Mã số 308:

Đường đến trường gập ghềnh của cậu học trò lớp 6

Dân trí Người chồng mất đi để lại chị và đứa con thơ dại bơ vơ. Nỗi đau mất chồng càng lớn hơn khi chị sợ sức lực bé nhỏ của mình không thể hoàn thành tâm nguyện của anh: nuôi con ăn học thành tài.
>>Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái
>>Ra mắt phương thức ủng hộ Quỹ Nhân ái không mất phí chuyển tiền bằng dịch vụ BankPlus

Sau ngày chồng mất, chị Nhung cho biết có thể cháu Triều sẽ phải nghỉ học bởi gia đình quá khó khăn.
 
Nhận được điện thoại của độc giả với lời nhắn: “Các anh giúp mẹ con chị ấy với, chồng chết, bản thân ốm đau, sợ rằng đứa con duy nhất phải bỏ học giữa chừng”, chúng tôi tức tốc lên đường. Người đàn bà góa và nỗi lo sự học của con phải đứt gánh giữa đường là chị Võ Thị Nhung (SN 1963, xóm 9, xã Diễn Thành, Diễn Châu, Nghệ An).
 
Căn nhà nhỏ, nghèo khó hôm nay lại càng cô quạnh hơn. Trên khoảng sân nhỏ bàn ghế lộn xộn, chị vừa làm đám tang cho chồng. Gian nhà cấp 4 đã bị đập đi để chuẩn bị xây lại, thì anh Đậu Công Minh mất.
 
Chị Đậu Thị Hậu - người cháu họ của anh Minh lặng thầm bên di ảnh, sụt sùi: “Căn nhà này xây lâu lắm rồi, tường hư hỏng, mối mọt ăn hết rường, xà, có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Vừa rồi, Chủ tịch Hội người mù huyện (huyện Diễn Châu) có đến động viên gia đình cố gắng xây lại gian nhà, Hội và UBND xã sẽ hỗ trợ cho một phần. Đắn đo, dạm hết anh em để vay tiền xây nhà vợ chồng chú mới dám đập gian nhà này đi. Nhưng nhà vừa đập xong, chưa kịp xây thì chú ấy bỏ mự (mợ) và em đi rồi”.

Anh Đậu Công Minh bị mù bẩm sinh. Cũng bởi nhà quá nghèo nên chàng trai mù ấy chẳng dám mơ về một gia đình hạnh phúc, cho đến một ngày may mắn anh gặp và được chị Võ Thị Nhung (lúc ấy đã gần 30 tuổi, cái tuổi mà người dân nơi đây vẫn gọi là quá lứa, lỡ thì) chấp nhận làm bạn với nhau. Năm 2001, cháu Đậu Công Triều ra đời. Một người đàn ông mù, một người đàn bà ốm yếu, giờ thêm một đứa bé, khó khăn bủa vây tứ bề.

Cả ba con người khốn khổ ấy chỉ biết trông vào 4 thước ruộng của anh và gần 1 sào ruộng ông bà ngoại chia cho chị. Chừng ấy ruộng, nếu được mùa cũng chỉ đủ gạo ăn trong 3-4 tháng. Thương vợ, dù sức lực không được bao nhiêu, anh Minh ngày ngày vẫn mò mẫm chẻ trẻ làm tăm nhập cho Hội người mù huyện kiếm dăm bảy ngàn đồng. Còn chị Nhung đi lựa lạc (nhặt lạc - PV) thuê cho người ta, mỗi ngày kiếm được 15.000 -20.000 đồng. Tằn tiện hết mức, cả nhà cũng chỉ đủ mua mớ rau, cá vụn ăn qua bữa. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Hội người mù huyện Diễn Châu, hai vợ chồng mua được con bê nhỏ. Đó cũng là tài sản lớn nhất mà vợ chồng chị có.
 
