gắng trong học tập, nên 4 năm liền em đều giành học sinh giỏi toàn diện.

Trong khi đó, 3 ông bà cháu sống trong căn nhà tình thương nếu ông trời thương không làm mưa thì còn ở được, chứ mưa gió thì phải chạy ngược chạy xuôi để nương nhờ ở tạm bà con làng xóm.

Còn với Thụ, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học, tự thân vận động và hoàn thành tốt nhiệm vụ một học trò giỏi, con ngoan cháu hiền. Cũng vì thế mà 4 năm liền, Thụ là học sinh giỏi toàn diện.

Khi được hỏi về tương lai, Thụ bảo khát khao sau này cố gắng học thật giỏi để trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Ước mơ cháy bỏng của em càng hiện lên trong đôi mắt đỏ ửng, mấy đêm nay em không ngủ được em không tin mẹ cũng bỏ em mà đi.

Ở vào cái tuổi đã gần đất xa trời, bà Thiêm mong muốn cháu Thụ được học hành đến nơi đến chốn để mẹ em ở suối vàng mãn nguyện.
Ở vào cái tuổi đã gần đất xa trời, bà Thiêm mong muốn cháu Thụ được học hành đến nơi đến chốn để mẹ em ở suối vàng mãn nguyện.
Thụ ước mơ sau này học lên đại học trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo.
Thụ ước mơ sau này học lên đại học trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo.

Thụ nghẹn ngào: “Chú ơi! Mẹ con thương con lắm. Hôm bệnh viện trả mẹ về, con thấy mẹ con chưa chết mô, con lớn lên con sẽ làm bác sĩ thật giỏi để chữa bệnh cho mẹ con”. Những câu nói dí dỏm của đứa trẻ 10 tuổi khiến cho ai nghe cũng phải nghẹn lòng.

Phía bên kia chân giường ông Phòng nói câu được câu mất: “Hai già này bây giờ lực bất tòng tâm rồi chú à. Cháu tôi sẽ sống như thế nào đây, ai cứa cháu tôi được chú ơi! Cả đời nó chỉ có hơi ấm của người mẹ bệnh tật mà sao ông trời cũng nỡ chia lìa, mẹ nó là chỗ dựa, là niềm an ủi lớn nhất nhưng giờ thì đã...!”. Nói đoạn cụ ông 90 tuổi cũng rơi hai hàng nước mắt trên đôi má nhăn nhó.

Nghe lời ông ngoại vừa dứt, Thụ cũng rơm rớm nước mắt rồi em lặng lẽ ra ngoài xuống bếp giúp bà để chuẩn bị cơm trưa. Bữa cơm được bà cháu bày ra chỉ có đĩa rau với mấy con cá biển kho cùng quả trứng gà luộc được bày sẵn để thắp hương cho mẹ. Theo lời bà Thiêm thì đây là bữa cơm thịnh soạn nhất còn từ trước thằng Thụ lớn lên trong củ khoai, củ sắn lớn lên trong đau khổ nên giờ nó quen rồi.

Chia tay gia đình ông bà Thiêm để ra về, thì bất chợt cháu Thụ buông câu: “Chú ơi! Chú có quay lại nhà cháu nữa không? Học kỳ này cháu được thưởng đó chú ạ, chú giữ lời hứa với cháu nhé!”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2442: Cháu Hoàng Khắc Thụ, hoặc ông Hoàng Trung Thông (cậu cháu Thụ) thôn 3, Quyết Thắng, xã Đức Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An

- Số ĐT: 01665.721.398 (ông Thông)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
5 chị em mồ côi được hỗ trợ xây dựng nhà mới
5 chị em mồ côi được hỗ trợ xây dựng nhà mới

(Dân trí) - Ngày 17/2, bà Nguyễn Thị Phương Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) cho biết, Hội từ thiện Thiền Nguyên Thiền Tự (quận 4, TP Hồ Chí Minh) vừa hỗ trợ 100 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới cho 5 chị em mồ côi.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:49

Hơn 20 triệu đồng đến với cô bé Ca Dong bị bỏng nước cơm
Hơn 20 triệu đồng đến với cô bé Ca Dong bị bỏng nước cơm

