“Em đã yêu đời hơn vì các con đã qua những ngày khát sữa”

Dân trí Gần một năm trước câu chuyện của 3 mẹ con chị Võ Thị Lương, 27 tuổi và hai bé song sinh Gia Bảo và Gia Nhi 4 tháng tuổi ở xóm 13, xã Hòa Hải, Hương Khê, Hà Tĩnh được Dân trí đăng tải đã làm lay động bao trái tim của bạn đọc ở cả trong và ngoài nước. Nhờ sự hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm, mẹ con chị Lương đã tạm vượt qua chuỗi ngày tuyệt vọng. Người mẹ khốn khổ ngày nào giờ đang sống với niềm vui ngày ngày được chăm sóc, yêu thương hai thiên thần bé nhỏ.
>>Mẹ bạo bệnh nuôi hai con song sinh 4 tháng tuổi bằng... cháo loãng
>>Hơn 282 triệu đồng đến với người mẹ bạo bệnh nuôi 2 con song sinh

 

Cuộc sống mới của người mẹ bạo bệnh nuôi hai con song sinh 4 tháng tuổi bằng cháo loãng.

 

Không lối thoát

Từ khi nhỏ đến khi trưởng thành chị Lương mắc nhiều chứng bệnh, như u máu, sỏi đường mật, tim bẩm sinh, phải trải qua một loạt ca phẫu thuật. Sau lần mổ sỏi đường mật lần thứ ba vào năm 2010, do bệnh lý phức tạp, các bác sỹ không khắc phục nổi hiện tượng rò mật và phải dùng ống dẫn lưu để dẫn dịch ra ngoài cho đến giờ.

Tưởng chừng cuộc đời của chị Lương sinh ra là để gánh bệnh tật, thế nhưng có lẽ trời thương nên chẳng lấy đi của chị tất cả. Biết mình bệnh tật đầy mình, sức khỏe yếu, không thể lấy chồng để trở thành gánh nặng cho người khác, bố mẹ đã ở tuổi xế chiều, nghĩ viễn cảnh ngày kia một mình côi cút trên giường bệnh không nơi nương tựa chị Lương đã xin sinh một đứa con để phụng dưỡng mẹ và ông bà lúc hèn yếu. Lúc trở dạ, thấy thể trạng chị Lương yếu ớt, các bác sĩ tiến hành khám và quyết định phương pháp mổ lấy thai nhi. Bất hạnh buộc phải cắt tử cung, nhưng trời thương cho chị Lương sinh đôi một trai một gái vô cùng khôi ngô và đáng yêu, đặt tên là Võ Thị Gia Nhi và Võ Văn Gia Bảo.

Những ngày người mẹ ở trong nỗi tuyệt vọng nhất vì bệnh tật, hai bé Gia Nhi và Gia Bảo chỉ được ăn nước cháo loảng, nước sôi pha đường.
Những ngày người mẹ ở trong nỗi tuyệt vọng nhất vì bệnh tật, hai bé Gia Nhi và Gia Bảo chỉ được ăn nước cháo loảng, nước sôi pha đường.

Chưa kịp hưởng trọn niềm vui, 4 ngày sau ca sinh, chị Lương phải nhập bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vì bị rối loạn đông máu nặng, máu chảy nhiều trong nhiều sau khi mổ sinh. Một lần nữa chị Lương đối diện với tử thần. Ông bà ngoại nghèo khổ, làm nông vất vả, xoay xở vay mượn tiền bạc để cứu lấy mẹ của hai cháu Bảo và Nhi. Nợ nần chạy bệnh cứ vậy chồng chất như núi, chẳng biết đến bao giờ mới trả hết được.

Sau hơn sáu tuần điều trị, có lúc chị Lương tưởng rằng mình không vượt qua khỏi cơn bạo bệnh để trở về với hai con yêu dấu. Các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức đã dành cả trái tim, tìm mọi cách để cứu lấy người mẹ có hoàn cảnh bi đát này. May mắn lắm, chị Lương cũng được trở về với hai con thơ.

Mẹ mất sữa hoàn toàn vì những lần phẫu thuật hao mòn sức khỏe, hai đứa trẻ thơ thiếu sữa cứ thế yếu ớt, xanh xao. Nhìn cảnh người mẹ da thịt chị bầm tím, khó thở, bụng thòng lòng túi, dây hút dịch thừa từ gan và ổ bụng sau ca phẫu thuật nằm bên hai đứa con thơ đói lả chúng tôi hôm đó không cầm được được mắt. Viễn cảnh của mẹ con chị Lương mờ mịt như lâm vào đêm tối không có đường ra.