Không đủ ăn nên 11 tuổi mà cháu Triều (học lớp 6) nhỏ như đứa bé lên 7. Con nhà nghèo khó nên Triều sớm biết nghĩ hơn những đứa trẻ cùng trang lứa. Mẹ đi làm từ sáng đến quá trưa mới về nên mọi việc trong nhà như chăm sóc bố, cắt cỏ cho bò...đều một mình em chu tất.
 
Vất vả, thiếu thốn nhưng Triều học rất giỏi, năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Trong kỳ thi khảo sát chất lượng cuối năm vừa rồi, Triều được điểm 10 môn Toán. Không nhìn thấy gì nhưng đưa bàn tay chai sần đầy những vết cắt do nan tre để lại, anh Minh mân mê tấm giấy khen của con mang về, lòng vui lắm.
 
“Dù có khó khăn, thiếu thốn đến thế nào đi nữa, vợ chồng mình cũng phải cố nuôi con ăn học thành người”, anh đã nói với vợ như thế trước ngày lìa xa khỏi thế gian này.
 
Hai mẹ con chị Nhung trước căn nhà đã bị đập dang dở, chỉ còn lại 1 gian không cửa trống huơ, trống hoác...

Cũng bởi thương vợ, thương con nên bệnh tật trong người anh Minh giấu biệt. Nén nỗi đau, anh vẫn hàng ngày ngồi tỉ mẫn vót tăm cho đến một ngày đôi bàn tay anh quá run chẳng thể cầm nổi dao nữa. Anh đổ bệnh nhưng nhất quyết không chịu đi khám bởi anh biết mình chẳng thể qua nổi, khám rồi biết bệnh tình vợ con lại phải lo thêm tiền thuốc thang mà nhà thì  ngày càng túng thiếu.

“Hai giờ sáng ngày 6/6/2011, tôi tỉnh giấc chẳng còn nghe tiếng thở nặng nhọc của anh ấy nữa. Sờ vào chân tay thấy anh ấy lạnh toát, anh ấy chết mà chẳng trăng trối được với vợ con một câu. Giá như vợ chồng tôi đừng nghèo thế này thì anh ấy chẳng phải đoản mệnh như thế”, hai hàng nước mắt lăn dài trên đôi má gầy guộc, sạm đen của người đàn bà khốn khổ đã phải bất lực trước cái chết của chồng.

Anh em chòm xóm xúm lại lo cho anh đám tang chu tất. Trong nhà đáng giá nhất chỉ có chiếc giường cũ kỹ, nhưng không đành lòng để chồng nằm dưới nền đất lạnh nên chị đã quyết hóa chiếc giường gửi xuống cho anh.
 
“Đốt giường rồi, hai mẹ con chị ngủ vào đâu?” - Tôi hỏi. Chị lắc đầu buồn bã: “Trải chiếu xuống đất để nằm chú ạ. Anh ấy khổ sở, thiếu thốn cả đời rồi, tôi không thể để anh ấy chết mà đến chiếc giường để nằm cũng không có”.
 
Thấy gia đình có tang, chẳng ai thuê chị lựa lạc nữa, hai mẹ con chưa biết bấu víu vào đâu để sống tiếp trong khi di chứng của vụ tai nạn hồi Tết vẫn hành hạ chị mỗi khi trái nắng trở trời. Cái ăn, cái mặc dù rất thiếu thốn, nhưng nỗi lo lớn nhất của chị là thằng bé Triều có thể phải nghỉ học giữa chừng khi năm học mới đang chuẩn bị đến.
 
 
Biết cơ hội đến trường của mình đang dần khép lại, thằng bé ngục đầu vào vai mẹ thổn thức. Chị Hậu cho biết: “Gia cảnh mự ấy khó khăn mà anh em ai cũng nghèo, không thể giúp được thêm gì cả. Nhưng em nó học giỏi như thế mà phải nghỉ học giữa chừng thì chú tôi dưới mồ chắc chẳng nhắm mắt được”.
 
Trao đổi với chúng tôi, nhiều cán bộ cũng như lãnh đạo Diễn Thành cho biết: hoàn cảnh của mẹ con chị Nhung đặc biệt khó khăn. Xã cũng đã xét vào diện hộ nghèo để hỗ trợ gia đình nhưng vì xã cũng nghèo nên chẳng thể giúp gì được thêm...
 
