1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Mã số 3195:

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con

(Dân trí) - “Em bây giờ không phải sống vì em nữa, mà em sống vì con. Sống được ngày nào, chứng kiến con khỏe mạnh, khôn lớn là em hạnh phúc, mãn nguyện lắm rồi. Điều em hối hận nhất là chưa thể một lần được cho con bú mớm, không cho con được một gia đình hạnh phúc...”, H’Thủy nghẹn ngào khi nhắc đến đứa trẻ mà cô đánh đổi cả mạng sống để con được cất tiếng khóc chào đời.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con

Căn phòng nơi Thủy nằm ngột ngạt dưới ánh nắng gay gắt của mùa khô. Từng tiếng tôn nổ tanh tách không đủ át đi tiếng rên đau đớn của thiếu phụ 24 tuổi do căn bệnh ung thư hành hạ. Bên ngoài, con trai Thủy khóc ngặt từng tiếng vì thiếu hơi mẹ, nhưng cô cũng chỉ biết nằm khóc nức nở vì đến bản thân mình, Thủy còn chẳng gượng dậy nổi thì làm sao có thể bế con.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 2.

H'Thủy, cô gái người dân tộc Mạ 24 tuổi, hốc hác sau nửa năm phát hiện bị ung thư

Mẹ không hóa trị để con được sống

Thủy nằm bất động trên giường, mặc kệ ánh nắng bỏng rát chiếu thẳng vào người, bởi chính ánh nắng đó phần nào xoa dịu đi nỗi đau thể xác mà cô đang gánh chịu. Kể về cuộc đời đầy bất hạnh của mình, thiếu phụ 24 tuổi lại chực trào nước mắt: “Em được bố mẹ tạo điều kiện cho đi học đại học với ước mơ trở thành một luật sư. Trong thời gian đó, em yêu thương một người đàn ông hơn em một tuổi. Thế nhưng vì em là người dân tộc thiểu số, nhà lại nghèo nên dù biết em có thai, gia đình anh ấy vẫn không chấp nhận. Chưa một lần nào em được về nhà anh ấy, song chúng em vẫn coi nhau như vợ chồng”.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 3.

Hàng ngày, người mẹ trẻ chỉ nằm bất động trên giường vì căn bệnh ung thư trực tràng

Kể từ ngày biết mình mang thai, cô gái 24 tuổi luôn sống trong dằn vặt bởi sự chối bỏ của gia đình nhà chồng. Cũng trong thời điểm này, Thủy có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên đi tới bệnh viện khám. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ kết luận, em bị viêm trực tràng và cho thuốc về uống.

Một tháng sau, khi thai trong bụng đã được hơn 6 tháng tuổi, những cơn đau dồn dập kéo đến, bệnh viện tuyến tỉnh không kết luận được Thủy mắc bệnh gì nên hướng dẫn em xuống TP.HCM xét nghiệm. Cô gái Mạ một mình bắt xe từ Lâm Đồng xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM khám, với những nỗi lo không thể nói thành lời.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 4.

Căn bệnh đến đột ngột đúng thời điểm cô đang mang thai đứa con đầu lòng

Giây phút nhận được kết quả mình bị ung thư trực tràng, cô sinh viên năm cuối ngành Luật ngã quỵ. Em không thể tin rằng căn bệnh ấy lại vận vào mình, đúng vào thời điểm đứa con trong bụng Thủy đang phát triển, chờ ngày cất tiếng khóc chào đời.

“Con là mạng sống của em, bằng giá nào cũng không để mất cháu nên em không thể truyền hóa chất. Hơn một tháng sau, căn bệnh của em trở nặng, em phải nhập viện để mổ bắt con gấp. Em không còn đủ sức để biết những gì đang diễn ra, em cứ tưởng con không qua khỏi vì ngày ấy thai mới được hơn 8 tháng tuổi, con sinh ra lại bị ngạt khí, viêm phổi, viêm ruột và nhiễm trùng huyết”.

“Con được sống, mẹ mãn nguyện rồi !”

Thủy vẫn nhớ như in cái cảm giác một tháng trời nằm trên giường bệnh nhưng tâm trí lúc nào cũng chỉ tập trung nghe ngóng thông tin con. “Em thấy những chị nằm cùng phòng hậu phẫu, chỉ một hai hôm sau là được gặp con, vậy mà gần nửa tháng trời, em không thấy con đâu. Em hỏi mẹ, mẹ không nói nên càng lo. Sau đó, em được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị, nhưng không ngày nào em không thấp thỏm, mong chờ tin tức của con. Em chỉ muốn biết, con em bây giờ thế nào. Vậy mà không có một tia hy vọng nào được nhen nhóm trong em”.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 5.