(Dân trí) - Ngày 15/2, PV Dân trí đã trao tới cháu Lê Thị Đêm (dân tộc Ca Dong, học sinh lớp 7, trú thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) – nhân vật trong bài “Bị bỏng nước cơm đang sôi, cô bé dân tộc Ca Dong đón Tết buồn trong bệnh viện” số tiền 20.140.000 đồng do bạn đọc ủng hộ.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:43

Trao gần 93 triệu đồng đến hai vợ chồng cùng mắc trọng bệnh
Trao gần 93 triệu đồng đến hai vợ chồng cùng mắc trọng bệnh

(Dân trí) - Cảm động trước hoàn cảnh quá bi đát của đôi vợ chồng trẻ người Vân Kiều khi cả hai đều mắc trọng bệnh và phải điều trị thường xuyên tại bệnh viện, nhiều bạn đọc báo Dân trí đã chung tay giúp đỡ để hai vợ chồng vượt qua phần nào khó khăn, có niềm tin để chống chọi với bệnh tật.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:36

Gần 24 triệu đồng đến với vợ chồng thầy giáo có 2 con mắc bạo bệnh
Gần 24 triệu đồng đến với vợ chồng thầy giáo có 2 con mắc bạo bệnh

(Dân trí) - Sau nhiều ngày hai vợ chồng đưa con đi Hà Nội xét nghiệm, vừa về đến nhà, thầy giáo Trần Văn Tĩnh đã vội vã lên trường để làm một số công việc chuyên môn mà những ngày qua phải nghỉ để đưa con đi viện.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:22

Bình Định: Gần 35 triệu đồng đến 4 hộ dân có nhà sập do lũ
Bình Định: Gần 35 triệu đồng đến 4 hộ dân có nhà sập do lũ

(Dân trí) - Chiều 14/2, tại trụ sở UBND xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định), PV Dân trí tại Bình Định, cùng đại diện lãnh đạo địa phương đã trao số tiền 34.770.000 đồng cho các hộ dân trong bài viết: “Tá túc chuồng gà, lều tạm chờ… Tết”.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 07:39

Thương bé gái 2 tuổi bị chó cắn rách toàn bộ da đầu
Thương bé gái 2 tuổi bị chó cắn rách toàn bộ da đầu

(Dân trí) - Đang sang nhà hàng xóm chơi, bé Na bị chó cắn làm rách toàn bộ vùng da đầu khiến máu chảy dầm dề buộc em phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Việc điều trị của con kéo dài, lại tốn kém khiến bố mẹ đứng ngồi không yên khi mới chỉ đi vay được vỏn ven mấy triệu đồng.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 07:25

25 suất học bổng đến với sinh viên nghèo vượt khó Học viện Nông nghiệp Việt Nam
25 suất học bổng đến với sinh viên nghèo vượt khó Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 16/2, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập báo Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 25 suất học bổng tới 25 em sinh viên nghèo vượt khó học tập thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trong đó, 10 suất học bổng do Quỹ VnHelp tài trợ và 15 suất do Tổ chức Phật giáo Shinnyo-en Nhật Bản tài trợ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 04:43

"Con tôi không còn nữa nhưng ân nghĩa mà bạn đọc Dân trí dành cho, cả đời tôi không quên"
"Con tôi không còn nữa nhưng ân nghĩa mà bạn đọc Dân trí dành cho, cả đời tôi không quên"

(Dân trí) - Đi từ Ninh Thuận ra đến bệnh viện Bạch Mai để thanh toán nốt tiền viện phí còn nợ, bác Tống Miên không giấu được những giọt nước mắt khi được nhận sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí và phía bệnh viện Bạch Mai. Gạt nước mắt, bác ngậm ngùi: “Con bé Giang nó không còn nữa nhưng ở trên trời cao, chắc chắn cháu biết được tình cảm mà mọi người đã dành cho”.

Thứ năm, 16/02/2017 - 10:07

Người mẹ chạy ECMO đã nhận được gần 150 triệu đồng
Người mẹ chạy ECMO đã nhận được gần 150 triệu đồng

(Dân trí) - Không chỉ may mắn qua được nguy kịch, người mẹ trẻ còn được bệnh viện trao lại hơn 110 triệu đồng mạnh thường quân giúp đỡ, sau khi trừ viện phí. Chia sẻ với chúng tôi, chị nói: "Em xin cảm ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm đã giúp em có điều kiện trị bệnh trong cảnh nghèo khốn".

