Được giúp đỡ gần 900 triệu đồng, cơ hội mở ra cho cậu bé được ghép phổi

(Dân trí) - Gia đình chị Hảo ở tận cùng của nỗi đau khi cả 4 người đều bị bệnh. Được giúp đỡ tổng số tiền gần 900 triệu đồng, con trai chị đã le lói có hi vọng được ghép phổi.

Có mặt tại báo Dân trí, chị Đoàn Thị Hảo, nhân vật trong bài viết: “Người mẹ nghẹn ngào cầu xin các nhà hảo tâm cứu con” không giấu được sự xúc động, chị kể sau khi hoàn cảnh gia đình chị được báo Dân trí đăng tải, có rất nhiều người gọi điện hỏi thăm, có nhiều người về tận gia đình động viên và tặng quà.

Được giúp đỡ gần 900 triệu đồng, cơ hội mở ra cho cậu bé được ghép phổi - 1
Lần đầu tiên PV báo Dân trí gặp, chị Hảo kiệt quệ trong sự đau đớn và bi quan bởi bác sĩ cho biết con trai ghép phổi lên đến cả tỉ đồng

“Có những người ở tận bên nước ngoài cũng gọi điện về hỏi thăm và gửi quà cho gia đình chị nữa. Thật sự chị không biết nói gì ngoài câu cảm ơn từ đáy lòng chị. Tại gia đình chị nhận được trực tiếp khoảng hơn 300 triệu đồng của mọi người giúp đỡ”, chị Hảo cho biết.

Cho đến lúc này chị vẫn chưa tin được rằng gia đình mình lại được nhiều người yêu thương và giúp đỡ đến vậy. Chị mơ màng, nghĩ đến ca ghép phổi cho con nhưng chỉ dám thoáng qua bởi số tiền cho cuộc phẫu thuật lên đến cả tỉ đồng.

Được giúp đỡ gần 900 triệu đồng, cơ hội mở ra cho cậu bé được ghép phổi - 2
Cậu bé Hà Gia Huy được xác định phổi đã hỏng hoàn toàn

Gia đình chị Hảo có 4 người thì chồng chị bị suy thận giai đoạn cuối hiện đang chạy thận tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, bản thân chị Hảo bị ung thư đại tràng hiện đang theo phác đồ của bác sĩ khoa Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai. Con trai chị là cháu Hà Gia Huy, tim phổi đều bị ảnh hưởng nặng nề. Con gái là cháu Hà Thanh Nhàn bị câm điếc và thiểu năng trí tuệ bẩm sinh.

Về tình hình bệnh của cháu Hà Gia Huy, Giáo sư Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc TT Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Lồng ngực, bệnh viện Việt Đức cho biết, “bệnh nhân Hà Gia Huy được xác định bị bệnh cửa sổ phế chủ, cửa chủ phế tức là không có lỗ thông giữa động mạch chủ và động mạch phổi. Bệnh này nếu phát hiện ra thì phải mổ từ khi chưa đến 1 tuổi mới sống được, nhưng giờ mới phát hiện ra mà cháu lớn rồi, máu từ tim sang phổi nhiều quá nên phổi đã hỏng hoàn toàn.

Theo Giáo sư Ước, tình trạng bệnh của Huy không thể sửa chữa quả tim được nữa, nếu sửa tim thì phải ghép phổi. Và có 2 khả năng xảy ra: Thăm dò, đánh giá, quả tim có giữ được không, nếu giữ được thì sửa tim, ghép phổi. Nếu không giữ được thì phải ghép cả tim và phổi. Vì vậy mà vấn đề đặt ra với cháu bé không còn là tim nữa mà là phổi mà ghép phổi là phẫu thuật rất khó với tiên lượng dè dặt”.

Được giúp đỡ gần 900 triệu đồng, cơ hội mở ra cho cậu bé được ghép phổi - 3
Tính mạng của Huy đang được tính bằng giờ, bằng phút

Khó cả về mặt chuyên môn, khó cả về nguồn lực kinh tế để nếu có thể bước vào ca ghép phổi. Nơm nớp lo cho tính mạng con trai khiến chị Hảo nhiều đêm thức trắng. Chị tâm sự: “Bác sĩ có giải thích cho gia đình rồi nhưng đứa con dứt ruột mình đẻ ra nên là không chấp nhận được sự thật nếu một ngày không xa con không còn có mặt trên cõi đời này nữa”.

Có số tiền hơn 300 triệu đồng của bạn đọc giúp đỡ, chị đã bắt đầu có hi vọng. Và niềm tin về cuộc mổ cho con còn lớn hơn khi tại báo Dân trí, chị được nhận số tiền 512.580.000 đồng của bạn đọc giúp đỡ tuần 4/2 và tuần 1/3.

Chị bật khóc, cảm xúc vỡ òa trong niềm hạnh phúc bởi chị càng có động lực để suy nghĩ về ca ghép phổi cho con trai. Chị tâm sự: “Mọi thứ như là một giấc mơ với chị. Cộng cả số tiền này vào là chị có tổng gần 900 triệu đồng rồi. Chị sẽ hỏi thêm ý kiến các bác sĩ xem cháu có thể ghép tạng được không. Mong sao là con trai chị may mắn để cháu có thể tiếp tục sống”.

Được giúp đỡ gần 900 triệu đồng, cơ hội mở ra cho cậu bé được ghép phổi - 4
Nhận số tiền bạn đọc báo Dân trí giúp đỡ, chị Hảo có thêm niềm tin vào ca ghép tạng cho con trai

Gửi lời cám ơn báo Dân trí và các nhà hảo tâm, chị Hảo bật khóc. Niềm xúc động hằn lên gương mặt gầy và hốc hác bởi bao đêm không ngủ. Chị bảo, từ giây phút này, chị có động lực và niềm tin hơn về việc cứu tính mạng con trai. Có được điều đó, tất cả là nhờ tấm lòng bạn đọc báo Dân trí đã giúp đỡ gia đình chị.

Phạm Oanh

Đang được quan tâm