Mã số 1620:

Đôi mắt đáng thương của cháu bé 2 tuổi người Khmer

(Dân trí) - (Dân trí)- “Nhìn mắt con ngày càng bị hư nặng nhưng trong túi không có nổi một trăm ngàn đồng nên không thể đưa con đi chữa trị, lòng tui như muối xát mà không biết làm sao, chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc theo con…”

Đó là nỗi lòng của chị Danh Thị Liên- mẹ của cháu bé Khmer Danh Ra tội nghiệp ở ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Đến nhà chị Danh Thị Liên, chúng tôi không thể hình dung ra cái mà người dân gọi là căn nhà của vợ chồng chị. Nói đúng hơn, đó là một cái chòi rộng khoảng 15m2 ọp ẹp nằm trên một khoảnh đất nhỏ, chỉ cần một cơn gió mạnh thổi qua đủ làm cho căn nhà xiêu vẹo ngay.

Bước vào bên trong căn nhà ấy, đập vào mắt chúng tôi là 2 cái giường bằng gỗ tạp làm chỗ ngủ cho 5 người và cũng là nơi…để tiếp khách. Trong gian bếp không có gì ngoài vài 3 cái nồi méo mó và mấy cái chén, dĩa sơ sài. Vách nhà được che bằng lá dừa nước, mái nhà cũng lợp bằng lá dừa nhưng đã lâu ngày nên thấy cả trời cao. Những ngày mưa, nơi ngủ của mấy mẹ con chị Liên được che thêm một tấm ni lông cho khỏi ướt.

Ngồi được một lát thì căn nhà nhỏ của chị Liên có rất nhiều người dân ở lối xóm đến khi nghe tin có khách vào thăm cháu Danh Ra. Bà con đến nhưng không thể vào được trong nhà vì quá chật chội nên mọi người cứ đứng cả ngoài sân.

Căn chòi trú ngụ của cả gia đình anh Sang, chị Liên.
Căn chòi trú ngụ của cả gia đình anh Sang, chị Liên.

Anh Dương Thanh Phương- Phó Ban nhân dân ấp Xóm Tro 2- cho biết: “Cả ấp có 378 hộ thì số hộ người dân tộc Khmer chiếm đến 98%, trong đó có nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn. Trong đó, hộ anh Sơn Sang và chị Danh Thị Liên là hộ nghèo nhất. Đã nghèo lại mắc cái eo khi cháu Danh Ra bất ngờ bị bệnh có nguy cơ không thấy ánh sáng”.

Chị Danh Thị Liên (39 tuổi) kể trong nước mắt: “Lúc sinh ra, cháu Danh Ra vẫn bình thường như những đứa trẻ khác. Nhưng khi được khoảng 5- 6 tháng tuổi, bỗng nhiên mắt bên trái của cháu xuất hiện một chấm trắng nhỏ. Thấy lạ, vợ chồng đưa cháu lên trạm xá xã Châu Hưng khám thì bác sĩ làm thủ tục chuyển ra BVĐK huyện Thạnh Trị. Đến đây, các bác sĩ khám xong và cho biết bệnh viện không có khả năng điều trị nên cho cháu chuyển lên BVĐK tỉnh Sóc Trăng. Vào BVĐK Sóc Trăng, họ lại làm thủ tục chuyển cháu lên BV Nhi đồng TPHCM nhưng gia đình không có tiền nên phải ôm con về nhà”.

Thấy cháu đau khóc suốt ngày đêm, thương con nên vợ chồng chị Liên ra ngoài tiệm thuốc tây mua một chai thuốc nhỏ mắt về nhỏ cho cháu với hi vọng cháu sẽ bớt. Nhỏ thuốc được mấy bữa, đốm trắng ngày càng to hơn, lồi cả ra bên ngoài khiến toàn mắt trái cháu đã bị phủ kín bởi màu trắng. “Cháu bị đau nhiều, khóc suốt ngày đêm. Ôm con khóc ngặt nghẽo, mồ hôi đầm đìa mà vợ chồng tui như đứt từng khúc ruột. Bây giờ chỉ mong có một phép màu nào đó giúp cho con hết bệnh mà thôi”, chị Liên mong mỏi.

Cháu Danh Ra với một con mắt đang bị bệnh.
Cháu Danh Ra với một con mắt đang bị bệnh.

Anh Dương Thanh Phương cho biết thêm: “Gia đình chị Liên rất nghèo. Cả nhà có 5 người, không có đất sản xuất. Hàng ngày chị Liên ở nhà giữ con, còn anh Sang thì đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy để kiếm tiền mua gạo, mua thuốc cho con. Năm trước, chúng tôi có làm thủ tục cho gia đình chị Liên vay ngân hàng 15 triệu đồng làm kinh tế phụ nhưng làm ăn thất bại nên bây giờ còn nợ ngân hàng mà không biết bao giờ mới trả được. Căn nhà vợ chồng con cái chị Liên đang ở được cất trên đất của gia đình bên ngoại cho. Bên ngoại chị Liên đông con, chỉ có 1 công đất làm lúa nên hoàn cảnh cũng nghèo, không giúp được gì nhiều cho anh chị”.

Người mẹ này cũng đã khóc hết nước mắt vì đứa con trai bé bỏng bệnh tật.
Người mẹ này cũng đã khóc hết nước mắt vì đứa con trai bé bỏng bệnh tật.

Anh Sơn Sang cho biết: Vợ chồng anh có 3 người con, cháu lớn 12 tuổi, cháu thứ hai 5 tuổi và cháu Danh Ra được 12 tháng tuổi. Khi chúng tôi hỏi vì sao anh họ Sơn mà các con lại họ Danh thì anh buồn buồn: “Tôi về ở bên vợ nhưng nhà nghèo quá, không có tiền để đi xe ôm về Tuân Tức cắt hộ khẩu về nhập vào xã Châu Hưng nên sinh con ra, làm giấy khai sinh do tôi không có hộ khẩu nên phải cho các con mang họ mẹ”, lời của một người cha khốn khó nghe đến xót xa.

Trong thời gian khoảng hơn một giờ đồng hồ ở nhà chị Liên, chúng tôi rất đau xót khi thấy cháu Danh Ra khóc suốt, không ngừng chút nào, người ướt đẫm mồ hôi. “Cháu bị đau nhiều anh ạ. Cháu khóc suốt ngày suốt đêm nên càng ngày càng ốm đi. Nhìn con khóc, vợ chồng tui chỉ biết ôm con khóc mà không biết phải làm gì để cứu con”, chị Liên ngậm ngùi.

Là trụ cột gia đình nhưng anh Sang vẫn không có khả năng để cứu con.
Là trụ cột gia đình nhưng anh Sang vẫn không có khả năng để cứu con.

Ông Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch UBND xã Châu Hưng- tâm sự: “Hoàn cảnh của anh Sang và chị Liên thật sự khó khăn, nhà không có đất sản xuất, con bị bệnh hiểm nghèo mà không có điều kiện chữa trị. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình để anh chị có điều kiện chữa bệnh cho cháu Danh Ra”, ông Việt bày tỏ.

Bệnh tình của cháu Danh Ra càng ngày càng nguy hiểm, đe dọa đến đôi mắt của cháu. Trong khi đó hoàn cảnh gia đình anh Sơn Sang và chị Danh Thị Liên rất khó khăn nên rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1620: Chị Danh Thị Liên, ấp Xóm Tro 2, xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

 

Điện thoại: 01689 634 054

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Cao Xuân Lương