Mã số 3829:

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Trong lúc bạn bè đang ngồi trong phòng thi tốt nghiệp THPT, Nhật phải nằm trên giường bệnh chịu đau đớn vì căn bệnh ung thư máu quái ác. Đến giờ em chỉ mơ ước mình được cầm tấm bằng THPT trên tay.

Cậu học trò hai lần lỡ hẹn với kỳ thi tốt nghiệp vì ung thư máu

Em Lê Hoàng Nhật (19 tuổi, ngụ thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) sinh ra trong gia đình có hai chị em, Nhật là con út trong nhà. Ngay từ nhỏ, Nhật được mọi người biết đến là một cậu bé rất thông minh, lanh lợi, lém lỉnh và rất đáng yêu.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 1
Nhật trước khi mắc bệnh là cậu học trò ngoan, giỏi được mọi người yêu quý

Suốt 12 năm học, Nhật luôn nằm trong top những học sinh giỏi của nhà trường khiến bố mẹ em rất đỗi tự hào về cậu con trai. Vào cuối năm học lớp 12, Nhật đã nỗ lực học tập thật tốt nuôi ước mơ vào giảng đường đại học trở thành một kỹ sư tin học.

Tuy nhiên, trong một buổi đi dã ngoại với lớp để chia tay những tháng năm tuổi học trò, Nhật bất ngờ lên cơn sốt và được bạn bè lập tức đưa Nhật về nhà.

Cơn sốt không dứt, bố mẹ tức tốc đưa em đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thăm khám thì được chẩn đoán em bị thiếu máu trầm trọng. Nhật nhanh chóng được chuyển xuống Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM và được kết luận đang mắc phải căn bệnh ung thư máu.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 2

Cậu học trò rất lém lỉnh, đáng yêu

Nghe bác sĩ nói, ông Lê Hồng Quân (bố em Nhật) đã không kìm nổi nước mắt, tất cả đều không tin đó là sự thật. “Tôi và cả gia đình rất sốc và không tin được, tại sao con trai tôi lại mắc căn bệnh ấy. Nhìn đứa con trai mà mình yêu thương nằm đấy lòng tôi đau xót hơn cả bị trăm ngàn mũi dao đâm”, ông Quân rơi nước mắt nghẹn ngào.

Ông kể, từ ngày mắc bệnh Nhật rất buồn nhưng vẫn không từ bỏ việc sẽ thi tốt nghiệp. Nằm trên giường bệnh Nhật vẫn nhắc bố mẹ gửi sách vở lên để ôn thi, em mong đến ngày thi sẽ được ra viện dự thi tốt nghiệp THPT cùng bạn bè.

“Nhật phát hiện bệnh khi chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là thi tốt nghiệp, cháu nó vẫn ao ước được dự thi. Bệnh phát nặng, chúng tôi phải đưa cháu vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để tiêm thuốc đợt đầu tiên, sức khỏe Nhật không tốt nên bác sĩ không cho cháu về Đắk Lắk để dự thi”, ông Quân tâm sự.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 3

Suốt 12 năm em đều là học sinh giỏi của trường

Những ngày ấy, nhìn bạn bè đồng trang lứa được đi thi, được xét vào các trường Đại học, Cao đẳng... để thực hiện ước mơ, Nhật cảm thấy tủi thân và xót xa biết mấy. Trước nguyện vọng của con trai, ông Quân đã làm đơn gửi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm để xin cho Nhật được đặc cách tốt nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó Sở GD&ĐT Đắk Lắk có công văn trả lời, Nhật không đủ điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp vì thời gian bị bệnh quá 10 ngày so với quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ông Quân đã an ủi động viên con trai năm nay lỡ thi thì sang năm sẽ dự thi để quyết lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT. Nhật tiếp tục những chuỗi ngày tháng đi đi về về giữa Đắk Lắk và TP HCM để chữa bệnh. Những đợt vào thuốc đau đớn đến quặn người nhưng Nhật vẫn không một lần than vãn, khi đau đớn quá sức thì em chỉ nằm một chỗ, bặm môi cố gắng kìm nén nỗi đau bệnh tật.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 4
Bạn bè đến để động viên Nhật cố gắng vượt qua bệnh tật

Những lúc cơ thể dịu hơn một chút, Nhật lại lấy sách vở ra để ôn tập quyết chí thi bằng được kỳ thi tốt nghiệp lần thứ 2.

Khi có thông tin đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nhật đã nhờ người thân làm hồ sơ đăng ký thi tại điểm thi THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, việc ôn tập đã được em hoàn tất trong những tháng ngày trên giường bệnh.

