Hơn 100 triệu đồng đến với gia đình gần 20 năm nhốt con trong cũi sắt

(Dân trí) - Chia sẻ với nỗi khó khăn, bất hạnh của vợ chồng ông Lộc suốt gần 20 năm phải nhốt con trong cũi sắt, bạn đọc Báo Dân trí đã giúp đỡ hơn 100 triệu đồng.

Ngày 11/2, PV Báo Dân trí cùng chính quyền xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã tới thăm và trao số tiền 107.943.177 đồng tới gia đình ông Nguyễn Quốc Lộc, nhân vật trong bài viết: "20 năm phải nhốt con trong cũi sắt, bữa cơm nào người mẹ già cũng khóc".

Hơn 100 triệu đồng đến với gia đình gần 20 năm nhốt con trong cũi sắt - 1

Hơn 100 triệu đồng đến với gia đình ông Nguyễn Quốc Lộc.

Trước đó như Báo Dân trí đã viết, vợ chồng ông Lộc có 3 người con gồm: Nguyễn Thanh Sơn (SN 1979), Nguyễn Thanh Hà (SN 1983) và Nguyễn Thị Lan (SN 1993). Những đứa con của ông bà sinh ra đều khỏe mạnh, bình thường. Thế nhưng, bi kịch ập đến với gia đình, khi những đứa con càng lớn càng có những biểu hiện bất thường.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, con đầu của vợ chồng ông Lộc sinh ra hoàn toàn bình thường. Nhưng khi Sơn 16 tuổi thì bắt đầu thường xuyên nổi khùng, phá phách, chạy khắp nơi. Khi đến viện thăm khám thì các bác sĩ cho biết, Sơn có biểu hiện tâm thần.

Sau nhiều năm điều trị, bệnh tình của anh Sơn đã thuyên giảm, thì người con thứ hai là Nguyễn Thanh Hà lại "hóa điên", với những biểu hiện giống người anh trai trước đó, nhưng nặng hơn rất nhiều. Mỗi lần lên cơn, Hà la hét, đập phá hết mọi đồ đạc trong nhà, thậm chí tấn công cả cha mẹ mình.

Hơn 100 triệu đồng đến với gia đình gần 20 năm nhốt con trong cũi sắt - 2

Gần 20 năm qua, vợ chồng ông Lộc đành cắn răng nhốt đứa con trai của mình trong cũi sắt.

Đến nay, gần 20 năm, nhưng vợ chồng bà Lộc không dám mở cũi thả con ra. Cứ nhìn đứa con gần 40 tuổi lủi thủi trong chiếc cũi sắt chỉ rộng khoảng 2m2, bà Lộc lại đau như cắt từng khúc ruột. Nhưng bà không còn sự lựa chọn nào khác.

Cứ mỗi lần cho con ăn, ông Lộc phải ở cạnh vợ, để phòng trường hợp đứa con nổi khùng tấn công. Bởi thế trên cơ thể của ông Lộc cũng in hằn nhiều vết thương, mà người gây ra không ai khác chính là cậu con trai của mình.

Còn người con gái út của ông bà là Nguyễn Thị Lan cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát như người bình thường, nên gần 30 tuổi vẫn chưa lập gia đình.

Trong căn nhà cấp bốn, ẩm thấp đã xuống cấp của vợ chồng ông, từ lâu dường như không có tiếng cười. Nỗi buồn bao trùm lên cả căn nhà. Lâu lâu không gian yên tĩnh bị phá vỡ bởi tiếng cười vô hồn, tiếng la hét chửi bới của Hà. Những lúc con lên cơn, bà Lộc chỉ biết chắp tay khóc, van lạy, rồi lấy kẹo dụ dỗ để cho con qua cơn điên của mình.

Hơn 100 triệu đồng đến với gia đình gần 20 năm nhốt con trong cũi sắt - 3

Bình thường Hà chỉ lủi thủi một mình, nhưng lúc lên cơn lại la hét, chửi bới và phá phách.

Vợ chồng ông Lộc cũng đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu hầu như không còn làm được việc gì. Cuộc sống của cả gia đình chủ yếu dựa vào khoản trợ cấp của Hà, và tiền hỗ trợ người chăm sóc.

Sau khi hoàn cảnh của vợ chồng ông Lộc được đăng tải trên Báo Dân trí đã nhận được nhiều sự chia sẻ. Thông qua Chương trình Nhân ái của Báo Dân trí, trong tuần 1 tháng 1/2022 các nhà hảo tâm, bạn đọc đã giúp đỡ số tiền 107.943.177 đồng.

"Chưa bao giờ gia đình dám mơ đến số tiền lớn như vậy. Tôi sẽ dành một phần tiền sửa lại nhà để khỏi bị dột, phần tiền còn lại sẽ lo thuốc thang cho con. Thông qua Báo Dân trí, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm, bạn đọc và quý báo rất nhiều", ông Lộc xúc động khi đón nhận số tiền của bạn đọc Báo Dân trí.