“Cảm ơi đời đã cho mẹ con em gặp niềm may”

Tình cảnh của mẹ con chị Lương được Dân trí đăng tải đã làm lay động bao trái tim của bạn đọc ở cả trong và ngoài nước. Đã có hàng chục bức thư, hàng trăm cuộc điện thoại gửi, gọi về sẻ chia động viên mẹ con chị Lương. Thông qua báo Dân trí các nhà hảo tâm đã ủng hộ số tiền hơn 500 triệu đồng, đấy là chưa kể bạn đọc còn trực tiếp, đến thăm gửi quà, tiền sẻ chia với mẹ con chị tại căn nhà bé nhỏ của bố mẹ ở miền quê nghèo Hòa Hải.

Đã có hàng chục bức thư của bạn đọc báo Dân trí gửi về động viên mẹ con chị Lương trong những ngày tuyệt vọng nhất của cuộc đời.
Đã có hàng chục bức thư của bạn đọc báo Dân trí gửi về động viên mẹ con chị Lương trong những ngày tuyệt vọng nhất của cuộc đời.

 

Trở lại thăm mẹ con chị Lương những ngày đầu đông này, chúng tôi thực sự cảm thấy ấm lòng. Căn nhà lợp tranh bé nhỏ nơi mẹ con chị Lương tá túc với ông bà ngoại dẫu còn nhiều khó khăn nhưng luôn đầy ắp tiếng nói cười, tiếng bập bẹ của hai đứa trẻ thơ. Hai bé Gia Nhi và Gia Bảo xanh xao, yếu ớt ngày nào sau mấy tháng trông thật đáng yêu với đôi mắt sáng trong. Các bé đã có thể bước đi vững vàng, vui đùa với mẹ, với ông bà ngoại.

Đã từng sống chuỗi ngày nghiệt ngã nhất, chuỗi ngày bất lực, cứ nuốt nước mắt vào trong trước sự sống quá mong manh của con gái và tình cảnh đáng thương đến quặn lòng của hai đứa cháu thơ, giờ thì ông bà ngoại tóc đã bạc cả mái đầu nhẹ nhõm hơn phần nào. Ông bà vẫn chưa tin những gì đang diễn ra là sự thật.

Ông bà ngoại của hai bé Gia Bảo và Gia Nhi vẫn chưa tin là con gái của mình lại có niềm may vượt qua được giai đoạn tuyệt vọng nhất của cuộc đời.
Ông bà ngoại của hai bé Gia Bảo và Gia Nhi vẫn chưa tin là con gái của mình lại có niềm may vượt qua được giai đoạn tuyệt vọng nhất của cuộc đời.

“Từ khi sinh ra các cháu chưa một lần được nếm dòng sữa mát lành từ mẹ chúng, nhưng bù lại Gia Bảo, Gia Nhi luôn được bù đắp bằng nguồn sữa ngọt ngào, tình yêu thương, sự quan tâm như con đẻ của rất nhiều người mẹ, người bố từ khắp mọi miền đất nước. Nhiều người, thậm chí có cháu còn là sinh viên nhận cháu làm cháu ruột, thường xuyên gửi đồ chơi, rồi lại gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe cho hai cháu. Nhờ sự yêu thương ấy Gia Bảo, Gia Nhi có đủ sữa để bù đắp cho người mẹ bệnh tật, có đủ áo quần để chống chọi với mùa đông lạnh giá, có đủ trò chơi để vui đùa mỗi ngày trôi qua. Cảm động quá các chú à”- ông ngoại của hai bé Gia Bảo, Gia Nhi bùi ngùi chia sẻ.

Hai bé Gia Bảo, Gia Nhi giờ đã có thể tự bước đi. Hai bé trông rất đáng yêu.
Hai bé Gia Bảo, Gia Nhi giờ đã có thể tự bước đi. Hai bé trông rất đáng yêu.

 

Cuộc sống thường nhật của chị Lương từ khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của bạn đọc Dân trí cũng giảm đi được phần nào khó khăn. Số tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ, chị đã dành một phần để trang trải nợ nần tiền vay mượn cho chi phí cho những ca mổ trước đó. Phần còn lại chị Lương đã lập sổ tiết kiệm, gửi ngân hàng dành để nuôi hai đứa con mà phía trước còn nhiều gập ghềnh, bất trắc.