Thế nhưng, mọi việc không như ý muốn, chỉ cách thời điểm thi 2 tuần, bệnh Nhật trở nặng em lại phải xuống Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM để khám, truyền máu nhiều lần rồi được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và em vẫn không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Nằm co ro trên giường bệnh, khi chúng tôi hỏi nguyện vọng, Nhật thều thào: “Em rất buồn và tủi thân lắm, 12 năm cố gắng học tập, em tự tin rằng mình đủ sức để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhưng cứ đến kỳ thi tốt nghiệp lại ngã bệnh không thể tham dự. Đến bây giờ, em vẫn ước được vào phòng thi một lần để có được bằng tấm bằng tốt nghiệp”.

Vừa dứt câu nói, Nhật nghẹn lại, nước mắt cậu học trò chực rơi nơi khóe mắt. Người bố vội nắm chặt lấy tay Nhật và nói ông tha thiết mong ngành giáo dục xem xét đặc cách tốt nghiệp cho con trai mình.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 5
Khi bạn bè ngồi trong phòng thi là lúc em đang nằm trên giường bệnh chịu bao đau đớn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, Nhật là học sinh giỏi 3 năm liền của trường. Sau khi làm thủ tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì Nhật ngã bệnh và phải nhập viện điều trị ung thư máu. Biết được thông tin, các thầy cô rất thương và đã hỗ trợ kinh phí để giúp em Nhật để điều trị bệnh với mong muốn em được khỏi bệnh để tham dự kỳ thi nhưng không ngờ bệnh tình ngày càng trở nặng.

“Trong tình trạng bệnh tình kéo dài, sự sống của Nhật rất mong manh, trường cũng mong có một ân huệ của ngành giáo dục để xem xét đặc cách tốt nghiệp, để em thỏa ước nguyện vọng cuối cùng trong cuộc đời mình”, ông Tùng chia sẻ.

Bán sạch tài sản để cứu con

Để chữa trị bệnh cho con, vợ chồng ông Quân đành phải vay mượn tiền bạc khắp nơi, ông bán cả 4 sào rẫy của gia đình đổ cả vào việc chạy chữa.

“Thực sự đến nay tiền bạc gia đình tôi đã cạn kiệt nhưng tôi không thể cứ để con chịu cảnh đau đớn thể xác khi không tiền chữa trị. Gia đình chỉ còn mỗi căn nhà, vợ chồng tôi dự định bán nốt để lo đợt chữa trị tới cho cháu”, ông Quân nghẹn ngào.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 6

Để cứu con trai vợ chồng ông Quân đã bán sạch tài sản, duy còn căn nhà cũng sắp phải bán đi

Ông Quân cũng bày tỏ mong muốn tấm lòng hảo tâm rộng lượng giúp đỡ Nhật có chi phí chữa bệnh. “Mỗi ngày nhìn con trai tiều tụy, sức khỏe suy kiệt từ 50kg chỉ còn 30kg, thương con mà gia đình hiện đã sạch tài sản nên tôi tha thiết mong mọi người giúp lấy cháu”, ông Quân khẩn khoản.

Bác sĩ Nguyễn Viết Luân - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết: Bệnh nhân Nhật đã nhập viện được khoảng 1 tuần nay, vô viện trong tình trạng thiếu máu mãn mức độ nặng trên nền bệnh ung thư máu. Sau khi được truyền 4-5 đơn vị máu, hiện tại tình trạng bệnh nhân tạm ổn nhưng phải điều trị lâu dài và truyền máu liên tục.

Đau nhói lòng cảnh cậu học trò hai lần lỗi hẹn với kì thi tốt nghiệp THPT - 7
Nhật mơ ước một lần cầm được tấm bằng tốt nghiệp THPT trong tay

“Ở đây chúng tôi điều trị triệu chứng và truyền máu cho bệnh nhân, nếu có tình trạng nhiễm trùng thì sẽ dùng kháng sinh để điều trị. Để điều trị triệt để thì phải tiến hành hóa trị, ghép tủy cho bệnh nhân. Kinh phí để điều trị có thể lên đến hàng tỷ đồng”, bác sĩ Luân thông tin.

Chia tay Nhật, hình ảnh cậu học trò ốm yếu, xanh xao đến tiều tụy nhưng vẫn khát vọng mãnh liệt được sống, được một lần cầm lấy tấm bằng tốt nghiệp trong tay để thỏa nguyện mong ước vẫn in hằn trong tâm trí chúng tôi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3829: Ông Lê Hồng Quân (bố em Nhật)

Địa chỉ: TDP5, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk

Số ĐT: 0399088326

2. Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0451000476889

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 0451370477371

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 129 0000 61096

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản : 2611 000 3366 882

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number : 2611 037 3366 886

Swift Code: BIDVVNVX261

Bank Name: Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address: No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam;

Tel: (84-4)3686 9656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0721101010006

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Bao Dien tu Dan tri

Số TK: 0721101011002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206034036

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 6668882468

-  Chi nhánh Hà Nội.

Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh.

Tel: 0239.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ Hành chánh) hoặc số hotline 0974567567

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Tel: 0292.3.733.269

 
Đang được quan tâm