Khánh thành "Nhà Nhân ái" do bạn đọc Dân trí xây tặng

Thái Bá

(Dân trí) - Ngày 23/6, Báo điện tử Dân trí cùng chính quyền địa phương đã tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà Nhân ái" do bạn đọc Dân trí và nhà hảo tâm giúp đỡ người phụ nữ "hóa điên" sau cái chết của chồng, con.

Chị Đinh Thị Nho, trú tại thôn Đông Hoa, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), là hoàn cảnh đáng thương trong bài viết: "Thương người phụ nữ hóa điên sau cái chết của chồng, con", đã được Báo điện tử Dân trí đưa tin trước đó.

Khánh thành Nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí xây tặng - 1

Lễ khánh thành và bàn giao "Nhà Nhân ái" do bạn đọc Dân trí, các nhà hảo tâm cùng chính quyền địa phương, chung tay giúp đỡ xây tặng gia đình chị Đinh Thị Nho.

Chị Nho là người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó. Tai ương bất ngờ ập đến với người phụ nữ cùng khổ này khi cùng lúc mất đi chồng và người con trai. Chồng chị Nho là anh Trần Ngọc Chiên mất tháng 9/2019. Chưa đầy một năm sau, cậu con trai cũng bỏ lại mẹ và chị gái ra đi khi em mới 11 tuổi.

Nỗi đau đớn tột cùng liên tiếp ập đến với người phụ nữ yếu đuối, mỏng giòn. Chị Nho đang là người phụ nữ bình thường bất ngờ "hóa điên" sau những nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được. 

Khánh thành Nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí xây tặng - 2

Chị Đinh Thị Nho (ngoài cùng bên phải) và người thân gia đình xúc động khi ngôi nhà mơ ước của vợ chồng chị đã trở thành hiện thực.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ chị số tiền hơn 110 triệu đồng, thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí. Ngoài ra, nhiều bạn đọc về tận gia đình để động viên, giúp đỡ trực tiếp chị hàng chục triệu đồng để chị vượt qua khó khăn, .

Mơ ước của mẹ con chị Nho là có được một ngôi nhà kiên cố để có nơi thờ tự chồng, con trai (vì đang phải sống chung với bố mẹ chồng đã ngoài 70 tuổi trong căn nhà xập xệ, xuống cấp). Khi chồng chị Nho còn sống, vợ chồng chị thường xuyên mơ ước có một ngôi nhà để tránh mưa che nắng, nhưng khi ước mơ chưa thực hiện được thì người chồng đã mãi lìa xa, để lại gánh nặng quá đỗi lớn lao cho chị.

Khánh thành Nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí xây tặng - 3

Ông Trần Ngọc Mạc (bố chồng chị Nho) xúc động gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm trong buổi lễ khánh thành "Nhà Nhân ái".

Tháng 2/2021, chính quyền các cấp huyện Hoa Lư chung tay cùng bạn đọc Dân trí và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng "Nhà Nhân ái" bằng nguồn tiền hỗ trợ của bạn đọc Dân trí, Quỹ An sinh xã hội huyện Hoa Lư: Hội Phụ nữ xã Ninh Khang, Đội bóng đá FC La Phù, Quỹ từ thiện họ Đinh tỉnh Ninh Bình và các tổ chức cá nhân ủng hộ trên 63 triệu đồng; Trường THCS Ninh Khang ủng hộ 18 triệu đồng…

Khánh thành Nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí xây tặng - 4

Nhà báo Thái Bá - Báo điện tử Dân trí trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng. Đây là số tiền của bạn đọc và các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ mẹ con chị Nho thông qua Chương trình Nhân ái - Báo điện tử Dân trí.

Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công, ngôi nhà mới được hoàn tất với diện tích 60 m2, có kết cấu vững chắc với tổng giá trị ngôi nhà gần 300 triệu đồng. Chị Nho và con gái được nhận ngôi nhà khang trang, khép kín đủ tiêu chí 3 cứng (cứng móng, tường cứng và mái cứng) đã không khỏi bùi ngùi xúc động, chị không nói nên lời.

Thay mặt gia đình, ông Trần Ngọc Mạc (bố chồng chị Nho), bùi ngùi nói, cả cuộc đời tôi giờ ngoài 70 tuổi, gần đất xa trời đến nơi cũng chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó có thể xây cho con cái căn nhà kiên cố khang trang đến như vậy.

"Nhờ có báo Dân trí kết nối, tấm lòng hảo tâm của mọi người đã thương đến gia cảnh con tôi, để ngày hôm nay gia đình có được niềm vui quá đỗi bất ngờ này", ông Mạc nghẹn ngào.

Khánh thành Nhà Nhân ái do bạn đọc Dân trí xây tặng - 5

Các nhà hảo tâm tặng quà gia đình chị Nho trong buổi lễ khánh thành và bàn giao căn nhà.

Lãnh đạo xã Ninh Khang cho biết, tổng số tiền bạn đọc báo Dân trí và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình chị Nho được Ban chỉ đạo xã phối hợp với Ban công tác mặt trận của thôn và gia đình chi tiêu, xây dựng các hạng mục hợp lý và tiết kiệm nhất cho gia đình.

Bà Vũ Thị Phong Lan, Chủ tịch UBND xã Ninh Khang chia sẻ: "Trong tổng số tiền hơn 100 triệu đồng bạn đọc báo Dân trí ủng hộ chị Nho, chúng tôi thống nhất với gia đình trích 60 triệu đồng kết hợp với tiền các nhà hảo tâm, cơ quan đơn vị xây căn nhà. Còn lại 50 triệu đồng, gia đình đã gửi tiết kiệm để hàng tháng mẹ con chị Nho có thêm tiền lãi ngoài phục vụ sinh hoạt còn có chi phí cho cháu học hành".