“Mang trong người nhiều chứng bệnh, đến chuyện khi nào có thể rút được các thiết bị y tế trợ giúp hút dịch thừa từ ổ bụng ra ngoài để dễ dàng hơn trong sinh hoạt em cũng chưa rõ. Vì thế em đã lập sổ tiết kiệm cho các cháu, nhỡ em có mệnh hệ gì thì ông bà còn có ít tiền chăm nuôi các cháu. Giờ tiền lãi mỗi tháng mẹ con em được hơn hai triệu, tạm đủ chi phí đường sữa cho các cháu hằng ngày”- chị Lương vừa pha sữa cho con vừa trò chuyện.

Nụ cười đã nhiều hơn trên khuôn mặt của chị Lương và bà ngoại của hai đứa trẻ. Niềm hạnh phúc ngày ngày của chị Lương là được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.
Nụ cười đã nhiều hơn trên khuôn mặt của chị Lương và bà ngoại của hai đứa trẻ. Niềm hạnh phúc ngày ngày của chị Lương là được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.

 

Cuộc đời đã không lấy đi tất cả của người mẹ khốn khổ, bất hạnh. Bao lần đối mặt với tử thần, trời thương đã giúp chị sống sót, ban cho chị hai thiên thần đáng yêu, trong nỗi cùng cực của cuộc đời lại nhận được bao niềm yêu thương. Chừng ấy đã là quá đủ để chị quên đi bệnh tật nặng để sống với niềm hạnh phúc ngày ngày được bón cho các con từng thìa cháo, nghe con khóc, con cười.

Tạm vượt qua những ngày khó khăn nhất, chị Lương không quên sự đùm bọc, sẻ chia của Báo Dân trí, của các tấm lòng nhân hậu. Chị cẩn thận lưu giữ từng lá thư, điện thoại, để một mai Gia Bảo, Gia Nhi lớn lên chị nhắc các con về cái tuổi thơ dữ dội, cũng như biết nói lời cảm ơn tới những người đã dành niềm yêu thương cho các con lúc hoạn nạn.    

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 1 tháng 12/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 599.190.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 04:56

Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12  năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 1 tháng 12 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 624.565.797 đồng.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 04:46

Gần 44 triệu đồng đến với đôi vợ chồng nghèo và 3 đứa con bệnh tật
Gần 44 triệu đồng đến với đôi vợ chồng nghèo và 3 đứa con bệnh tật

(Dân trí) - Sáng ngày 12/12 PV Dân trí đã có mặt tại xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh trao số tiền 43.660.000 đồng tới gia đình chị Lê Thị Thành là nhân vật trong bài viết “Thương đôi vợ chồng "nghèo rớt mồng tơi" với 3 đứa con thơ bệnh tật”.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 02:56

Hơn 25 triệu đồng đến với bà lão 85 tuổi nuôi con tâm thần
Hơn 25 triệu đồng đến với bà lão 85 tuổi nuôi con tâm thần

(Dân trí) - Ngày 17/12, PV báo Dân trí đã về thăm và trao tận tay số tiền 25.830.000 đồng cho bà Trần Thị Đình (85 tuổi, trú tổ 7, thị trấn Kiến Đức, Đắk R’lấp, Đắk Nông) - nhân vật nhân ái trong bài viết “Cái ngày tôi chết, chỉ mong nó được vào ở… bệnh viện tâm thần”.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 02:52

Hơn 34 triệu đồng đến với bệnh nhân “mọc thêm đầu trên mặt”
Hơn 34 triệu đồng đến với bệnh nhân “mọc thêm đầu trên mặt”

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn không có điều kiện hóa trị, xạ trị, sau phẫu thuật bóc khối bướu, bà Đông bị một khối phì đại to như chiếc đầu thứ hai trên mặt. Nhờ bạn đọc Dân trí giúp đỡ, bệnh nhân đã được phẫu thuật lại, chuẩn bị bước vào giai đoạn điều trị ung thư.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 02:47

Cuộc sống khốn khó của đôi vợ chồng chỉ cao 1m
Cuộc sống khốn khó của đôi vợ chồng chỉ cao 1m

(Dân trí) - Chồng chỉ cao chừng 1m, vợ thì nhỉnh hơn tý chút. Hai mảnh đời ấy bao năm nương tựa vào nhau sống lần hồi qua ngày. Sống cùng người cha đã 95 tuổi ốm yếu, giờ đây đôi vợ chồng này đã lâm vào cảnh khốn cùng để mưu sinh giữa bao thứ bệnh tật mắc phải.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 12:43

Gặp lại cậu bé Nguyễn Đức Đạt  mồ côi cha mẹ ngày ấy và bây giờ
Gặp lại cậu bé Nguyễn Đức Đạt mồ côi cha mẹ ngày ấy và bây giờ

(Dân trí) - Anh chị bị tâm thần đã được đón ra chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội, một người chị gái khác của Đạt đã chuyển về sống với em để tiện công việc chăm sóc, bảo ban em… Cuộc đời của cậu bé Đạt mồ côi cha mẹ, một mình phải chăm sóc anh trai và chị gái tâm thần ngày nào giờ đã thay đổi.