Thứ năm, 16/02/2017 - 09:40

Khởi công xây dựng cầu Dân trí thứ 12 tại Đồng Tháp
Khởi công xây dựng cầu Dân trí thứ 12 tại Đồng Tháp

(Dân trí) - “Chưa bao giờ các em học sinh và người dân chúng tôi vui như thế này. Niềm mơ ước có một cây cầu mới kiên cố bắc qua sông cho tụi nhỏ đến trường an toàn nay đã thành hiện thực”, cụ Phan Thị Bảy (88 tuổi) phấn khởi nói.

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:50

Hai con bơ vơ khi cha tai nạn liệt giường, mẹ bị bệnh máu trắng
Hai con bơ vơ khi cha tai nạn liệt giường, mẹ bị bệnh máu trắng

(Dân trí) - “Anh ơi, cố gắng sống và tỉnh lại để về với mẹ con em, đừng bỏ em một mình với hai con nhỏ, em biết phải làm sao đây?”

Thứ năm, 16/02/2017 - 07:39

Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ 10 tại điểm trường bản Sy
Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ 10 tại điểm trường bản Sy

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng thi công khẩn trương trong điều kiện thời tiết khó khăn, giao thông bất lợi, công trình phòng học mầm non mang tên Dân trí tại điểm trường bản Sy, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã chính thức hoàn thành. Ngày khánh thành phòng học mới, cô và trò đều hân hoan, rạng rỡ bởi từ đây được dạy và học trong căn phòng khang trang, sạch đẹp.

Thứ tư, 15/02/2017 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 58 triệu đồng đến với em Lữ Thị Xuân Yến
Hơn 58 triệu đồng đến với em Lữ Thị Xuân Yến

(Dân trí) - Chồng và con trai đều tử nạn trong vụ va chạm với xe tải, bản thân Yến và con gái hơn 2 tuổi được đưa đi cấp cứu kịp thời nên bảo toàn tính mạng. Được sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, Yến có thêm điều kiện chữa trị để trở về nhà với con gái.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:34

Hơn 120 triệu đồng đến với người đàn ông có nguy tàn phế
Hơn 120 triệu đồng đến với người đàn ông có nguy tàn phế

(Dân trí) - Sáng 13/2, PV Dân trí đã đến tận nhà trao số tiền trên 120 triệu đồng đến anh Hà Thêm. Đây là hoàn cảnh trong bài viết “Thiếu 80 triệu đồng, người đàn ông trụ cột gia đình đứng trước nguy cơ tàn phế”.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:22

Gần 35 triệu đồng đến với người phụ nữ gồng mình cứu chồng ung thư
Gần 35 triệu đồng đến với người phụ nữ gồng mình cứu chồng ung thư

(Dân trí) - Ngày 13/2, PV Dân trí phối hợp cùng chính quyền địa phương đã về trao số tiền 34.900.000 đồng từ Quỹ Nhân ái tuần 3 + 4 cho chị Trần Thị Huế (Kim Sơn, Ninh Bình), nhân vật trong bài viết “Người phụ nữ gồng mình cứu chồng ung thư, nuôi con tâm thần”.

Thứ ba, 14/02/2017 - 02:11

Vợ lo chồng bị cắt mất chân vì... thiếu 30 triệu đồng
Vợ lo chồng bị cắt mất chân vì... thiếu 30 triệu đồng

(Dân trí) - Cả ngày ngồi bên cạnh chồng, Luyện chỉ biết khóc bởi đã đi hỏi cả bản rồi nhưng em vẫn không vay được đồng nào cả. Ca mổ của chồng buộc phải tiến hành thì mới có cơ may giữ được chân nhưng 30 triệu đồng là cả số tiền khổng lồ mà em không biết phải xoay sở ra sao trong lúc này để có được.

Thứ ba, 14/02/2017 - 07:28

Trao tiếp 10 triệu đồng đến bé Lanh bị ung thư võng mạc
Trao tiếp 10 triệu đồng đến bé Lanh bị ung thư võng mạc

(Dân trí) - Lần tiếp gặp em tại cơ quan báo điện tử Dân trí, chúng tôi cùng chung tâm trạng với anh Việt Anh khi vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì cậu bé Lanh đáp ứng được đợt truyền hóa chất tốt nhưng nỗi lo cũng lớn khi tới đây 2 người anh của Lanh sẽ được đưa xuống BV Mắt TW kiểm tra với muôn vàn những khó khăn trước mắt.