1. Chị Võ Thị Nhung, xóm 9, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An.
ĐT: 01674.474.345 chị Đậu Thị Hậu em dâu chị Nhung
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
 * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100359356
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
3. Văn phòng đại diện của báo:
 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 
 
Nguyễn Duy
Tag :

MỚI NHẤT
Hai nạn nhân đầu tiên vụ nổ bình dầu được xuất viện
Hai nạn nhân đầu tiên vụ nổ bình dầu được xuất viện

(Dân trí) - Sau hơn 20 ngày chuyển đến điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, chiều 26/7 hai nạn nhân đầu tiên của vụ nổ bình dầu hơi tại Kiên Giang đã được xuất viện. Tuy nhiên, vẫn còn 3 nạn nhân khác chưa thể vượt qua được “cửa tử”.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:21

Cùng sẻ chia trong ngày kỷ niệm...
Cùng sẻ chia trong ngày kỷ niệm...

(Dân trí) - Nỗi đau của thời hậu chiến vẫn còn đó, mà ác nghiệt thay không ít nạn nhân là những em bé thơ ngây, đáng yêu. Những cái đầu nhẵn thín, những cái lưng cong vẹo, những ánh mắt buồn là bằng chứng rõ nét cho một điều: “Mọi cuộc chiến tranh đều phi nghĩa”

Thứ tư, 27/07/2011 - 02:02

Trích 20 triệu đồng hỗ trợ nuôi dưỡng bé Nhân Hòa
Trích 20 triệu đồng hỗ trợ nuôi dưỡng bé Nhân Hòa

(Dân trí) - Những ngày đầu trở về với vòng tay của mẹ, bé Nhân Hòa đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn. Để hỗ trợ gia đình trong việc nuôi dưỡng cháu, Dân trí quyết định trích 20 triệu đồng trong tổng số tiền bạn đọc ủng hộ Nhân Hòa.

Thứ ba, 26/07/2011 - 05:55

Nỗi đau xé lòng của cô sinh viên tuổi hai mươi
Nỗi đau xé lòng của cô sinh viên tuổi hai mươi

(Dân trí) - Em nằm đó mê man trong cơn nguy kịch, nhưng chắc hẳn còn đau đớn gấp vạn lần một khi biết tin em trai của mình đã qua đời. Bố mất, mẹ không còn, người em trai duy nhất cũng lại bỏ ra đi, những gì em sẽ phải gánh chịu quá đỗi xót xa...

Thứ ba, 26/07/2011 - 12:04

Niềm vui đến với bé thơ “bố không có, mẹ không còn”
Niềm vui đến với bé thơ “bố không có, mẹ không còn”

(Dân trí) - Gặp lại bé Phương và bà ngoại, tôi thật vui mừng khi hay tin cuộc sống của hai bà cháu đã ổn định hơn trước nhờ nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước.

Thứ hai, 25/07/2011 - 11:06

Bé Vũ Quốc Linh đã trở về gia đình
Bé Vũ Quốc Linh đã trở về gia đình

(Dân trí) - Sau một thời gian dài điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, chiều 25/7, bé Vũ Quốc Linh đã được trở về với gia đình. Sức khỏe của bé tạm thời đã ổn định

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:38

Em bé bị bỏ rơi trong bệnh viện được chuyển tới nhà mới
Em bé bị bỏ rơi trong bệnh viện được chuyển tới nhà mới

(Dân trí) - Cuối tuần qua, bé Việt Nhật - cô bé bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại khoa Nhi (BV Bạch Mai) đã được chuyển đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Thụy An (Ba Vì, Hà Nội).

Thứ hai, 25/07/2011 - 04:14

Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 7/2011
Danh sách bạn đọc ủng hộ Quỹ Nhân ái tuần 2 tháng 7/2011

(Dân trí) - Tuần qua, Quỹ Nhân ái - Báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc dành cho các cảnh đời kém may mắn. Tổng số tiền bạn đọc gửi về Quỹ trong tuần là: 461,400,037 đồng.