Động lực duy nhất khiến Thủy sống đến giờ là đứa con mới mấy tháng tuổi

H’Thủy bị nhiễm trùng nặng, phải đặt hậu môn ngoài, kết hợp với khối u trực tràng phát triển lớn biến em từ một người tràn đầy sức sống trở thành một thực thể sống, nằm bất lực trên giường bệnh. K’Thân Nhân- con trai H’Thủy, cậu bé cũng chiến đấu kiên cường để giành giật sự sống. Từ một đứa trẻ phải nuôi trong lồng kính, uống nhờ sữa và gặp nhiều biến chứng khi sinh non, 6 tháng sau Nhân đã khỏe mạnh và trở về với gia đình, sống trong tình yêu thương, đùm bọc của buôn làng.

Thế nhưng, những bất hạnh vẫn chưa chịu buông tha thiếu phụ này. Chỉ một tháng sau khi sinh, người chồng mà Thủy tưởng chừng sẽ gắn bó suốt đời dứt áo ra đi khi biết tin em bị ung thư. Sáu tháng sau ngày Nhân chào đời, người đàn ông ấy chưa một lần quay lại và cũng không một lần liên lạc, hỏi thăm.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 6.

Khoảng thời gian còn lại thực sự quý giá đới với cô sinh viên trường luật

Sau ba lần vào thuốc hóa trị, gia đình em rơi vào cảnh khánh kiệt nên cũng đành đưa Thủy về nhà. “Em chuẩn bị tâm lý rồi, gia đình làm gì có tiền mà chạy chữa cho em, nên em xin bố mẹ đưa em về nhà, chỉ để em gần gũi con một thời gian. Em cũng không biết mình có thể cầm cự được bao lâu nữa, nhưng đối với em, những ngày tháng còn lại thực sự rất quý giá. Giá như cuộc đời cho em một điều ước, em ước được ở bên con, chăm sóc con đến khi trưởng thành. Nhưng có lẽ, em phải nhờ bố mẹ làm giúp rồi...”, Thủy ngập ngừng, nói về tương lai phía trước của mình.

Ba tháng nay, cả nhà không thể xoay xở đủ tiền để Thủy đi truyền thuốc, khối u trong người em ngày một phình to, chèn ép vào phổi khiến em không thể thở nổi. Những bước đi cũng hạn chế dần, thay vào đó là những ngày nằm liệt trên giường, bất lực nhìn con khóc ngặt đòi mẹ.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 7.

Khối u ngày một lớn khiến em đau đớn, không thể tự đi lại

“Có những đêm, cả nhà phải thức trắng vì tiếng cháu khóc đòi sữa mẹ và Thủy đau đớn vật vã. Chúng tôi cũng muốn đưa cháu đến bệnh viện lắm chứ, nhưng trong nhà cái gì giá trị cũng bán hết rồi, chỉ đủ vào thuốc 4/16 lần cho cháu”, bà H’Thắm, mẹ Thủy cho hay.

Riêng về phần mình, Thủy tâm sự, em đã chuẩn bị cho điều xấu nhất, nhưng trong thâm tâm một người mẹ, em luôn hy vọng có một phép màu đến với em, cứu em khỏi bệnh tật để được ở lại với con. “Chưa bao giờ khát khao được sống của em lại lớn đến thế, nên dù đau, bụng to như cái trống, em vẫn cố gắng tập đi lại, cố gắng ăn uống. Em phải sống vì con anh ạ. Cuộc đời em, may mắn nhất là con được sinh ra đời, nhưng bất hạnh nhất là em không thể chăm sóc con. Em có lỗi vì không thể cho con một gia đình, nên chưa bao giờ em thôi hy vọng, bố và ông bà nội sẽ nhận con về...”, người mẹ trẻ nức nở.

Đớn đau thiếu phụ bị ung thư đánh đổi mạng sống để sinh con - Ảnh 8.

Nhưng vì con, thiếu phụ 24 tuổi luôn khát khao được sống để bên con

Tiếng Thủy dần một yếu đi khi cuộc trò chuyện bị ngắt quãng bởi những lần em bật khóc và nôn ói. Dường như cô gái 24 tuổi không còn đủ sức để nói chuyện nên xin phép được nằm xuống giường. Em với tay lấy ở đầu giường ra một bức thư, bên trong ghi những dòng chữ nắn nót mà em gửi gắm cho con. Em sợ, mình không đủ thời gian bên cạnh con.

Mẹ xin lỗi con trai!”, lá thư kết thúc bằng những lời xót xa, chua chát.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3195: Em H’Thủy (bon Xa Ú, thôn 7, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông)

Số ĐT cô H’Thắm- mẹ để Thủy: 0961.104.471

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 11 700 00 10 420

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 08 - 35176331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

Dương Phong