Thứ ba, 14/02/2017 - 12:00

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 2/2017
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 2/2017

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 487,570,000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 13/02/2017 - 04:45

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 2 năm 2017
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 2 năm 2017

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 508,239,468 đồng.

Thứ hai, 13/02/2017 - 03:01

Gần 45 triệu đồng tiếp tục đến với hai đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, bà nội qua đời
Gần 45 triệu đồng tiếp tục đến với hai đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, bà nội qua đời

(Dân trí) - Lần tiếp trở về thăm hai anh em Nam và Lâm trong bài viết: “Tiếng khóc thảm thiết của hai đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, bà nội sắp chết”, PV Dân trí đã tận tay trao đến gia đình số tiền 44.975.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ tuần 3+4/1. Có số tiền này, hai cậu bé cũng yên tâm thêm phần nào để học sinh và sinh hoạt bởi bà nội đã qua đời, ông nội lại gãy chân yếu ớt không lao động được.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:51

Chuẩn bị khởi công cầu Dân trí thứ 12 tại Đồng Tháp
Chuẩn bị khởi công cầu Dân trí thứ 12 tại Đồng Tháp

(Dân trí) - Đồng cảm trước những khó khăn của các em học sinh ở thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp khi qua cầu Vành Đai già cỗi, căn cứ vào nguồn ủng hộ của bạn đọc qua Quỹ Nhân ái, Tổng biên tập báo Dân trí quyết định hỗ trợ địa phương bắc cầu mới mang tên Dân trí. Ngày 15/2 sẽ chính thức làm lễ khởi công cầu xây cầu Dân trí thứ 7 tại ĐBSCL và thứ 12 trên cả nước.

Thứ hai, 13/02/2017 - 02:08

Cha ung thư, bé trai 2 tuổi bại não đếm sự sống từng ngày
Cha ung thư, bé trai 2 tuổi bại não đếm sự sống từng ngày

(Dân trí) - Mới 4 tháng tuổi, Gia Bảo đã chịu hành hạ bởi đủ thứ căn bệnh như viêm phổi, trào ngược, nhiễm trùng máu... Đau đớn nhất là chứng bại não khiến bé chậm phát triển và dễ mắc các chứng bệnh khác. Trong khi tính mạng của bé đang nguy kịch thì cha bé cũng phát bệnh ung thư giai đoạn 3.

Thứ hai, 13/02/2017 - 06:00

123 triệu đồng đến với 2 đứa trẻ mồ côi sống cùng ông nội ung thư
123 triệu đồng đến với 2 đứa trẻ mồ côi sống cùng ông nội ung thư

(Dân trí) - Gần 1 tháng kể từ khi bài viết: “Ông nội ung thư sắp chết, hai đứa trẻ mồ côi sống trong khốn khó” được lên trang, tình hình sức khỏe của bác Giang có phần khá hơn nhiều vì nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người. Đó cũng là niềm vui chung của tất cả mọi người trong gia đình bác khi được đón 1 cái Tết trọn vẹn niềm vui.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 11:30

Gần 60 triệu đồng đến với bé Gia Bảo bị câm điếc bẩm sinh và máu khó đông
Gần 60 triệu đồng đến với bé Gia Bảo bị câm điếc bẩm sinh và máu khó đông

(Dân trí) - Cùng lúc bị câm điếc bẩm sinh và máu khó đông khiến cậu bé Gia Bảo gần như lúc nào cũng phải ở bệnh viện. Đang kiệt quệ vì không thể lo được ở đâu ra tiền, gia đình em may mắn được bạn đọc Dân trí giúp đỡ số tiền 59.860.000 đồng (theo danh sách kết chuyển tuần 3+4/1) giúp em có điều kiện tiếp tục chữa trị.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 11:27

Tết cận kề, rớt nước mắt với nỗi éo le của người phụ nữ bị “trời đày”

(Dân trí) - Bản thân bị viêm màng não, người phụ nữ gầy gò ấy vẫn đang phải cố gắng bươn chải từng ngày lo cho người chồng mắc bệnh ung thư phổi và bố mẹ chồng nằm liệt giường đã gần chục năm nay. Chị còn phải gắng gượng vì 3 đứa con đang tuổi cắp sách đến trường.... khiến ai nấy đều cảm phục, xót xa.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 2442: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc