Gia đình có con trai bại não được hỗ trợ hơn 150 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết "Xót cảnh con bại não, bố bệnh tim gồng gánh cả gia đình", bạn đọc đã giúp đỡ hoàn cảnh gia đình này số tiền hơn 150 triệu đồng.

Ngày 16/10, phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương đã trao số tiền 71.121.388 đồng bạn đọc ủng hộ qua Chương trình Nhân ái đến gia đình anh Phan Ngọc Quý (27 tuổi), trú thôn Lâm Thọ, xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là số tiền bạn đọc Dân trí ủng hộ gia đình anh Quý trong các tuần 2,3 và 4 của tháng 9. Qua Quỹ Khuyến học Việt Nam, bạn đọc ủng hộ gia đình anh Quý số tiền 1.750.000 đồng.

Gia đình có con trai bại não được hỗ trợ hơn 150 triệu đồng - 1

Ông Nguyễn Đình Anh - Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm (thứ hai từ phải qua); ông Trần Văn Đương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sơn Lâm (đầu tiên từ trái qua), cùng phóng viên Dân trí trao số tiền bạn đọc giúp đỡ gia đình anh Quý (Ảnh: D.N.).

Ngoài ra, anh Quý cho hay, sau khi hoàn cảnh của gia đình anh được đăng tải trên Báo Dân trí, nhiều nhà hảo tâm đã gọi điện, nhắn tin động viên và ủng hộ trực tiếp gia đình anh số tiền gần 80 triệu đồng. Như vậy, đến nay, gia đình anh Quý đã được nhận hơn 150 triệu đồng.

Đón nhận món quà trên, anh Quý xúc động gửi lời cảm ơn đến bạn đọc Báo Dân trí và chính quyền địa phương.

"Với số tiền này, vợ chồng tôi sẽ đưa cháu đi bệnh viện chữa trị, mong cháu có thể ngồi vững và ăn uống được bình thường. Chúng tôi chỉ mong có vậy", anh Quý nói.

Ông Nguyễn Đình Anh, Chủ tịch UBND xã Sơn Lâm, gửi lời cảm ơn đến Báo Dân trí và bạn đọc đã quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn của địa phương, trong đó có gia đình anh Quý.

"Qua bài viết, lời kêu gọi của quý báo, độc giả trong và ngoài nước đã biết đến và hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Quý. Thời gian tới, chúng tôi cũng mong quý báo, bạn đọc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hoàn cảnh tương tự để giúp họ vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống", ông Nguyễn Đình Anh nói.

Gia đình có con trai bại não được hỗ trợ hơn 150 triệu đồng - 2

Bé Phước bị động kinh, bại não, hở van tim, bại liệt tứ chi từ lúc sinh ra (Ảnh: Dương Nguyên).

Năm 2018, vợ chồng anh Phan Ngọc Quý (27 tuổi) và chị Nguyễn Thị Oanh (25 tuổi) sinh con trai đầu lòng, đặt tên là Phan Ngọc Phước. Suốt 6 tháng đầu, bé Phước chỉ khóc và nằm yên trong lòng mẹ với ánh mắt vô hồn.

Hai vợ chồng đưa con trai đi khắp các bệnh viện, hết vào TPHCM rồi ra Hà Nội, mong tìm được bệnh tình của con.

Sau bao mong mỏi, họ cũng nhận được kết luận nhưng vô cùng đau đớn. Bé Phước bị động kinh, bại não, hở van tim, bại liệt tứ chi và có dịch di căn gần hết não.

Cũng vì vậy, bác sĩ đã không thể mổ can thiệp vì chẩn đoán khó có thể phục hồi. Hàng tháng, bệnh viện chỉ tiêm thuốc từ 1-2 lần, tùy mức độ nặng nhẹ để ngăn dịch di căn lên não và giảm chứng động kinh. Mỗi lần như vậy, vợ chồng chị Oanh mất 6 triệu đồng, chưa kể chi phí đi lại, ăn uống.

Gia đình có con trai bại não được hỗ trợ hơn 150 triệu đồng - 3

Đã 4 tuổi nhưng bé Phước không thể ngồi và đứng do bại liệt tứ chi (Ảnh: Dương Nguyên).

Số tiền dần trở thành gánh nặng quá lớn với đôi vợ chồng nghèo. Họ không duy trì được lâu và đành ngậm ngùi chăm sóc con ở nhà từ trước Tết Nguyên đán 2022 đến nay.

Bé Phước đã 4 tuổi nhưng sống vô hồn, liệt toàn thân, không chủ động được sinh hoạt cá nhân.

Cũng từng ấy năm, chị Oanh chỉ ở nhà chăm con, không thể đi làm gì khác. Một mình anh Quý lo gánh vác việc kiếm tiền mưu sinh cho cả nhà. Dù bị bệnh tim bẩm sinh, anh Quý vẫn chăm chỉ làm việc. Ngoài một sào ruộng, anh sẵn sàng làm bất cứ việc gì khi có người thuê nhưng thu nhập không ổn định.