Mã số 274:

Hai mái đầu bạc, một nỗi đau

(Dân trí) - Ở cái tuổi sức lực cũng không còn bao nhiêu, thế nhưng hai mái đầu bạc vẫn phải khó nhọc chăm sóc người con 34 tuổi tật nguyền. Cuộc sống đói nghèo, túng thiếu của 3 con người khốn khổ đó chưa biết bao giờ mới có thể sáng sủa hơn.

Hai mái đầu bạc, một nỗi đau - 1
Hằng ngày bà Lan phải đút từng thìa cơm, cháo cho người con tật nguyền.

Về xóm Đông Phú (Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An), nhắc đến hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Thế Thơi (62 tuổi) và bà Phan Thị Lan (66 tuổi) không ai là không bùi ngùi thương cảm.
 
Chúng tôi bước vào nhà bà Lan khi bà đang ngồi đút cơm cho con. 34 tuổi nhưng anh Nguyễn Thế Thăng (SN 1977) chỉ có thể nằm co quắp, há miệng chờ mẹ đút từng thìa cơm. Từ lúc sinh ra Thăng đã không có khả năng lo cho bản thân. Mọi việc từ cơm nước, tắm rửa, thay quần áo, giặt giũ cho đến chuyện sinh hoạt cá nhân của đứa con trai độc nhất đều một tay bà Lan lo liệu.

Ông Thơi bà Lan cưới nhau năm 1976. Họ có với nhau 2 người con, một trai một gái (chị Nguyễn Thị Long đã lấy chồng ở tỉnh Hà Tĩnh, thi thoảng mới về nên không giúp được gì cho cha mẹ già). Ngày sinh anh Thăng, bà đau bụng dữ dội, đứa bé nằm lâu trong bụng quá nên bị ngạt. Nhìn đứa bé tím tái thở thoi thóp, ai cũng bảo nó sẽ chết chứ không sống được. Các bác sỹ phải làm đủ cách, nhịp thở của Thăng mới trở lại bình thường. Nghe tiếng khóc yếu ớt của con, bà Lan mới dám tin là con còn sống. Thằng bé yếu quá không thể tự bú được, phải đến 7 ngày sau mới ngậm được vú của mẹ để hưởng vị ngọt ngào của sữa.

Chưa kịp mừng thì tai họa ập đến. Mới được gần 3 tháng tuổi, Thăng bị sốt cao lên cơn co giật rồi biến chứng sang não. Chạy đông chạy tây vẫn không thể chữa trị, 2 ông bà đành ôm con về nhà. Di chứng để lại quá nặng nề, Thăng bị bại liệt nằm một chỗ từ đấy.
 
Hai mái đầu bạc, một nỗi đau - 2
Giấy chứng nhận hộ nghèo của chính quyền xã
 
Thấy chúng tôi đến thăm, chị hàng xóm Lê Thị Nghĩa kể: “Thật không ai khổ như bà Lan này. Về làm dâu nhà nghèo, phải chăm mẹ chồng bại liệt 15 năm ròng rã. Bố chồng mất sớm, các chị gái lấy chồng xa, ông chồng thì lúc tỉnh lúc mê chẳng làm được gì, mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều đổ lên vai bà ấy".
 
Ông Thơi bị chứng thần kinh, mất trí nhớ nên hầu như không làm được việc gì. Hàng ngày ông chỉ có thể đi chăn trâu đổi công cho người ta, để đến mùa có người phụ bà Lan công việc đồng áng.

Gạt vội dòng nước  mắt đang lăn trên gương mặt gầy sạm nắng, bà Lan kể: “Con bị bại liệt, nằm một chỗ nên đi đâu cũng phải về sớm để xem con thế nào. Rồi bón từng thìa cơm, thìa cháo, mọi sinh hoạt cá nhân cũng đều một tay mình phải lo... Giờ nó nằm đó mà nỏ biết chi cả, đã khổ rồi lại càng thêm khốn khó. Trẻ cậy cha, già cậy con nhưng nhìn con tui thắt cả ruột gan chứ mong chi đến nhờ cậy lúc già".

Hai mái đầu bạc, một nỗi đau - 3
Nỗi đau của đôi vợ chồng già và người con bị bệnh cần lắm những tấm lòng.

Ông Nguyễn Viết Phượng - Bí thư xóm Đông Phú cho biết: “Gia đình bà Lan là hộ đặc biệt khó khăn. Ngoài tiền trợ cấp của Nhà nước 180 ngàn, còn lại hai ông bà già chỉ làm được 2 sào ruộng. Chúng tôi cũng muốn tạo điều kiện cho gia đình làm thêm cái gì đó, nhưng ông bà đều già cả nên không đảm đương nổi. Ngoài căn nhà 3 gian đã xuống cấp của ông cha để lại, ông bà Lan chẳng có gì hết. Ông Thơi thì bị bệnh, làm nông mà cũng chẳng biết cày, đến mùa vụ đều phải nhờ hàng xóm cày giúp... ”.

Thiếu thốn bủa vây tứ bề, khiến hai phận già khốn khó càng thêm bó buộc. Rời ngôi nhà bà Lan khi mặt trời khuất sau lũy tre làng, chúng tôi cứ nghẹn ngào, chua xót thay cho thân phận 3 con người trong ngôi nhà ấy...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Bà Phan Thị Lan, xóm Đông Phú, xã Hậu Thành, Yên Thành, Nghệ An. Hoặc qua điện thoại: 01656.787.789 gặp ông Phượng - Bí thư xóm Đông Phú.

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

3. Văn phòng đại diện của báo:

 

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


  Lê Quyết - Nguyễn Duy

Đang được quan tâm