Mã số 4047:

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi

(Dân trí) - Nói về hoàn cảnh cậu học trò mồ côi cha mẹ, cô Thùy - cô giáo chủ nhiệm của Hoàng Anh nghẹn ngào bảo: "Có những hôm Hoàng Anh đến lớp mồ hôi nhễ nhại do phải đi làm thuê để kiếm cái ăn qua ngày...".

Lèng Hoàng Anh - chàng trai mồ côi hiện đang là học sinh lớp 11, trường PTHT Định Hóa, mà chúng tôi tìm gặp có địa chỉ tại thôn Khấu Bảo, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. 

Mẹ mất khi em chưa đầy 2 tuổi, 16 tuổi bố cũng qua đời bởi căn bệnh ung thư quái ác. Từ đó, Hoàng Anh sống lay lắt và đến trường nhờ luống rau trong vườn cùng những tháng ngày đi xách vữa thuê cho các cánh thợ xây, để lấy tiền nuôi ước mơ trở thành bác sĩ cứu người.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 1

Bầu trời tuổi thơ của chàng trai thiếu đi hình bóng người mẹ từ khi em 18 tháng tuổi. Năm em 16 tuổi người cha cũng bỏ em đi sau những tháng ngày đau đớn chống chọi căn bệnh ung thư quái ác hành hạ.

Con đường nhỏ men theo những ruộng lúa, khi chúng tôi đến nhà, chàng trai đang miệt mài bên luống rau xà lách được trồng ngay trước nhà. Căn nhà nhỏ của Hoàng Anh khá sạch sẽ nhưng trống trải, lạnh lẽo đến cô quạnh.

Chàng trai tâm sự, lúc rảnh rỗi ở trường về là em tranh thủ ra vườn chăm luống rau. Mấy hôm rồi đi xách vữa thuê kiếm tiền lo việc học hành nên cậu chểnh mảng để vườn rau bị sâu gặm nham nhở, Hoàng Anh buồn rười rượi vì khách chê rau xấu, không bán được cho ai.

Mẹ mất khi Hoàng Anh mới 18 tháng tuổi, nên em không có một chút kí ức nào về mẹ. Mỗi khi nghĩ về người mẹ xấu số, cậu học trò này chỉ còn biết ngồi hàng giờ trước di ảnh. Không chỉ thiếu thốn hơi ấm, tình thương của mẹ, mà đến năm Hoàng Anh 16 tuổi, thì người cha cũng qua đời sau quãng thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư gan quái ác.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 2

Với cậu học trò, hình ảnh về cha mẹ giờ đây chỉ còn trong nỗi nhớ.

Dường như tủi phận mồ côi, khiến chàng trai nghẹn ngào không nói lên lời. Sau một hồi được bà Nguyễn Thị Phương (hàng xóm của Hoàng Anh) vỗ về, động viên, an ủi, cảm xúc của Hoàng Anh dần lắng xuống.

Không gian vắng lặng, bà Phương kể, đã gần 16 năm trôi qua nhưng bà vẫn còn ám ảnh cái ngày cả xóm bàng hoàng khi hay tin mẹ Hoàng Anh rơi xuống ngay cái giếng nhà mình và đuối nước. Trước đó, mẹ Hoàng Anh đã có dấu hiệu trầm cảm, nhưng không ai biết và cũng không ai hiểu gì về chứng bệnh ấy...

"Khổ thân thằng bé, mồ côi mẹ từ thuở ấu thơ, nay lại mồ côi bố. Ai mà biết được sau này cuộc sống sẽ ra sao (!?)", bà Phương kể giọng đầy ngao ngán.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 3

Mồ côi cha mẹ, Hoàng Anh lay lắt sống nhờ vào những luống rau trồng quanh nhà.

Bà Phương kể tiếp, mẹ mất khi Hoàng Anh còn chưa cai sữa. Thiếu đi hơi ấm của mẹ, nên Hoàng Anh ngày bé hay quấy khóc. Nhiều đêm hai bố con ôm nhau đi rong khắp làng trên, xóm dưới, đến khi thằng bé mệt quá ngủ thiếp đi, thì 2 bố con mới trở về nhà.

