Mã số 1103:

Hái xoài bị ngã, người đàn ông dân tộc Xơ Đăng liệt tứ chi

(Dân trí) – Bị chấn thương cột sống cổ trong một lần trèo cây xoài hái trái té ngã khiến ông Đuô liệt tứ chi, liệt hô hấp phải thở máy. Tiền viện phí 5% ông không lo nổi mà ngay cả tiền ăn hàng ngày của ông gia đình cũng khất nợ.

Ông Ah  Đuô (52 tuổi) người dân tộc Xơ Đăng trú ở thôn 5, xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum có vợ là bà Y Ngoal. Vợ chồng ông Đuô có 5 người con trong đó 2 đứa lớn đã nghỉ học ở nhà phụ bố mẹ làm nương rẫy, ba đứa sau: một đứa đang học lớp 8, một đứa học lớp 6 và một đứa học lớp 4.
 

Theo bà Y Ngoah kể lại, cách đây hơn một tháng, trong một lần ông Đuô trèo lên cây xoài để hái trái thì bị té ngã. Sau khi xảy ra tai nạn, ông Đuô được gia đình đưa xuống Bệnh viện đa khoa Kon Tum để chữa trị. Nhưng do tình trạng bệnh nặng nên được gia đình chuyển xuống Bệnh viện Đà Nẵng và hiện đang được điều trị tại Phòng hồi sức khoa ngoại.

Vợ chồng Đuô làm nông với mấy sào ruộng trồng lúa nước và mỳ, nhà lại đông con nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Khi ông Đuô xảy ra tai nạn, bà Ngoah phải bán con bò và số cây bời lời  mà cũng chỉ được mấy triệu đồng để đưa ông đi viện. Tuy nhiên, số tiền ấy lo chi phí nằm viện, ăn uống cho ông được mấy bữa rồi cũng hết.

Từ ngày xuống Bệnh viện Đà Nẵng, chị Ngoah sống nhờ bằng cơm của các tổ chức, nhóm từ thiện đến phát cho người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Còn suất ăn hàng ngày của ông Đuô các điều dưỡng mua ở căng tin bệnh viện rồi ghi nợ.

Hái xoài bị ngã, người đàn ông dân tộc Xơ Đăng liệt tứ chi
Ông Đuô đanh điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng với chân thương cột sống cổ khiến liệt tứ chi, liệt hô hấp

Theo chị Lê Thị Thu Linh, điều dưỡng chính của Phòng hồi sức khoa ngoại cho biết, trường hợp của ông Đuô có bảo hiểm của hộ nghèo chỉ phải đóng 5% tiền viện phí thôi nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên không có khả năng chi trả. Còn tiền ăn của ông Đuô, hàng ngày chúng tôi lấy cháo ở căng tin của bệnh viện cho ông ăn và ghi nợ vào. Thông thường các trường hợp khác, cứ 1 tuần gia đình bệnh nhân phải thanh toán 1 lần, nếu khó khăn thì một tháng nhưng đối với trường hợp của ông Đuô đến nay đã hơn 1 tháng nhưng gia đình vẫn chưa có tiền thanh toán nên cũng đành phải để vậy chứ biết làm sao.

Cũng theo chị Linh, ngoài những loại thuốc nằm trong danh mục tính được tính bảo hiểm, ông Đuô còn phải dùng những loại thuốc, dịch vụ ngoài bảo hiểm nữa. 
 

Video ông Đuô đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Lê Trọng Bình, trưởng Phòng hồi sức khoa ngoại cho biết, ông Đuô nhập viện ngày 24/5 trong tình trạng liệt tứ chi, liệt hô hấp phải thở máy do chấn thương cột sống cổ. Từ khi nằm viện đến nay, ông Đuô luôn phải thở máy. Mặc dù bị liệt tứ chi và phải thở máy nhưng bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo. Tiên lượng bệnh của bệnh nhân cực kỳ xấu, khả năng hồi phục kém. Với tình trạng bệnh của bệnh nhân Đuô chỉ điều trị để bệnh nhân hồi phục hô hấp, không phải thở bằng máy nữa nhưng vẫn bị liệt. Hiện bệnh viện đang được điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch nuôi dưỡng và thở máy.

Chia tay ông Đuô, bà Ngoah ra về, nhưng hình ảnh người phụ nữ đen đủi, nói tiếng Kinh còn bập bè vẫn còn hiện trong đầu chúng tôi về một cuộc sống lam lũ, khốn khó của gia đình người dân tộc Xơ Đăng này. Họ rất cần những tấm lòng gần xa chia sẻ, giúp đỡ đến gia đình có thể vượt qua được khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 1103: Bà Y Ngoah (thôn 5, xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum)

ĐT: 0979.332.371

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487 
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639 
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

.

Khánh Hồng