Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:31

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm

Dân trí

Bố bị ung thư, mẹ bị viêm não chờ chết, cậu bé Hoàng Hữu Duy bị teo cơ bẩm sinh chỉ biết ôm di ảnh mẹ khóc đến cạn nước mắt... thế rồi bạn đọc Dân trí đã đưa cả gia đình này như trở về từ cõi âm.

Bố ung thư giai đoạn cuối, mẹ viêm não chờ chết, con nằm liệt giường

Mẹ bị bệnh viện trả về nằm chờ chết, bố đang ung thư giai đoạn cuối, bản thân Duy bất lực nằm lê lết dưới nền nhà... Đó là thực trạng của gia đình em cách đây 6 năm khi lần đầu tiên PV báo Dân trí về thăm.

Sự hồi sinh kì diệu của cả 1 gia đình ở bờ vực của sự tuyệt vọng

Trở lại thăm gia đình Hoàng Hữu Duy (xã Long Xuyên, huyện Bình Giang, Hải Dương), những ngày gần đây, tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt mình là chàng thanh niên dáng vẻ gầy gò, hơi xiêu vẹo chút nhưng giờ Duy đã là "ông chủ" tiệm may.

Cách đây 6 năm, ngày đó Duy là một cậu bé 16 tuổi, thân hình cong queo như cái que khô nằm co ro trên giường và tay thì ôm chặt lấy di ảnh của mẹ. Chứng bệnh viêm khớp teo cơ bẩm sinh khiến cho em phát triển không bình thường.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 1

Cách đây 6 năm, bệnh viêm khớp teo cơ bẩm sinh nên gần như lúc nào Duy cũng chỉ nằm lê lết.

Càng bất hạnh hơn với cậu bé này bởi thời điểm tháng 8/2014, biến cố lớn đã xảy đến với gia đình em. Mẹ Duy đột ngột bị viêm não, sau một thời gian cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai, chị được đưa về nhà để lo hậu sự.

Liên tiếp sau đó bố em là anh Hoàng Hữu Lộc cũng phát hiện căn bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối phải chuyển gấp lên bệnh viện K. trong khi mẹ còn đang nằm thoi thóp ở nhà.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 2

Chị Nguyễn Thị Thơm bị viêm não, được bệnh viện trả về để lo hậu sự...nhưng may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Là con trai lớn trong gia đình nhưng Duy bất lực không thể giúp được gì cho bố mẹ. Nỗi đau đớn về thể xác xen trong sự sợ hãi về tinh thần khiến em không gượng dậy được nữa. Lúc đó, em chỉ còn biết ôm di ảnh của mẹ khóc đến cạn nước mắt và cầu xin ông trời thương xót. Mọi công tác lo hậu sự cho mẹ Duy khi đó nhờ cả vào bà con hàng xóm và người thân gia đình.

Cả gia đình như trở về từ cõi âm

Sợ hãi mơ hồ về những đám tang sẽ đến cuối cùng đã tan biến. Điều kì diệu đã thật sự đến với cả gia đình Duy sau khi được bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 3
Anh Lộc bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối, ngấp nghé cái chết.

Bài viết về hoàn cảnh gia đình em được đăng tải sáng ngày 6/8/2014, ngay lập tức có nhiều cuộc gọi điện thoại thăm hỏi, động viên, nhiều người đến tận nhà bày cho các bài thuốc chữa trị. 

Nhắc đến những điều tưởng như chỉ xảy ra trong chuyện cổ tích, Duy phấn khởi khoe: “Ngày đó nhận được tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm, bố mẹ dành ra cho em đi học nghề ở ngoài TP. Hải Dương.

Em học ở đó một thời gian rồi em xin đi học thiết kế thời trang vì em rất thích ngành này. Ban đầu em tưởng bố mẹ sẽ từ chối vì em khá yếu và đi lại vất vả nhưng bố động viên, bố còn hàng ngày chở em đi học nữa".

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 4

Cả gia đình Duy đã hồi sinh kì diệu

Tại thời điểm đó, số tiền bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ vào khoảng gần 200 triệu đồng nên gia đình có chỗ dựa để sẵn sàng cho con đi học. Cùng với đó, nhiều bài thuốc từ vùng cao được gửi về giúp cho em dần dần đi lại được. 

Sau thời gian đi học về, Duy xin bố mẹ mở một tiệm may nhỏ với những mẫu thiết kế cho chính mình thực hiện. Ban đầu vì còn mới nên chưa nhiều người biết đến em, thành ra công việc không đều.

Thời gian đó, em miệt mài thức đến tận 12h đêm, vừa thiết kế, vừa may các bộ trang phục treo mẫu để mọi người đi qua được thử.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 5
Chị Thơm chính thức từ "cõi chết" trở về

Nhớ lại thời điểm đó, anh Lộc tâm sự: “Giờ anh không nhớ là mình đã uống những loại thuốc nào nữa vì nhiều quá. Mọi người gửi thuốc cho vợ, cho chồng, cho cả Duy nữa. Tại thời điểm đó, xác định nhà mình không còn gì để mất nữa rồi nên cả nhà cứ uống, ai bày gì uống đấy, ai cho gì thì dùng cái đấy rồi tự nhiên cứ khỏe lên như vậy”.

Anh Lộc khỏe lên trông thấy, bản thân chị Thơm cũng hồi phục một cách kì diệu. Hiện tại chị đã sinh hoạt bình thường và còn có thể đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp kinh tế cả gia đình. Chứng kiến "điều lạ lùng ấy", người dân trong thôn, ngoài làng ai cũng mừng rỡ và lấy làm kinh ngạc.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 6
Anh Lộc "chế ngự" được tế bào ung thư, hiện đang sống khỏe mạnh.

Hiện tại tiệm may của em đã dần đông khách với lượt người qua lại liên tục. Phấn khởi vì công việc có đều đặn, Duy tự nhủ bản thân mình sẽ phải cố gắng hơn nữa để không phụ tấm lòng và sự ủng hộ của mọi người dành cho mình.

Câu chuyện về chàng trai trẻ Hoàng Hữu Duy đã trở thành chuyện lạ trong xã Long Xuyên và được nhiều người nhắc đến. Trân quý những tấm lòng đã cưu mang cả nhà trong lúc hoạn nạn, khó khăn, anh Lộc cho biết: “Cả cuộc đời này gia đình không bao giờ quên bạn đọc báo Dân trí bởi cuộc sống hiện tại của anh, của vợ và của con trai đều là do mọi người ban tặng”.

Gặp lại gia đình ông chủ hiệu may... như vừa trở về từ cõi âm - 7

Giờ Duy đã là "ông chủ" hiệu may

Phạm Oanh