Những tưởng đã là quá bất hạnh, khi số phận nghiệt ngã sớm "cướp" đi người mẹ của Hoàng Anh. Nhưng vào giữa năm 2018, một lần nữa tai họa lại giáng xuống đầu cậu học trò này, khi bố của Hoàng Anh phát bệnh ung thư gan.

"Ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ bảo bệnh của bố cháu phải về Hà Nội chữa. Nhưng nhà cháu không có tiền, nên bố cháu nhất định không chịu đến viện", Hoàng Anh nói rồi lặng lẽ lau nước mắt.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 4

Những giọt nước mắt của cô giáo chủ nhiệm thương cảm hoàn cảnh cậu học trò quá đỗi éo le.

Không có tiền đến viện, anh Lèng Hồng Thơi, (sinh năm 1977), cha của Hoàng Anh cũng chỉ cầm cự mạng sống bằng thuốc giảm đau và những nắm lá thuốc nam hái trên núi.

Tháng 1/2020, anh Thơi về bên kia thế giới, bỏ lại trên đời đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, không nơi nương tựa.

Bố mất, không còn nơi nương tựa, để sinh sống qua ngày, Hoàng Anh tận dụng những chỗ đất trống quanh nhà trồng rau bán kiếm tiền đong gạo. Có phiên chợ rau rẻ, Hoàng Anh bán cả rổ rau to cũng chưa được tới 10 ngàn đồng. Khi nào rau ế quá, không bán được em đành ăn rau luộc thay cơm.

Cho dù sống trong cùng cực, khốn khó nhưng cậu học trò nghèo này chưa khi nào nghĩ đến chuyện bỏ học. Có lẽ, vì hoàn cảnh nghiệt ngã sớm cướp đi bố mẹ, nên Hoàng Anh luôn ấp ủ ước mơ một ngày em trở thành bác sĩ trị bệnh cứu người. Nhưng hoàn cảnh thực tại nghiệt ngã đang là những thử thách quá lớn đối với cậu học trò này.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 5
Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Hoàng Anh luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, cô giáo Vũ Thị Thùy - Giáo viên chủ nhiệm lớp 11A10, trường THPT Định Hóa và là người luôn quan tâm, chia sẻ với Hoàng Anh khi em phải đối diện với nghịch cảnh, cho biết: "Hoàng Anh học rất khá, 3 môn Toán, Lý, Hóa em luôn đứng ở top đầu của lớp, em rất ngoan, chăm học".

Cô Thùy cho biết thêm, có những hôm Hoàng Anh đến lớp mồ hôi nhễ nhại do phải đi làm thuê để kiếm cái ăn qua ngày... Khi biết hoàn cảnh của em, các thầy cô trong trường đều rất thương cảm, năm học vừa qua cũng như các năm học trước các thầy cô đều vận động quyên góp hỗ trợ em sách giáo khoa và vở viết.

"Ước mơ của Hoàng Anh trở thành bác sĩ, với học lực của em, tôi rất hy vọng. Nhưng thực tế giờ đến lo cái ăn hàng ngày em đã rất vất vả, nói gì đến sau này nếu đi học đại học.

Qua đây tôi tha thiết mong bạn đọc Dân trí cùng các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ cho em, giúp em được an tâm tới trường, thực hiện được ước mơ…", cô Thùy nói rồi vội vã quay đi giấu những giọt nước mắt thương cảm cho hoàn cảnh quá đỗi nghiệt ngã của học trò mình.

Giọt nước mắt nghẹn ngào của cô giáo chủ nhiệm thương cậu học trò mồ côi - 6
Sống trong cùng cực, khốn khó nhưng cậu học trò này chưa khi nào nghĩ đến chuyện bỏ học. Em ước mơ một ngày sẽ trở thành bác sĩ trị bệnh cứu người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4047: Lèng Hoàng Anh

Địa chỉ: Thôn Khấu Bảo, xã Bảo Cường, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 0344879134

2. Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

-  Chi nhánh Hà Nội.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm