Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố: Ngày ấy...bây giờ!

(Dân trí) - “Ai đó mang hoàn cảnh “tội nghiệp” của em ra làm những chuyện không bình thường thì đó là điều em không thể chấp nhận...”, Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố - Nguyễn Văn Sao tâm sự với phóng viên Dân trí như vậy.

“Thằng tim” ngày ấy...

Một buổi sáng cuối thu cách đây đã 5 năm (ngày 9/11/2009), tôi vô tình gặp “thằng tim”: Nguyễn Văn Sao. Sao tâm sự, ở đây mọi người vẫn gọi em “thằng tim” chính do căn bệnh tim bẩm sinh mà em đang mang trên mình. Do hoàn cảnh gia đình, bố mẹ chia tay nhau nên Sao phải sống lang thang trên hè phố bằng nghề đánh giày. Sao mong muốn chính công việc đánh giày sẽ giúp em có được tiền để chữa bệnh tim cho mình.

Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố, cách đây 5 năm. (Ảnh, H.Ngân - tư liệu Dân trí)


"Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố", cách đây 5 năm. (Ảnh, H.Ngân - tư liệu Dân trí)

Mơ ước như vậy, nhưng trên con phố Lý Thường Kiệt (đoạn ngã tư Quang Trung – Lý Thường Kiệt đối diện khách sạn Melia, Hà Nội), do mắc bệnh tim vào giai đoạn bệnh chuyển nặng, đôi môi của Sao thâm đen, mắt đỏ hoe...nhiều người thoáng nhìn thấy Sao thì ngỡ em là “con nghiện” nên không ai dám đưa giày cho Sao đánh. Sức khỏe của Sao lúc bấy giờ rất yếu ớt. Có những người biết được hoàn cảnh của Sao thỉnh thoảng cho em vài chục đến trăm nghìn đồng, có người cho em ăn cơm, uống nước... Cuộc sống của Sao hàng ngày gấp gáp theo từng hơi thở trên hè phố.

Sao tâm sự về hoàn cảnh của mình, “Ngày ấy, suốt ngày bố mẹ em cãi nhau, đánh nhau, cuối cùng bố mẹ bỏ nhau, 2 anh em bơ vơ, em được bà đón về ở cùng và cho ăn học, còn anh em bỏ đi kiếm sống. Bà thương em lắm, nhiều hôm đi học về bị các bạn trong trường trêu, thấy em khóc bà vội ôm em vào lòng động viên. Có những đêm nằm em mong được rúc vào lòng bố mẹ, bố mẹ vuốt ve để cho em bớt đi nỗi đau mà nước mắt cứ trào ra, bà lại ôm em vuốt ve động viên em lớn mau để kiếm tiền chữa bệnh”.

Số tiền ít ỏi Sao kiếm được hàng ngày phần em chi tiêu vào cuộc sống, phần em tích cóp để chờ có dịp được về thăm bà còn chuyện chữa bệnh tim cho mình thì có lẽ… nói đến đây Sao òa khóc, người em như lịm đi, những hơi thở rất yếu ớt...

Câu chuyện về cuộc sống gấp gáp của Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố sau đó được chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của báo Điện tử Dân trí đăng tải đã gây hiệu ứng mạnh đến cả triệu trái tim bạn đọc.

Thông qua Quỹ “Tấm lòng Nhân ái” của báo Điện tử Dân trí, hàng ngàn tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài đã chung tay góp tiền “sửa” trái tim lỗi nhịp, hồi sinh cuộc sống của Nguyễn Văn Sao.

Báo Dân trí đã trở thành cầu nối của bạn đọc để đưa Sao vào Viện tim Hà Nội. Sau một thời gian khám, điều trị để lấy lại sức khỏe ổn định cho Sao. 21h30, ngày 12/4/2010, trải qua hơn 6 tiếng đồng hồ, kíp bác sĩ phẫu thuật Viện tim Hà Nội đã thành công khi đưa trái tim lỗi nhịp của em bé đánh giày – Nguyễn Văn Sao trở lại bình thường trong niềm hân hoan của hàng ngàn bạn đọc báo Dân trí.

Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố, cách đây 5 năm. (Ảnh, H.Ngân - tư liệu Dân trí)


Tổng Biên tập báo Điện tử Dân trí - ông Phạm Huy Hoàn đến thăm và tặng quà em bé đánh giày - "Thằng tim" Nguyễn Văn Sao sau ca phẫu thuật thành công. (Ảnh, H.Ngân - tư liệu báo Dân trí).

“Nhờ tấm lòng nhân ái của mọi người trong xã hội mà thằng Sao giờ lớn thành thanh niên rồi, nó mạnh khỏe lắm, hàng ngày nó đi làm thợ xây cùng anh em ở trên quê (xã Xuân Giao, Bảo Thắng, Lào Cai)”, cô Ngô Thị Bích Lộc – nhân viên trông giữ xe tại đường Lý Thường Kiệt (trú tại 24, phố Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và cũng là người mẹ nuôi thằng bé Sao ngày ấy tâm sự với chúng tôi về cuộc sống hiện tại của Sao.

Ngôi nhà hạnh phúc của bố con Sao

Nghe tôi kể về việc nhiều người bỗng nhiên chia sẻ trên mạng xã hội Facbook và link dẫn bài viết về “Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố” mà báo Dân trí đã đăng tải cách đây 5 năm, cậu bé Sao tỏ ra ngạc nhiên lắm.

Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố, cách đây 5 năm. (Ảnh, H.Ngân - tư liệu Dân trí)

Ông Phạm Huy Hoàn tặng hoa kíp bác sĩ phẫu thuật tim cho cậu bé Sao. Bác sĩ, Phó Giám đốc Viện tim Hà Nội Nguyễn Sinh Hiền (mặc áo xanh thẫm thứ 2 từ phải qua trái) là người trực tiếp phẫu thuật tim cho bé Sao.

Sao cho biết, cuộc sống của em có ngày hôm nay là nhờ những tấm lòng nhân ái trong xã hội. Từ một cậu bé đang bị căn bệnh tim hành hạ, tính mạng nguy kịch đến nơi nhưng hành ngày vẫn phải kiếm miếng cơm manh áo trên hè phố. Rồi được bạn đọc giúp đỡ, sẻ chia để thực hiện thành công ca phẫu thuật tim đối với Sao mọi chuyện diễn ra cứ như trong mơ. Thế nên em rất sợ mọi người trong xã hội hiểu nhầm về con người em là cố tình xới lại câu chuyện của 5 năm về trước để tìm sự thương hại của người khác. "Tất nhiên không phải là em. còn ai đó mà dùng hoàn cảnh tội nghiệp của em để làm những chuyện không bình thường qua báo chí hay mạng xã hội thì em không thể chấp nhận được", Sao nói.

Em bé đánh giày chờ chết trên hè phố: Ngày ấy...bây giờ!Nguyễn Văn Sao giờ đã trở thành một cậu thanh niên ngày ngày đi làm thuê kiếm tiền về phụ giúp gia đình và chăm sóc bà. (ảnh Nguyễn Văn Sao chụp tại nhà riêng của mình gửi báo Dân trí).

Sao cho biết, sau khi phẫu thuật tim thành công, bố mẹ nuôi Sao đã đưa Sao về tận nhà ở Lào Cai. Với số tiền của những nhà hảo tâm ủng hộ để Sao chữa bệnh, toàn bộ số tiền còn lại Sao đem về cùng gia đình cất được căn nhà cấp 4 đổ mái bằng bê tông rồi đón bà về ở cùng. Mẹ Sao ngày xưa bỏ đi hiện cũng đã trở về sống dưới một mái nhà với bố con Sao. Còn người anh trai ngày nào lang thang kiếm sống cùng Sao tại Hà Nội thì bây giờ cũng đã lấy vợ và có cuộc sống riêng.

Sao cho biết thêm, hiện sức khỏe em rất bình thường, hàng ngày em đi làm phụ xây cùng các anh em. Thu nhập của Sao mỗi tháng trung bình khoảng 4-5 triệu đồng.

“Tôi nhớ, ngày đưa Sao vào Viện tim và đến một số viện khác, phải nói rằng trong xã hội còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, tội nghiệp và đáng được giúp đỡ. Nhưng Sao là một đứa bé đã may mắn”, bà Ngô Thị Bích Lộc – mẹ nuôi Sao tâm sự.

Tuấn Hợp

Tin liên quan
Em bé đánh giày ra viện cùng ước mơ làm đầu bếp

Em bé đánh giày ra viện cùng ước mơ làm đầu bếp

Chiều 26/4, xuất viện sau ca phẫu thuật tim, em bé đánh giày Nguyễn Văn Sao đã tính đường “giải nghệ” đánh giày. Sao mơ ước sẽ đi học nghề nấu ăn và trở thành đầu bếp giỏi.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1483/Hanh-trinh-sua-trai-tim-loi-nhip-cua-cau-be-danh-giay.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Hành trình “sửa” trái tim lỗi nhịp của “cậu bé đánh giày”</b></a>