1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Nghệ An:

Hơn 28 triệu đồng đến với nữ quân nhân Trường Sơn nghèo bất hạnh

(Dân trí) - Đại diện Báo Dân trí tại Nghệ An đã về huyện Yên Thành (Nghệ An), cùng với lãnh đạo chính quyền địa phương và ban xóm đã đến thăm và trao quà bạn đọc gửi tặng đến hoàn cảnh nữ quân nhân Trường Sơn bà Trần Thị Hải ở xóm 4, xã Mỹ Thành.

Trao quà đến bà Trần Thị Hải

Đây là trường hợp đặc biệt khó khăn, mang bệnh hiểm nghèo, không có tiền chữa trị phải ngồi xe lăn, hiện đang sống trong căn nhà cấp bốn xuống cấp nghiêm trọng mà Báo điện tử Dân trí đã phản ánh ở bài viết: “Đoạn kết xót xa của một cựu nữ quân nhân Trường Sơn”, mã số 2416.

Theo đó, bà Trần Thị Hải nguyên là bộ đội Trường Sơn thuộc Trung đoàn 4, Sư 470 Quân đoàn 9 - Binh đoàn 12, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Trở về với cuộc sống đời thường không được may mắn, hôn nhân đổ vỡ, người chồng ra đi để lại bà cùng hai đứa con thơ dại.

PV Dân trí cùng lãnh đạo địa phương trao quà đến bà Hải.
PV Dân trí cùng lãnh đạo địa phương trao quà đến bà Hải.

Bà phải tần tảo vượt khó nuôi các con, nhưng lên 10 tuổi đứa con trai theo cha bà lại rơi vào hụt hẫng. Năm 2006, trong một lần đi khám bác sỹ kết luận bị viêm tủy sống nặng, muốn chạy chữa, ghép tủy chi phí phải hết 500 triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị côi cút, kiếm ăn từng bữa, đi viện còn phải vay thì lấy mô ra số tiền lớn như rứa để chữa trị bà đành nhắm mắt cam chịu để cho đôi chân liệt dần và chịu ngồi xe lăn do bà con chòm xóm thương tình mua cho.

Từ căn bệnh viêm tủy sống không có tiền chữa trị đã biến chứng ra nhiều bệnh khác. Đặc biệt, bà thường xuyên bị tụt huyết áp nên lúc nào cũng phải có thuốc bên mình. Nhiều lần cắn răng chịu đựng rồi ngất đi, may có bà con chòm xóm phát hiện đưa đi trạm xá kịp thời. Bản thân tật nguyền lại đang phải ở trong căn nhà dột nát xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Hải đã khóc nức nở trong ngày đón nhận quà.
Bà Hải đã khóc nức nở trong ngày đón nhận quà.

Sau khi hoàn cảnh và phận đời bi đát, xót xa của bà Trần Thị Hải được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, đã có nhiều bạn đọc quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của của bà Hải. Các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã trực tiếp hoặc thông qua báo Báo điện tử Dân trí đã gửi tiền để phần nào giúp đỡ bà Hải có tiền thuốc thang và ước mơ được ở trong căn nhà không bị dột nát những ngày cuối đời.

Trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành và ông Nguyễn Văn Tuệ - xóm trưởng xóm 4, phóng viên Báo Dân trí đã trao tận tay số tiền 28.230.000 đồng của bạn đọc trong tuần 3 và 4 tháng 1 năm 2017 gửi giúp bà Trần Thị Hải thuốc thang điều trị bệnh và sửa chữa lại căn nhà dột nát, xuống cấp.

Bà chỉ nơi nằm ngủ của bà là chiếc giường cũ nát.
Bà chỉ nơi nằm ngủ của bà là chiếc giường cũ nát.

Đón nhận số tiền bạn đọc gửi tặng, bà Hải đã xúc động gửi lời cảm ơn đến Báo Dân trí và bạn đọc cả nước đã giúp đỡ bà trong lúc quá khó khăn. Bà hứa sẽ nỗ lực để vươn lên, dành số tiền trên để sửa chữa căn nhà của mình, đáp lại tấm chân tình, nghĩa cử cao đẹp của Báo Dân trí và bạn đọc gần xa.

Ông Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành chia sẻ: Đối với địa bàn xã miền núi như Mỹ Thành hiện còn rất nhiều hộ khó khăn, tuy nhiên bà Trần Thị Hải là một trong những hộ khó khăn bi đát nhất. Bản thân bị bệnh tật, ngồi xe lăn không làm được gì, chính quyền địa phương cùng bà con chòm xóm cũng đã gắng giúp đỡ nhưng chủ yếu là mặt tinh thần.

Chiếc giường cũ phải khoét một lỗ ở giữa để bà sinh hoạt cá nhân ngay trên đó.
Chiếc giường cũ phải khoét một lỗ ở giữa để bà sinh hoạt cá nhân ngay trên đó.

Nay được sự giúp đỡ của cộng đồng, thông qua Báo điện tử Dân trí chính quyền địa phương xin chân thành cảm ơn tấm lòng thơm thảo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ bà Hải vượt qua khó khăn, bệnh tật. Mong Báo Dân trí và các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, chung tay giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn nữa, giúp họ khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Duy