Quảng Nam:

Hơn 3.000 ngôi nhà tình nghĩa dở dang vì... vật giá leo thang

(Dân trí) - Ngày 23/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết hiện còn 3.000 ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi của tỉnh được xây dựng theo chương trình 134 vẫn còn dở dang.

Nguyên nhân là do vật giá leo thang, các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn không có tiền để hoàn thiện nhà. Theo một cán bộ của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, cũng có một bộ phận người dân còn trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên không đầu tư để làm nhà.

Trước thực trạng đó, tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Chính phủ điều chỉnh, nâng mức đầu tư kinh phí từ 6 triệu đồng lên 8 triệu đồng/nhà. Đồng thời, tỉnh cũng đang kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, tranh thủ các nguồn vốn, lồng ghép từ các chương trình khác nhau để khắc phục khó khăn.

Chương trình 134 (chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn) được triển khai từ năm 2005. Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ cho 15.246 gia đình với nguồn vốn hơn 100 tỷ đồng để xóa nhà tạm. Ngoài kinh phí Nhà nước hỗ trợ 6 triệu đồng, UBND tỉnh còn cho phép mỗi hộ dân được khai thác 10m3 gỗ tại chỗ để làm nhà.

Tường Vy

Đang được quan tâm