Hãy giữ lấy nụ cười cho em

(Dân trí) - Em bị bệnh não úng thuỷ, nhưng dường như căn bệnh quái ác ấy không thể cướp đi sự hồn nhiên thơ trẻ của em. Em rất hay cười, nụ cười làm người đối diện không khỏi chạnh lòng.

Ngày trước, chị Lê Thị Phụ là một cô gái bình thường, không xinh đẹp nhưng được mọi người yêu mến bởi tính tình hiền lành và chịu thương chịu khó. Qua một người bạn, chị gặp và quen với một người đàn ông bị mù cả hai mắt, chuyên làm chổi ở Hội người mù Hoà Quý. Được gia đình đồng lòng ủng hộ, hai người yêu nhau rồi trở thành chồng vợ. Hai mặt con, một trai một gái lần lượt chào đời.

 

Cậu con trai đầu lớn lên khoẻ mạnh, năm nay đã bước vào mẫu giáo lớn. Cô con gái nhỏ 3 tuổi, được đặt tên là Phạm Thị Thu Giang, nhưng không may em bị một căn bệnh hiểm nghèo: bệnh não úng thuỷ.

 

“Sinh con bé ra bình thường như những đứa khác. Nhưng đến tháng thứ 5 thì đầu bé bắt đầu to lên. Đi khám thì bác sĩ bảo bị não úng thủy. Từ hồi đó đến giờ, nghe nói chỗ nào chữa được tôi cũng đưa bé tới nhưng họ đều lắc đầu”, chị Phụ vừa nhìn con vừa kể.

 

Cách đây hơn một năm, hai vợ chồng chị Phụ nghe nói ở bệnh viện Trung ương Huế có đoàn bác sĩ nước ngoài về chữa bệnh liên quan đến não cho trẻ em, thế là vợ đèo chồng trên chiếc xe đạp cọc cạch, chồng bồng con, cả ba lên tàu ra Huế mong chữa khỏi bệnh cho con. Nhưng khi ra đến nơi, các bác sĩ ở đây cũng lắc đầu vì họ chỉ chữa bệnh viêm não.

 

Hãy giữ lấy nụ cười cho em - 1

Bé Giang nằm chơi một mình khi vắng mẹ.

 

 Hết hy vọng, tiền cũng không có, hơn một năm nay bé Thu Giang phải nằm nhà với cái đầu ngày một to hơn. Còn chị Phụ, vì con bị bệnh nên cũng không thể làm được việc gì, chỉ ở nhà giữ và chăm sóc cho con. Cuộc sống của cả gia đình phải trông chờ vào những đồng tiền do người chồng mù mang về từ công việc bán chổi dạo.   

 

Còn người chồng mù dường như “có tật có tài”. Anh không ngồi một chỗ để làm người ăn bám mà trở thành người duy nhất trong nhà tạo ra nguồn sống cho cả nhà. Hằng ngày, sáng sớm chị Phụ đèo anh ra đường cái bắt xe buýt Hội An - Đà Nẵng để ra Đà Nẵng bán chổi. Chiều anh tự dò dẫm đường về, có khi gặp người quen thì họ chở về tới nhà. “Ngày nào trời mưa hay bán ế thì chỉ bán được một hai cây chổi, không đủ cho hai đứa con ăn cháo”, chị Phụ tâm sự.

 

Nghèo, làm không ra tiền nhưng ngoài việc nuôi hai con, hai vợ chồng chị Phụ còn phải chăm sóc cho ông anh chồng bị bệnh tâm thần, suốt ngày chỉ đi lang thang ngoài đường, khi nào đói thì về ăn, “khi lên cơn thì quậy phá.”

 

Khi chúng tôi đến thăm Giang thì chỉ có một mình bé nằm chơi trong nhà. Chị Phụ còn phải lo dọn dẹp nhà cửa và lo cho ông anh chồng bị bệnh. Giang cười rất tươi khi đón chúng tôi. Mặc dù đã 3 tuổi, em không biết nói nhưng có vẻ em rất thích trò chuyện và vui đùa. Có lẽ em còn nhỏ quá để hiểu được căn bệnh của mình và hiểu được sự khó khăn mà gia đình em đang gánh chịu, nhưng hình như em biết được mình là gánh nặng của ba mẹ. Bằng chứng là em rất sợ bị đuổi ra khỏi nhà. Khi chị Phụ giả vờ bảo sẽ không nuôi em nữa, em đã khóc và giơ tay ra ôm lấy mẹ.

 

Thông qua chuyên mục “Tấm lòng nhân ái”, hai em nhỏ bị bệnh não úng thuỷ, một ở Hà Tây, và một là bé Thương Thương ở Trung tâm trẻ mồ côi Hội An đã được chạy chữa và hy vọng sống là rất cao. Chúng tôi cũng rất mong qua bài viết này, bé Thu Giang và gia đình chị Lê Thị Phụ sẽ nhận được mọi sự giúp đỡ để Giang có thể giữ mãi nụ cười trên khuôn mặt trẻ thơ của mình.

 

Mọi sự giúp đỡ cháu Phạm Thị Thu Giang xin gửi về:

 

1. Chị Lê Thị Phụ, tổ 8 phường Hoà Quý, quận Ngũ hành Sơn, Đà Nẵng

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Nhà 48, khu số 2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.7366.491/ Fax: 04.7366.490 
Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ:

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hoàn Kiếm Hà Nội

* Tài khoản USD:

Tên TK : Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK : 10 202 0000 004346

Switch Code : ICBVVNVX106 639

Tại : Sở Giao dịch I – Ngân hàng Công thương Việt Nam

3. Văn phòng đại diện phía Nam của báo:

Lầu 1 - số 24 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận, TPHCM
Tel: 08.844.5263 - 08.294.3896

 

Loan Phương

Đang được quan tâm