1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 4306:

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm"

Mạnh Quân Bài: Tuấn Hợp (Video, ảnh): Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo điện tử Dân trí, tổ chức phát triển Liên Hợp quốc, đồng tổ chức Lễ công bố chiến dịch kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng "Nhà an toàn, sống an tâm".

Theo đó, buổi Lễ phát động chương trình của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Báo điện tử Dân Trí và Quỹ khuyến học Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng 100 căn nhà mang tên "Nhà an toàn, sống an tâm", chống chịu bão lũ dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Do tình hình đại dịch Covid - 19, nên buổi họp báo được tổ chức trực tuyến và thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch của Chính phủ.

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 1

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phát biểu khai mạc

Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của UNDP - Quỹ Khuyến học Việt Nam - Báo điện tử Dân trí nhằm hỗ trợ công tác ứng phó và phục hồi của Chính phủ ở các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương nhất không bị bỏ lại phía sau khi miền Trung phục hồi sau tác động của bão, lụt. "Chúng tôi tin rằng càng nhiều ngôi nhà chống chịu với bão, lụt được xây dựng, người dân càng ít bị thiệt hại khi bão, lũ lụt ập đến và họ càng có thể nhanh chóng phục hồi và cải thiện sinh kế của mình".

Bạn đọc Dân trí ủng hộ 1 tỉ đồng tặng chương trình "nhà an toàn, sống an tâm"

Điều quan trọng là, với những ngôi nhà an toàn và tài sản được bảo vệ thì càng ít người cần hỗ trợ khẩn cấp trong tương lai. Ước tính rằng cần có 100.000 ngôi nhà kiên cố để đáp ứng nhu cầu của các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở các vùng ven biển chịu ảnh hưởng của bão. "Cùng nhau chung tay, chúng tôi tin rằng mục tiêu này có thể đạt được. Chúng tôi xin mời tất cả các đối tác tham gia cùng chúng tôi để xây dựng thêm những ngôi nhà chống chịu với bão, lụt để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau," bà Wiesen nói.

Tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam nói, "tôi tin tưởng, sự hợp tác này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực, để cộng đồng trong nước và nước ngoài cùng chung tay giúp đỡ người dân Việt Nam giảm đi những phần nào về thiệt hại trong thiên tai, ổn định cuộc sống".

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 2

Ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ khai mạc chương trình kêu gọi bạn đọc và cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm" dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Cũng tại buổi lễ phát động chương trình, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí, đã quyết định trích số tiền 1 tỉ đồng từ Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí do bạn đọc Dân trí đóng góp ủng hộ người dân miền Trung khắc phục cuộc sống sau những trận "bão chồng bão, lũ chồng lũ" vào những tháng cuối năm 2020.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động chương trình "nhà an toàn, sống an tâm", ông Phạm Tuấn Anh đã bày tỏ niềm xúc động và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tổ chức UNDP đã lựa chọn Quỹ Khuyến học Việt Nam và Báo điện tử Dân trí đồng hành trong chương trình này.

Ông nói, "đây là chương trình vô cùng ý nghĩa và tiếp nối mà chương trình UNDP đã triển khai trên toàn cầu. Trong khi đó tại Việt Nam, Quỹ khuyến học Việt Nam - Báo điện tử Dân trí trong 15 năm qua cũng đã triển khai làm cầu nối giữa bạn đọc, các nhà hảo tâm, các tổ chức trong nước và nước ngoài nhằm giúp đỡ các địa phương khó khăn, hoặc chịu thiệt hại về thiên tai".

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 3

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí phát biểu tại buổi lễ khai mạc chương trình "nhà an toàn, sống an tâm", đã bày tỏ sự xúc động khi báo Điện tử Dân trí vinh dự được đồng hành cùng chương trình.

"Tôi được biết, trên thế giới UNDP rất thận trọng lựa chọn kĩ lưỡng các đối tác đồng hành với mình để từ đó mang lại hiệu quả cũng như giá trị tốt nhất cho cộng đồng, cho xã hội. Tại Việt Nam, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Báo điện tử Dân trí đã rất may mắn được đồng hành cùng UNDP".

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, trước đây Báo điện tử Dân trí cùng với Quỹ Khuyến học Việt Nam trực thuộc Hội Khuyến học Việt Nam do nhà báo Phạm Huy Hoàn sáng lập, đến nay ông Phạm Huy Hoàn vẫn là Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam thì Báo điện tử Dân trí tiếp tục phát triển trên nền tảng phương châm Nhân văn - Nhân bản - Nhân ái.

Theo đó, Báo điện tử Dân trí tích cực chủ động phát triển các chương trình từ thiện, an sinh, xã hội với sự đồng hành và giúp sức của đông đảo bạn đọc, các tổ chức doanh nghiệp trên cả nước và nước ngoài. Nhưng có thể nói, đây là lần đầu tiên Báo điện tử Dân trí có sự đồng hành của một tổ chức uy tín, có tầm quốc tế lớn - UNDP. Đó là một vinh dự cho Báo điện tử Dân trí.

Báo điện tử Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam đồng tổ chức chương trình kêu gọi cộng đồng chung tây xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm" dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

"Và đây là còn là một "cơ duyên" của Báo điện tử Dân trí có sự tương đồng trong chương trình này. Vì đầu năm 2021 chúng tôi cũng đã khánh thành 50 ngôi nhà phao chống lũ dành tặng 50 hộ dân tại 2 xã Minh Hóa và Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Chương trình này sẽ là tiếp nối mà Báo điện tử Dân trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam đồng hành cùng UNDP để mang lại những giá trị lớn hơn nữa, trước mắt là 100 ngôi nhà, sau đó là hàng nghìn, hàng vạn ngôi nhà bền vững hơn dành tặng các hộ dân nghèo tại tỉnh Quảng Bình và các tỉnh miền Trung vừa trải qua đợt lũ lịch sử vừa qua".

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 4
Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 5

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam trao bản thỏa thuận hợp tác về chương trình kêu gọi cộng đồng chung tây xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm", dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 6

Nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí và bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam kí kết bản thỏa thuận hợp tác chương trình kêu gọi cộng đồng chung tây xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm", dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ông Phạm Tuấn Anh chia sẻ, năm 2014, tôi là người Việt Nam đầu tiên được Quỹ Dag Hammarskjöld lựa chọn sang làm việc tại Liên Hợp quốc với thời gian 3 tháng, đó là một trải nghiệm vô cùng quý báu không thể quên đối với tôi, giúp tôi có hiểu biết nhiều hơn nữa đối với các hoạt động nhân ái của Liên Hợp quốc nói chung và UNDP nói riêng. Hôm nay tôi và Báo điện tử Dân trí rất vinh dự được phối hợp với UNDP để triển khai các chương trình đầy ý nghĩa nhân văn tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí đã kí Bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác chung tay kêu gọi cộng đồng xây dựng "nhà an toàn, sống an tâm" dành tặng các hộ dân nghèo, cận nghèo tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 7
Kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng nhà an toàn, sống an tâm - 8

Ông Dae-Hoon Jung, Giám đốc Quốc gia của World Share Hàn Quốc tại Việt Nam dành tặng chương trình 39 ngôi nhà.

Cũng tại buổi lễ công bố này, tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc World Share đã cam kết tài trợ tài chính cho UNDP để xây dựng 39 ngôi nhà tại tỉnh Quảng Bình như là khoản đóng góp đầu tiên cho chiến dịch này. Dân Trí cũng đã công bố hỗ trợ 1 tỷ Đồng cho chiến dịch này.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Dae-Hoon Jung, Giám đốc Quốc gia của World Share Việt Nam, nói rằng "Đây là đóng góp ở giai đoạn đầu tiên của World Share cho các cộng đồng bị ảnh hưởng ở tỉnh Quảng Bình. Là một phần của quan hệ đối tác mới được thiết lập với UNDP, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngoài việc xây dựng nhà ở và các nhu cầu phục hồi sinh kế của các cộng đồng này".

Toàn bộ thông tin về chiến dịch kêu gọi hỗ trợ này, những người hưởng lợi và các khoản đóng góp sẽ được cập nhật thường xuyên tại trang web https://safeforpoor.undp.org.vn và trên báo Dân Trí.

UNDP sẽ phối hợp với Báo Dân Trí và Quỹ Khuyến học Việt Nam trong chiến dịch kéo dài 2 năm này. Trong giai đoạn đầu tiên từ nay đến tháng 4 năm 2021, chiến dịch tập trung vào việc giúp đỡ các gia đình dễ bị tổn thất tại tỉnh Quảng Bình, một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận bão và lũ lụt lớn vừa qua, cũng là nơi mà những hộ gia đình ở huyện Lệ Thủy chứng kiến nước lũ lụt dâng cao hơn 2 mét ở trên tường nhà.

Mọi sự đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4306: Nhà an toàn, sống an tâm

2. Quỹ Khuyến học Việt Nam

Phòng 401, 402, tòa nhà 25, phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0243 9448503

Tên Tài khoản: Quỹ Khuyến học Việt Nam

Số tài khoản: 0541100209005

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội Hà Nội (MB)

3. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

Tính tới nay, hơn 3.400 ngôi nhà chống chịu bão lụt chi phí thấp đã được xây dựng bởi dự án chung của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) - UNDP - Chính phủ Việt Nam từ năm 2018 - bao gồm cả 700 căn ở tỉnh Quảng Bình. Những căn nhà chống chịu bão, lụt này đã được thiết kế đặc biệt trong đó có các tính năng chống chịu bão, lụt như sàn chống lụt cao hơn mức lụt lịch sử 1,5 mét là nơi trú ẩn an toàn khỏi nước lụt dâng cao và mái nhà được gia cố chắc chắn có thể chịu được gió mạnh.

Những ngôi nhà này đã chứng tỏ được tác dụng rất tốt trong đợt bão lũ nghiêm trọng năm 2020, khi cứu sống không chỉ chủ nhân ngôi nhà mà trong một số trường hợp là các thành viên khác trong cộng đồng. Thành công của những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt này đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông, và đã được Chính phủ đặc biệt coi như một hình mẫu để nhân rộng hơn.