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:50

Nghiệt ngã người phụ nữ biến dạng đầu vì tai nạn giao thông, nằm nhà chờ chết
Nghiệt ngã người phụ nữ biến dạng đầu vì tai nạn giao thông, nằm nhà chờ chết

(Dân trí) - Chỉ còn ít tháng nữa thôi em Cường sẽ sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trường trung cấp đường sắt Đà Nẵng, vậy nhưng năm tháng phấn đấu của em đã tan biến khi ở quê nhà người mẹ nghèo, chỗ dựa duy nhất của em, bị xe máy tông gây chấn thương sọ não hôn mê, bất tỉnh. Không còn tâm trí học tập, cậu bé bất hạnh có khuôn mặt hiền khô tức tốc rời giảng đường về quê săn sóc mẹ trong nỗi nhói đau, thương cảm của nhiều người…

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:00

Hơn 41 triệu đồng đến với cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu
Hơn 41 triệu đồng đến với cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

(Dân trí) - Sáng 14/12, PV Dân trí đã trở lại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để trao số tiền 41.315.000 đồng đến bé Lê Thị Thảo (trú xã Duy Vinh, huyện Duy Vinh, tỉnh Quảng Nam) – nhân vật trong bài “Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:40

“Tôi cũng sắp như đống sắt vụn trong nhà”
“Tôi cũng sắp như đống sắt vụn trong nhà”

(Dân trí) - Không có 65 triệu đồng để lên viện theo giấy báo phẫu thuật, ông đành nằm co ro ở nhà với nguy cơ liệt hoàn toàn. Cả cuộc đời làm nghề sữa chữa đồ cũ, gia tài còn lại chỉ là một đống sắt vụn chẳng giá trị gì. Ông ngậm ngùi bảo: "Tôi cũng sắp như đống sắt vụn trong nhà nếu không cử động được nữa”

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:01

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 11/2015
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 4 tháng 11/2015

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 388.210.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:04

Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 11 năm 2015
Danh sách ủng hộ tuần 4 tháng 11 năm 2015

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 402.719.700 đồng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
“Làm từ thiện ảo, nhận tiền thật” sẽ bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
“Làm từ thiện ảo, nhận tiền thật” sẽ bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, hành vi lấy bài Nhân ái của Dân trí để đăng facebook, kêu gọi ủng hộ vào tài khoản cá nhân của các FB Diệu Tâm, FB Vũ Thị Phương Anh là xâm phạm quyền tác giả và có dấu hiệu trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:39

“Tôi bệnh thế này mà cô ấy không chịu chia tay”
“Tôi bệnh thế này mà cô ấy không chịu chia tay”

(Dân trí) - Sau 2 năm yêu nhau, đến ngày sắp cưới thì anh Bé Chính đổ bệnh. Căn bệnh suy thận mãn nhanh chóng vắt kiệt sức khỏe, kinh tế gia đình nên anh chủ động chia tay người yêu. Nhưng bạn gái anh không chịu, vẫn theo anh đến cùng và bảo đó là số phận.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:45

Làm từ thiện trên mạng xã hội: Làm cực dễ và… lừa cực dễ
Làm từ thiện trên mạng xã hội: Làm cực dễ và… lừa cực dễ

(Dân trí) - Chỉ cần sao chép thông tin, hình ảnh của báo Dân trí hoặc ở đâu đó trên mạng xã hội, các “nhà từ thiện” chỉ việc thay địa chỉ hoàn cảnh cần được giúp đỡ bằng số tài khoản cá nhân của mình để gửi lời kêu gọi mọi người đóng góp. Nhưng khi nhận được tiền mọi người ủng hộ, các nhà từ thiện không chuyển cho hoàn cảnh một đồng nào, thậm chí dùng tiền của hoàn cảnh này để chuyển cho hoàn cảnh khác rất tùy tiện.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Bố bị bắn chết, mẹ bỏ đi, 3 chị em nuôi nhau trong căn nhà nát
Bố bị bắn chết, mẹ bỏ đi, 3 chị em nuôi nhau trong căn nhà nát

(Dân trí) - Bố bị người ta bắn chết vì tưởng là thú rừng, ít lâu sau mẹ của các em lại bỏ đi biệt vô âm tín để lại 3 đứa con thơ trong căn nhà trống trước, hở sau. Hàng ngày ngoài giờ lên lớp, 3 chị em lại đi chăn trâu cho ông ngoại hoặc chăn trâu thuê cho người ta để kiếm cái ăn qua ngày.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:54

Bé Đức Duy đã được phẫu thuật tim thành công
Bé Đức Duy đã được phẫu thuật tim thành công

(Dân trí) - Đã phải 4 lần hoãn mổ tim vì nhiều lí do, nhờ sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí cậu bé Trần Đức Duy (5 tháng tuổi) đã được tiến hành ca mổ tại bệnh viện Tim Hà Nội. Tin mừng khi bước đầu ca mổ của bé đã thành công, hiện bé Duy đã được trở về nhà.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:35

“Mẹ không về với con nữa rồi, cô ạ !”
“Mẹ không về với con nữa rồi, cô ạ !”

(Dân trí) - Em sinh ra đã không biết cha mình là ai, mẹ lại đột ngột bỏ em ra đi vì đuối nước. Không cha, mẹ mất, cậu bé Duy 8 tuổi phải nương tựa vào ông bà ngoại đã già yếu, bệnh tật.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:32

Quảng Trị: Trao hơn 65 triệu đồng đến bé gái bị ăn mòn hết các bộ phận trên khuôn mặt
Quảng Trị: Trao hơn 65 triệu đồng đến bé gái bị ăn mòn hết các bộ phận trên khuôn mặt

(Dân trí) - Chiều 9/12, PV Dân trí cùng đại diện chính quyền địa phương tiếp tục trở lại thăm và trao quà của bạn đọc hỗ trợ đến em Nguyễn Thị Thùy Trang, ở thôn An Mô, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:35

Gần 130 triệu đồng đến với 3 anh em côi cút trong căn nhà sắp sập
Gần 130 triệu đồng đến với 3 anh em côi cút trong căn nhà sắp sập

(Dân trí) - Ngày 9/12, PV Dân trí cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành đã trao số tiền 129.860.000 đồng của bạn đọc báo Dân trí ủng hộ cho cháu Huỳnh Quốc Ninh – nhân vật chính trong bài: “3 anh em côi cút, đói rách trong căn nhà sắp sập”.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:31

Tiếp tục trao hơn 26 triệu đồng đến em Lê Thị Linh
Tiếp tục trao hơn 26 triệu đồng đến em Lê Thị Linh

(Dân trí) - PV Dân trí đã có mặt tại xã Phú Phong, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh trao tiếp số tiền 26.300.000 đồng của các nhà hảo tâm thông qua Dân trí cho em Lê Thị Linh, nhân vật đáng thương trong bài viết “Bé gái lớp 8 khóc nghẹn trong cảnh không cha, mẹ sớm qua đời vì ung thư”.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 11:29

Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ 4 tại Trường tiểu học Ninh Sơn - Bắc Giang
Khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ 4 tại Trường tiểu học Ninh Sơn - Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 11/12, Tổ chức phật giáo Shinnyo-en phối hợp với Quỹ Khuyến học Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành phòng học đa chức năng do Shinnyo-en tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của địa phương thuộc trường tiểu học Ninh Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Công trình có trị giá 310 triệu đồng được xây dựng trong vòng 1 tháng.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 10:00

Quà nhân ái đến với hai anh em mồ côi mẹ
Quà nhân ái đến với hai anh em mồ côi mẹ

(Dân trí) - Ngoài sự hỗ trọ của độc giả báo Dân trí, chính quyền xã Hưng Lam (Hưng Nguyên, Nghệ An) cũng đã có tờ trình đề nghị Phòng LĐ-TB&XH huyện hỗ trợ gạo cho gia đình anh Phạm Văn Bích trong thời gian giáp hạt.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:41

“Cha thì liệt, mẹ đã có chồng mới, chúng con… khổ lắm”
“Cha thì liệt, mẹ đã có chồng mới, chúng con… khổ lắm”

(Dân trí) - Vừa đi học về, cháu Chung tất tả chăm sóc người cha bệnh nằm liệt giường rồi lo nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Mới học lớp 11, cháu đã tính chuyện gác lại ước mơ đến trường nhằm tìm kiếm một phép mầu mong manh để cứu cha, cứu gia đình thoát khỏi cùng cực.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 07:35

Hàng chục học sinh mầm non “co ro” trong lớp học trên triền núi

(Dân trí) - Những tấm liếp tre được đập dẹt ra đã bị mối mọt, những khe hở thông thống… đó là bức tường để che mưa gió của lớp học dành cho hàng chục em nhỏ vùng núi của tỉnh Bắc Kạn trong những ngày đông giá rét mà chúng tôi cũng cảm thấy lạnh run người.