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:57

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 07/2011
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 02 tháng 07/2011

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 410,333,000 đồngđến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ hai, 25/07/2011 - 10:51

Tiếp tục trao quà tới cô giáo Lê Hải Lợi
Tiếp tục trao quà tới cô giáo Lê Hải Lợi

(Dân trí) - Chiều 22/7, đại diện báo Dân trí đã đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng - nơi cô giáo Lợi, nhân vật trong bài viết “Cô giáo trẻ khát khao trở lại bục giảng” đang điều trị - tiếp tục trao số tiền 1 triệu đồng của bạn đọc ủng hộ.

Thứ hai, 25/07/2011 - 07:10

Bé 2 tuổi nguy kịch vì bỏng nước sôi toàn thân
Bé 2 tuổi nguy kịch vì bỏng nước sôi toàn thân

(Dân trí) - Tôi thật không dám hình dung trong vài ngày nữa, khuôn mặt ngây thơ bé bỏng kia sẽ chống chọi ra sao với lưỡi hái hung ác của tử thần. Với diện tích bỏng sâu độ 3 đến 75% cơ thể, sự sống của em thật mong manh như ngọn đèn trước gió...

Thứ hai, 25/07/2011 - 12:12

Một bạn đọc sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mổ tim cho em Bùi Tiến Duy
Một bạn đọc sẽ tài trợ toàn bộ chi phí mổ tim cho em Bùi Tiến Duy

(Dân trí) - Em Bùi Tiến Duy, nhân vật chính trong bài viết: “Khắc khoải trước trái tim lỗi nhịp của cậu bé 7 tuổi” đã được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Đặc biệt, một mạnh thường quân hứa sẽ tài trợ chi phí ca phẫu thuật 89.000.000 đồng của em.

Chủ nhật, 24/07/2011 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục trao quà cho mẹ con chị Ông Thị Thanh
Tiếp tục trao quà cho mẹ con chị Ông Thị Thanh

(Dân trí) - Chiều 22/7, PV Dân trí đã đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng tiếp tục trao số tiền hơn 13,5 triệu đồng của bạn đọc giúp chị Ông Thị Thanh trong bài viết “Nỗi lòng người mẹ không có tiền ghép sọ cho con”.

Thứ bảy, 23/07/2011 - 08:46

Unilever chinh phục Ulympics 2011 tại Đà Nẵng
Unilever chinh phục Ulympics 2011 tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Công ty Unilever Việt Nam vừa cùng Vietravel tổ chức sự kiện Ulympics 2011 tại Đà Nẵng từ ngày 14 – 16/7. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như trồng cây, làm đường, chơi và tặng quà cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam…

Thứ bảy, 23/07/2011 - 11:26

Nỗi đau quặn lòng người ở lại
Nỗi đau quặn lòng người ở lại

(Dân trí) - Ba đêm trôi qua, thi thể cháu Sáng bị rơi xuống sông Lam vào sáng 18/7 đến chiều 20/7 đã được tìm thấy. Cái ngày định mệnh ấy đã làm cho người thân đau đớn đến tột độ, nỗi đau này biết đến bao giờ nguôi.

Thứ bảy, 23/07/2011 - 10:02

Cuộc sống bế tắc của đôi vợ chồng nghèo lâm trọng bệnh
Cuộc sống bế tắc của đôi vợ chồng nghèo lâm trọng bệnh

(Dân trí) - Chồng bị thoái hóa xương đùi, vợ bị liệt nửa người hơn 3 năm nay. Không tiền để chạy chữa, không có con chăm sóc, sống với người mẹ già đau yếu. Đó là hoàn cảnh bi thương của một gia đình ở miền sơn cước Hương Khê, nơi lũ dữ vừa đi qua.

Thứ sáu, 22/07/2011 - 07:57

Quà nhân ái đến với cậu học sinh nghèo bốc vác thuê
Quà nhân ái đến với cậu học sinh nghèo bốc vác thuê

(Dân trí) - Ngày 20/7, PV Dân trí đã đến thăm và trao số tiền 9.550.000 đồng do bạn đọc Dân trí gởi giúp cho gia đình em Trần Hữu Bách – nhân vật trong bài viết: “Cậu học sinh nghèo bốc vác thuê dành tiền đi thi đại học”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 03:01

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái
Hướng dẫn sử dụng dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ Quỹ Nhân ái

(Dân trí) - Báo điện tử Dân trí xin hướng dẫn cách thức sử dụng điện thoại di động cá nhân có đăng ký dịch vụ BankPlus để chuyển tiền ủng hộ (không mất phí chuyển tiền) tới các hoàn cảnh khó khăn qua Quỹ Nhân ái.

Thứ năm, 21/07/2011 - 02:42

Big C hướng đến các hoạt động cộng đồng
Big C hướng đến các hoạt động cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 19/7, hệ thống siêu thị Big C tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Big Cộng Đồng”. Đây là cuộc thi khuyến khích nhân viên Big C xây dựng những dự án xã hội hướng đến đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. 8 dự án hiệu quả nhất nhận tổng tài trợ 320.000.000VNĐ.

Thứ năm, 21/07/2011 - 10:38

Vết thương của bé trai bị bò húc bị nhiễm trùng
Vết thương của bé trai bị bò húc bị nhiễm trùng

(Dân trí) - Tại bệnh viện Việt Trì, các bác sĩ tiến hành kiểm tra và cho biết, vết thương của cháu Mạnh sau khi được mổ tại bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã bị nhiễm trùng và đang “có vấn đề”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:51

Hơn 21 triệu đồng đến với người đàn bà “vá xe nuôi chồng, con bệnh tật”
Hơn 21 triệu đồng đến với người đàn bà “vá xe nuôi chồng, con bệnh tật”

(Dân trí) - Chiều 18/7, PV Dân trí đến thăm và trao số tiền 21.910.000 đồng cho chị Trần Thị Nghiêm – nhân vật trong bài viết: “Xót xa phận nữ "vá xe" nuôi chồng, chăm con mắc bệnh lạ”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:45

Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 07/2011
Thông báo kết chuyển Quỹ Nhân ái tuần 01 tháng 07/2011

(Dân trí) - Hôm nay, Quỹ Nhân ái Báo Điện tử Dân trí đã làm thủ tục kết chuyển số tiền: 365.016.000 đồng đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mà bạn đọc đã gửi về Quỹ trong tuần qua.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:33

Nỗi buồn nặng trĩu  tâm can cậu bé 13 tuổi trên giường bệnh
Nỗi buồn nặng trĩu tâm can cậu bé 13 tuổi trên giường bệnh

(Dân trí) - Em nằm quay mặt vào tường, có ai hỏi em đau ở chỗ nào là ngay lập tức em quay ra nhìn ông nội rồi lại cúi gằm mặt trả lời “Con hết đau rồi” mà hai khóe mắt đỏ hoe ngân ngấn nước.

Thứ năm, 21/07/2011 - 09:25

Cháu Lữ Phò Chư được chuyển lên BV Việt Đức
Cháu Lữ Phò Chư được chuyển lên BV Việt Đức

(Dân trí) - Sáng 20/7, nhiều độc giả tại Nghệ An và Hà Nội đã đến BV Nhi Nghệ An thăm và trao quà tới cha con anh Lữ Văn Duyên, nhân vật trong bài viết “Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu”.

Thứ năm, 21/07/2011 - 08:33

Mẹ u não, bé gái HMông 12 tuổi phải nghỉ học giữa chừng

(Dân trí) - Những ngày ở bệnh viện chăm mẹ, Hoa nhớ trường nhớ lớp đến nao lòng, em ước mẹ không mắc bệnh để em không phải bỏ học mà vẫn được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Ủng hộ trực tuyến
Nếu bạn đọc muốn ủng hộ nhanh cho Mã số 308: xin mời bấm nút dưới đây
hoặc